วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มาเติมสารอาหารเข้าสู่ผิวกันเถอะ!!

Home / Beauty Tip & Trick / วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มาเติมสารอาหารเข้าสู่ผิวกันเถอะ!!

วิตามินซี

วิตามินหลากชนิดให้อาหารผิวแตกต่างกัน การฉีควิตามินหรือการเติมสารอาหรเข้าสู่ผิวโดยผ่านทางหลอดเลือดทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันที แต่จะมีวิตามินอะไรบ้างที่ได้รับความนิยมและมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูผิว นายแพทย์ณิชพน ไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Anti-aging & Regenerative Medicine ประจำ Dermaster กล่าวว่า อันดับหนึ่งคือ วิตามินซี เพราะคุณสมบัติหลักของวิตามินซีคือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

สภาพแวดล้อมรอบตัวเราในปัจจุบันล้วนเต็มไปด้วยมลพิษมากมายเช่นแสงแดด ความร้อน อาหารต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระชึ้นในร่างกาย และส่งผลกระทบให้ผิวพรรณดูไม่สดชื่นเปล่งปลั่ง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและแก่เร็วเพราะฉะนั้นการฉีควิตามินซีสู่ผิวจึงเป็นการให้สารอาหารที่ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย สาเหตุที่วิตามินซีได้รับความนิยมสูงนี้นเพราะมีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้หากใช้ไม่หมดก็จะถูกขับทิ้งและไม่เกิดการสะสม สำหรับ คุณสมบัติของวิตามินซีที่ดีต่อผิวนั้นมี 3 ข้อหลักๆ

1.เพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

2.กระตุ้นการสร้างคอลาเจน หรือ ทำให้คอลลาเจนแข็งแรง เพราะกระบวนการสร้างคอลลาเจน หากไม่มีวิตามินซี คอลลาเจนจะเปราะง่ายไม่แข็งแรงเนื่องจากคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ของหลอดเลือด

3.คนที่ขาดวิตามินซีจึงมักป่วยด้วยโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งเป็นเพราะหลอดเลือดไม่แข็งแรงนอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้เม็ดสีจางลงจึงดูขาวใสขึ้น

อย่างไรก็ตามการฉีควิตามินในคลีนิกความงานส่วนใหญ่มักเป็นการผสมวิตามินหลายชนิดเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวอย่างได้ผล เช่น ซีลีเนี่ยม (Selenium) เป็นแร่ธาติที่ทำงานควบคู่กับกลูตาฯ หากซีลีเนียมในร่างกายน้อยกลูตาฯก็มักทำงานไม่ได้ผล เช่นเดียวกับหลักการบริโภคอาหาร ซึ่งการทานหลากหลายชนิดมักจะดีกว่าการกินของซ้ำๆเดิมๆนั่นเอง

ขอบคุณเนื้อหาจาก www.dermaster-thailand.com