จิลเลี่ยน เมอร์คาโด ทูเรีย พิตต์ นักสร้างแรงบันดาลใจ ผู้หญิงต้นแบบ ผู้หญิงแกร่ง สุดยอดผู้หญิงเก่ง เจสสิกา ค็อกซ์ เอสเธอร์ เวอร์เจอร์

5 สุดยอดผู้หญิงเก่ง หัวใจแกร่ง ปลุกแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / 5 สุดยอดผู้หญิงเก่ง หัวใจแกร่ง ปลุกแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก

ไม่แปลกใจเลย ที่ทำไมทุกวันนี้ ผู้หญิงเราเก่งขึ้นทุกวัน ก็เพราะเราเห็นตัวอย่างผู้หญิงเก่ง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราไม่น้อย ไม่ว่าจะอาชีพไหน รูปแบบไหน วันนี้ Woman Mthai เลยพา 5 สาวหัวใจแกร่ง ผู้มีความแข็งแกร่ง ความสามารถ และจิตใจที่ดีงาม มาให้ทุกคนได้รู้จักกันอีก จะมีใครบ้าง มารู้จักพวกเธอกันเลยค่ะ

1. เจสสิกา ค็อกซ์

เจสสิก้า วัย 34 ปี หญิงสาวผู้ซึ่งเกิดมาพิการไม่มีแขนตั้งแต่กำเนิด โดยเจสสิก้าเรียนรู้วิธีการกินด้วยตัวเองแต่งกายเข้าโรงเรียนปกติและเรียนรู้ที่จะเขียน ในช่วงวัยเด็ก เธอกลัวการเล่นชิงช้า แต่เธอตัดสินใจต่อสู้กับความกลัวของเธอ ในปี พ. ศ. 2551 เธอได้ฝึกบินโดยใช้แค่เพียงสองเท้าของเธอทำหน้าที่แทนมือ และเธอก็สามารถเป็นนักบินไร้แขนคนแรกของโลกได้สำเร็จ ทั้งยังได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบิน หลังฝึกมานานกว่า 3 ปี และผ่านคุณสมบัติด้านการบิน โดยสามารถทำการบินกับอากาศยานประเภทเพื่อการกีฬาชนิดเบาที่ระดับความสูงไม่เกิน 10,000 ฟุต จนได้บันทึกลงใน Guinness World Records

นอกจากนี้เธอยังฝึกฝนเทควันโดอย่างจริงจังจนได้รับสายดำถึงสองเส้น ส่วนด้านการศึกษา เธอจบปริญญาตรีด้านจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า ได้ชื่อว่าเป็นนักพูดที่จูงใจคน และเดินทางไปพูดและแชร์ประสบการณ์มาแล้ว 18 ประเทศ

2.ทานนี เกรย์-ทอมป์สัน

ทานนี อดีตนักแข่งรถเข็นคนพิการ ของอังกฤษ ปัจจุบันเป็น สมาชิกรัฐสภา และผู้จัดรายการโทรทัศน์ เธอเกิดมาพร้อมกับโรค spina bifida หรือโรคที่เกิดจากความบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง และเป็นผู้ใช้รถเข็นคนพิการ เธอเป็นหนึ่งในนักแข่งรถเข็นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ที่ผ่านมาเธอได้รับรางวัลรวม 16 เหรียญ : 11 เหรียญทองคำ จากพาราลิมปิกเกมส์ และได้รับรางวัล มาราธอนลอนดอน 6 ครั้ง ระหว่างปี 2535 – 2545

3. จิลเลี่ยน เมอร์คาโด

เมอร์คาโด สาวพิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เริ่มต้นเข้าสู่สายอาชีพแฟชั่นด้วยการเป็นนักศึกษาฝึกงาน ในนิตยสารแฟชั่นแห่งหนึ่ง ขณะกำลังเรียนในสถาบันการออกแบบที่นิวยอร์ก และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบล็อกของเธอ นอกจากนี้ เธอยังเป็นนางแบบวีลแชร์คนแรกที่ได้ร่วมงานเพื่อโปรโมทมิวสิกวิดีโอของบียอนเซ่ ในเพลง Formation ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จในอาชีพและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข คือ การรักตัวเองแม้ร่างกายจะไม่ครบสมบูรณ์

4. เอสเธอร์ เวอร์เจอร์

เมื่อเธอยังเป็นเด็ก เอสเธอร์ ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเส้นเลือดขอดรอบเส้นประสาทไขสันหลัง การผ่าตัดทำให้เธอไม่สามารถขยับขาได้ ระหว่างการพักฟื้นเธอได้เรียนรู้การเล่นวอลเลย์บอล บาสเกตบอล และเทนนิสในรถเข็น ในที่สุดเธอเลือกเทนนิสและกลายเป็นผู้ชนะการแข่งขัน Grand Slam 42 ครั้ง

5. ทูเรีย พิตต์

ทูเรีย พิตต์ อดีตนางแบบชาวออสเตรเลียและวิศวกรอยู่เหมืองแร่ ถูกไฟคลอกจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า ขณะที่เธอเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนเมื่อปี 2011 ทำให้ผิวหนังบนร่างกายถูกไฟไหม้ไปกว่า 65% ทั้งยังสูญเสียนิ้วมือข้างขวาไปทั้งหมด และข้างซ้ายอีก 3 นิ้วด้วย จนใบหน้าและร่างกายไม่เหลือเค้าโครงเดิม แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ได้ถูกไฟเผาไปด้วยนั่นก็คือ พลังใจและจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ ที่ทำให้เธอยังทำงานเพื่อสังคมในกิจกรรมต่างๆ ทั้งการถ่ายภาพแฟชั่น การเข้าร่วมแข่งมาราธอนและปั่นจักรยาน นับเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกได้มีกำลังใจลุกขึ้นสู้

(สวยสตรอง! เปิดใจ คุณนก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก ในวันที่พ่อเป็นมะเร็ง และแม่เป็นอัลไซเมอร์ >> คลิก)

ที่มา  brightside.me