Lyndsey Scott Victoria 's Secret นางฟ้าวิคตอเรีย ซีเคร็ท ผู้หญิงต้นแบบ วิคตอเรีย ซีเคร็ท โปรแกรมเมอร์

ฉันเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ iOS นางแบบวิคตอเรีย ซีเคร็ท ฉะกลับหลังโดนเหยียดเพศ

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ฉันเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ iOS นางแบบวิคตอเรีย ซีเคร็ท ฉะกลับหลังโดนเหยียดเพศ

ต้องยอมรับเลยว่าเดี๋ยวนี้มีผู้หญิงสายไอทีเกิดขึ้นเยอะมาก และเชี่ยวชาญไม่แพ้ผู้ชายเลย ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้นางฟ้าวิคตอเรีย ซีเคร็ท น่าจะเคยได้ยินชื่อ Lyndsey Scott นางแบบสาวผิวสีชาวแอฟริกันอเมริกัน วัย 34 ปี มาบ้าง บอกเลยว่าดีกรีของเธอไม่ธรรมดา เพราะนอกจากมีดีเรื่องความสวยเป๊ะ ได้เป็นนางแบบให้กับ Victoria’s Secret, Klein, Gucci, Prada และเป็นนางแบบชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้เซ็นสัญญาพิเศษกับ Calvin Klein นอกจากนี้เธอยังมีความสามารถด้านไอที โดยเฉพาะการเขียนโค้ดหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์อีกด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้ Lyndsey โดดเด่นและแตกต่างจากนางแบบในตลาด

Lyndsey Scott นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

ถึงแม้ว่าโปรไฟล์จะดีแค่ไหน แต่ก็ไม่วายถูกบรรดานักเลงคีย์บอร์ด ที่อ้างตัวเองว่าเป็นเซียนคอมเข้ามาปั่นประเด็น โพสต์ข้อความเชิงดูถูกเหยียดหยันลงในอินสตาแกรมของเธอว่า “ผมว่าเธอไม่เก่งพอที่จะเขียนโปรแกรมหรอก” “โม้หรือเปล่า ทำไม่ได้อย่างที่พูดหรอก” บ้างก็ดูถูกว่า “เขียนได้แค่โปรแกรม Hello World ล่ะสิ” (โปรแกรมพื้นฐานที่ง่ายที่สุด) หรือ “เขียนโปรแกรม? เขียนแบบกากๆ หรือเปล่า?” 

ซึ่งเห็นได้ชัดว่าออกแนวเหยียดเพศ เพราะส่วนใหญ่คนทำอาชีพนี้คือผู้ชาย งานนี้สาว Lyndsey ไม่อยู่เฉยๆ แน่นอนจ้า พร้อมลุกขึ้นมาตอกกลับพวกเกรียนคียบอร์ด พร้อมเผยความสามารถอันน่าทึ่งของเธอ จนทำให้เหล่าขี้อิจฉาหงายเงิบตายเรียบไปตามๆ กัน

และนี่คือข้อความของเธอ…

“ฉันได้คะแนนในเว็บ StackOverflow 27,481 คะแนน ฉันเป็นหนึ่งในทีมสอน iOS ของเว็บ RayWendelich.com ฉันเป็นหัวหน้าของทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ iOS ของ Rally Bound บริษัทที่เติบโตเร็วเป็นอันดับที่ 841 ในอเมริกา นอกจากนี้ฉันยังจบปริญญาตรีจาก Amherst College 2 สาขาควบ คือ สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการละคร และฉันก็ใช้ชีวิตโดยทำทุกอย่างที่ฉันรักมาโดยตลอด ดูคอมเมนต์เหล่านี้สิ แปลกใจจังเลยว่าทำไม 41% ของผู้หญิงในสาขาอาชีพนี้อยากลาออกกันนัก อ๋อน่าจะเป็นเพราะบรรยากาศในการทำงานแหละมั้ง?”

Lyndsey Scott นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

เธอสามารถเขียนโปรแกรม Python, C++ , Java , MIPS และ Objective-C ได้อีกด้วย

หลังจากโพสต์คอมเมนต์นี้ไปแล้ว มีสาวๆ และชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นและชื่นชมในความสามารถของเธอกันมากมาย ทำเอาพวกพวกเกรียนคอม เกรียนคีย์บอร์ดหงายเงิบจนหาหลุมกลับไม่ทันเลยล่ะ

Lyndsey Scott นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

Lyndsey Scott  ร่วมเดินรันเวย์ Victoria’s Secret Fashion Show ปี 2009

Lyndsey Scott นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

จากเรื่องราวของเธอก็ทำให้เห็นเลยนะว่า ตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ผู้หญิงเราก็สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้เหมือนที่ผู้ชายทำ เราไม่ได้มีดีแค่ความสวยหรือต้องเป็นแม่ศรีเรือนนอนเฝ้าบ้านเท่านั้น แต่เรายังมีความสามารถอันน่าทึ่งและเก่งไม่แพ้ผู้ชายเลย เพียงแค่เราไม่ป่าวประกาศออกมาแค่นั้น สมัยนี้เขาวัดกันที่ความสามารถเนอะ ไม่ใช่เรื่องของเพศ!

คลิป > บรรยากาศแฟชั่นโชว์ “วิคตอเรีย ซีเคร็ท”

ที่มา  www.boredpanda.com