กฎหมาย กล้าหาญ การใช้ความรุนแรง ความรัก จุดไฟเผา เสียโฉม เหยื่อ แผลเป็น

กว่าจะเข้มแข็ง! สาวน้อยยิ้มสู้กล้อง หลังจากถูกเพื่อนชายจุดไฟเผาจน เสียโฉม

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / กว่าจะเข้มแข็ง! สาวน้อยยิ้มสู้กล้อง หลังจากถูกเพื่อนชายจุดไฟเผาจน เสียโฉม

จากสาวงามวัยแรกแย้ม ต้องกลายเป็น ฝันร้าย เมื่อ จ้าวหยาน สาวน้อยน่ารักวัย 16 ปี ต้อง เสียโฉม และมีแผลเป็นทั่วร่างกาย หลังจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่หลงรักเธอได้จุดไฟเผาเธอทั้งเป็น หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น สาวน้อยจ้าวหยานต้องใช้เวลาถึง 5 ปี จนในที่สุดเธอก็เข้มแข็งทั้งกายและใจ ที่จะเผชิญหน้ากับปัจจุบัน และลุกขึ้นมาต่อสู้คดี

สาวน้อยชาวจีน

และนี่คือภาพล่าสุดของ จ้าวหยาน ที่เผยแพร่ไปทั่วโลกโซเชียล ที่ถึงแม้ว่า ทั้งใบหน้าและลำตัวของเธอจะเต็มไปด้วยรอยแผลเป็น แต่เธอมีทั้งรอยยิ้มและความหวัง

จ้าวหยาน

จ้าวหยาน ได้โพสท์ใน เว่ยป้อว่า เธอยังคงเชื่อมั่นในความรัก และยังคงรอคอยความรักอยู่ ซึ่งนั่นทำให้ ชาวเน็ต ต่างประทับใจในความกล้าหาญ และ ทัศนคติการมองโลกในแง่ดีของเธอ

จ้าวหยาน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 เต๋า หรู่คุน เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ จ้าวหยาน ได้แอบชอบเธอ แต่หลังจากเธอปฏิเสธที่จะไปเดทกับเขา เขาก็เทแก๊สโซลีนใส่ร่างของเธอและจุดไฟใส่ทันที ทำให้ไฟเผาเธอท่วมร่าง จ้าวหยาน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ชั้นเนื้อของเธอถูกเผาทำลายได้รับความเสียหาย 30 %  และเธอต้องเสียหูไปข้างหนึ่ง ข่าวนี้กลายเป็นประเด็นโต้เถียงและได้รับความสนใจจากสังคมในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ่อแม่ของ นายเต๋า ซึ่งมีตำแหน่งทำงานรับราชการด้วยแล้ว ยิ่งถูกจับตาว่า นายเต๋าจะรอดพ้นจากคดีความหรือไม่ จนกระทั่งในปี 2012 นายเต๋าได้รับโทษจำคุก 12 ปี

จ้าวหยาน

5 ปีหลังจากนั้น  จ้าวหยาน ได้รับเงินชดเชย 1.6 ล้านหยวน หรือตกประมาณ 8,640,000 บาทไทย แต่เงินเหล่านั้นก็ไม่อาจย้อนวันเวลาวัยรุ่นของเธอให้คืนกลับมาได้อีกแล้ว อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตต่างชื่นชมจิตใจที่งดงามของจ้าวหยาน และต่างก็อวยพรให้เธอโชคดี

แผลเป็น
ชะตากรรมของจ้าวหยานและเหยื่อคนอื่นๆ ที่ถูกทำร้ายในเคสแบบเดียวกัน ได้จุดประกายให้สังคมถกเถียงกันถึงข้อกฎหมายที่อ่อนเกินไป ในการที่จะให้การปกป้องเหยื่อที่ถูกรังแกและการใช้ความรุนแรงในโรงเรียน

ภายใต้กฎหมายการคุ้มครองเยาวชนในประเทศจีน ผู้เยาว์ที่อายุต่ำกว่า 16 ปี จะได้รับการงดเว้นโทษหนัก เว้นแต่เพียงว่า พวกเขาได้ก่อคดีร้ายแรงอย่างเช่น การฆาตกรรม

ในปี 2012 มีผลการศึกษาใน 4 เมืองทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ออกมา พบว่า 21% ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษามีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุก่อความรุนแรงในโรงเรียน ซึ่งในจำนวน 21 % นั้น พบว่า เป็นผู้ก่อเหตุ เป็นเหยื่อ  หรืออาจเป็นทั้งเหยื่อและผู้ก่อเหตุในคนคนเดียวกัน

แผลเป็น

นับว่าเป็นเรื่องน่าเศร้า ที่เราใช้ความรักมาก่อความรุนแรงทำร้ายคนที่เรารัก และยิ่งไปกว่านั้น หากมองให้ดี การกระทำเช่นนี้คือการทำร้ายตัวเอง และ คนที่รักเราอย่างพ่อแม่ และ คนใกล้ชิด ความรักไม่ได้ผิดอะไรเลย และ ความไม่รักก็ไม่ผิดอะไรเลย หากคนที่คุณรักเขา ไม่อาจมอบรักตอบให้คุณได้ คุณก็แค่ขอบคุณ และใช้ความรักของคุณเฝ้าดูเขามีความสุข มีชีวิตที่สวยงาม เช่นนั้นจึงจะเรียกได้ว่า รักแท้

ที่มาจาก CCTV NEWS China

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team