ผู้หญิงต้นแบบ ศีรษะล้าน โรคผมร่วง

สะบัดวิกทิ้ง ! สาวป่วยโรคผมร่วง จนศีรษะล้าน ยิ้มรับอย่างมั่นใจกับสิ่งที่เป็น

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / สะบัดวิกทิ้ง ! สาวป่วยโรคผมร่วง จนศีรษะล้าน ยิ้มรับอย่างมั่นใจกับสิ่งที่เป็น


ภาวะผมร่วงจนหัวล้าน แม้ว่าจะไม่ใช่โรคร้าย แต่กลับทำให้ผู้หญิงหลายคนถึงกับเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตไปเลย เพราะมันทำให้บุคลิกของเราดูติดลบทันที ไม่สวยงามเหมือนตอนมีผม ซึ่ง Sarah Rose Meyers สาวน้อยวัย17 ปี จากสหรัฐอเมริกาคนนี้ เธอก็ป่วยเป็นโรค Alopecia universali หรือที่เรียกว่าโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ ตั้งแต่เธออายุ 12 ขวบ

ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดนัก แต่เชื่อกันว่าน่าจะเกิดจากความผิดปกติของระบบ Autoimmune และมักพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับโรค Autoimmune อื่นๆ เช่น โรคไทรอยด์ โรคด่างขาว โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น ทำให้เกิดอาการผม ขนคิ้ว ขนตา และขนตามร่างกายร่วงหลุดจนหมด

สาวป่วย โรคผมร่วง

สาวป่วยโรคผมร่วง

“ผมมันค่อยเริ่มร่วงออกทีละน้อยๆ จนลามไปเกือบทั่วศีรษะ ฉันจึงตัดสินใจที่จะโกนมันออก ต่อมาไม่นาน ขนคิ้วและขนตาของฉันก็ร่วงออกมาเช่นกัน ก่อนที่จะถูกวินิจฉัยว่าฉันเป็นโรค Alopecia universali”

จากนั้นเธอก็ปกปิดอาการดังกล่าว ด้วยการใส่หมวก แต่งหน้า สวมวิกผมไปโรงเรียน ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเด่นที่ทำให้เพื่อนๆ สังเกตเห็นถึงความผิดปกติ และต่างล้อเลียนเธอ จนทำให้เธอกลายเป็นเด็กที่ดูซึมเศร้าตลอดเวลา และนี่ก็ทำให้เธอรู้สึกแย่มาก จนต้องระบายความเครียดด้วยการกิน ทำให้น้ำหนักของเธอพุ่งไปที่เกือบ 90 กิโลกรัม โดยตอนนั้นก็มีเพียงแม่ของเธอที่คอยให้กำลังใจให้เธอรู้สึกมั่นใจในตัวเองและการเผชิญหน้ากับทุกสิ่ง

กระทั่งมาถึงวันที่เธอเข้าสู่ช่วงวัยมัธยม เธอก็รู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรอีกต่อไปที่จะปกปิดอาการผิดปกตินี้ เธอจึงกล้าที่จะยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น พร้อมกับลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างหนักจนรูปร่างกลับมาเฟิร์มอีกครั้ง

“หลังจากที่ทิ้งวิกผมไป และเลิกปกปิดตัวเอง ฉันรู้สึกถึงความโล่งสบายแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน รู้สึกมั่นใจในตัวเองและรักที่จะอยู่กับมัน ซึ่งครอบครัวของฉันก็คอยให้กำลังใจฉันเสมอ ชมว่าฉันสวยและไม่อายที่จะโพสต์เรื่องราวต่างๆ ของฉันลงบนเฟซบุ๊ก”

สาวป่วยโรคผมร่วง

Sarah Rose Meyers โรคผมร่วง

Sarah Rose Meyers โรคผมร่วง

“ไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟ็กต์” คำพูดนี้ยังคงใช้การได้ดีเสมอ ซึ่งหากเรายอมรับมันได้ในข้อบกพร่องของตัวเองได้ และรู้จักที่จะเรียนรู้และแก้ไขไปกับมัน ต่อให้เป็นเรื่องยากหรือทำให้เรารู้สึกอับอายแค่ไหน เราก็จะสามารถผ่านไปได้และภูมิใจในความเป็นเราได้อย่างมีความสุข… เราก็ขอเป็นกำลังให้ทุกคนและขอให้เธอหายป่วยในเร็ววันด้วยนะคะ ^^

ที่มา www.dailymail.co.uk