Yanise Ho ผู้หญิงต้นแบบ ยานิส โห

ใจสวยมาก! สาวฮ่องกงท่องสหรัฐฯ ด้วยโรลเลอร์เบลดคู่ใจ ระดมทุนช่วยเด็กยากไร้ในเคนย่า

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ใจสวยมาก! สาวฮ่องกงท่องสหรัฐฯ ด้วยโรลเลอร์เบลดคู่ใจ ระดมทุนช่วยเด็กยากไร้ในเคนย่า

หากให้เดินทางข้ามจังหวัดด้วยเท้า และไม่มีเงินสักบาท ไม่มีอาหารสักอย่างติดตัวไปเลย คุณจะยังไปเที่ยวหรือไปที่แห่งนั้นอยู่หรือไม่? เชื่อว่าคำตอบของหลายคนคงตอบว่า “ไม่” แน่ล่ะเพราะคงไม่มีใครอยากลำบาก แต่สำหรับสาวน้อยชาวฮ่องกงคนนี้ ยานิส โห วัย 23 ปี เธอยอมทำ! ซึ่งต้องบอกเลยว่าในยุคนี้นอกจากพี่ตูน บอดี้แสลมแล้ว ก็เธอนี่แหละที่ยอมลำบากเพื่อการทำเพื่อสังคมโดยแท้

ยานิส โห

ยานิส โห ผู้หลงรักการผจญภัย เริ่มภารกิจออกเดินทางไกล เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2018 จากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา มุ่งหน้าสู่เมืองลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีระยะทางราว 9,656 กิโลเมตร เพื่อระดมทุนการศึกษาให้เด็กหญิงในเคนย่า ในโครงการ The Bladress Scholarship รวมถึงปลุกพลังให้กับผู้หญิงทั่วโลกรับรู้ว่าพวกเธอสามารถสร้างสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

โดยอุปกรณ์ในการปฎิบัติภารกิจครั้งนี้มีเพียง โรลเลอร์เบลด ที่เป็นเหมือนพาหนะคู่ใจ กระเป๋าเป้ 1 ใบ ไม่มีเงินสด หรืออาหารติดตัว และปล่อยทุกอย่างให้ขึ้นอยู่กับโชคชะตาและน้ำใจของผู้คน ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามที่เธอคิดไว้ ไม่ว่าเธอไปที่ไหนก็จะมีคนคอยช่วยเหลือ ให้ที่พักชั่ว ให้นั่งติดรถไปด้วย ให้มื้ออาหาร และดูแลเธอเป็นอย่างดี

ผู้หญิงต้นแบบ

“การเดินทางของฉันได้รับแรงบันดาลใจจากแรงปรารถนาที่จะมอบพลังให้กับผู้หญิงทั่วโลก เงินทั้งหมดที่ฉันระดมบริจาคมาได้จะนำไปบริจาคให้แก่องค์กร One Girl Can เพื่อสร้างความสดใสและสร้างสภาพความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่คนยากจนในประเทศเคนย่า ซึ่งจะเป็นทุนการศึกษาระดับมัธยมศึกษา” ยานิส เขียนไว้ในหนังสือรณรงค์บริจาคของเธอ

สำหรับ ชีวิตของยานิส เริ่มต้นการผจญภัย นับจากตอนที่เธอออกจากบ้านเกิดที่ฮ่องกง บินไปเยือนนิวซีแลนด์ ตอนอายุ 15 ปี จากนั้นเธอก็ย้ายไปเรียนต่อที่โรม ตอนอายุ 16 ปี แล้วจึงย้ายไปเข้าวิทยาลัยที่วอชิงตัน ตอนอายุ 17 ปี ก่อนจะย้ายมายังแคลิฟอร์เนีย ตอนอายุ 18 ปี และในช่วงอายุ 20 ปี เธอก็ได้แบ็คแพ็กเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปทั่วอเมริกาตอนกลางและทวีปยุโรป ก่อนจะเริ่มการเดินทางไกลด้วยโรลเลอร์เบลด เพื่อระดมทุนบริจาคในโครงการดังกล่าวเมื่อปี 2558

ผู้หญิงต้นแบบ

“ภารกิจของฉัน คือการแสดงให้เห็นว่ายังมีผู้คนที่น่าทึ่งอยู่บนโลกของเรา ในแต่ละวันฉันไม่มีการวางแผนอะไร ปล่อยไปตามโชคชะตาและความดีงามของคน ซึ่งฉันก็มักจะได้เจอแต่คนดีๆ” ยานิส กล่าว

ตอนนี้โรลเลอร์เบลดกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายของฉันไปแล้ว

“ทุกคนที่เขามาช่วยเหลือไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทนเลย พวกเขาล้วนแล้วแต่เป็นคนดี บางคนเราอาจไม่สามารถตัดสินได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องลองรู้จักพวกเขาดูซะก่อน ฉันได้รับการช่วยเหลือมากมาย เช่น ได้รับบริจาคอุปกรณ์ซ่อมโรลเลอร์เบลด ได้ที่พักอาศัย ได้ข้าว ได้น้ำ และกำลังใจอีกมากมายที่พรั่งพรูมาที่ฉัน มันเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้ฉันยังคงเดินหน้าสานภารกิจต่อไปได้” ยานิส เล่าถึงความประทับใจที่พบเจอระหว่างการเดินทาง

ผู้หญิงต้นแบบ

ยานิส โห

และตอนนี้เธอเดินทางมาถึงรัฐเนแบรสกา และได้รับเงินบริจาคมากกว่า 400,000 บาท ซึ่งเธอคาดหวังไว้ว่าจะได้เงินบริจาค 2 ล้านบาท และแม้ว่าเป้าหมายจะยังอีกไกลแต่เธอก็จะไม่ยอมแพ้แน่ๆ Women Mthai ขอร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้เธอทำภารกิจสำเร็จด้วยนะคะ 🙂

คลิป > “เก๋ ชลลดา” ออกหน้า เรียกร้องแก้ พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์

ที่มา  nextshark.com

ภาพประกอบจาก yaniseho