กาแฟ ความสะอาด คอลลาเจน บุหรี่ ผิวหน้า ล้างหน้า ออกกำลังกาย อ่อนกว่าวัย เบบี้เฟส โยคะ ไขมัน

13 วิธี ย้อนวัยให้ดู เบบี้เฟส แบบไม่ต้องเพิ่งศัลยกรรม

Home / Beauty Tip & Trick / 13 วิธี ย้อนวัยให้ดู เบบี้เฟส แบบไม่ต้องเพิ่งศัลยกรรม

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากที่จะมีผิวหน้าที่ดู เบบี้เฟส สวย ใส อ่อนกว่าวัยกันทั้งนั้น บางคนก็เลือกใช้ครีมบำรุง หรือทานอาหารเสริมต่างๆ เข้ามาช่วย และบางคนก็อาจจะเลือกหันไปเพิ่งศัลยกรรม อย่างการร้อยไหม หรือฉีดโบท็อกซ์ เป็นต้น แต่คุณเชื่อไหมว่า เพียงแค่คุณลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันเดิมๆ แล้วหันมาเริ่มดูแล และใส่ใจตัวเองอย่างจริงจัง แค่นี้ก็ทำให้คุณดูเด็กได้โดยที่คุณไม่ต้องเจ็บตัว หรือเสียเงินเสียทองเยอะเลย

1. ทาครีมกันแดด

ประเทศไทยใครๆ ก็รู้ว่าอากาศร้อน และแดดแรงขนาดไหน เพราะฉะนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวัน โดยเฉพาะแบบที่สามารถป้องกันมลภาวะและมีส่วนผสมของสาร Antioxidant

2. เลี่ยงการทำสีผมอ่อน

ผมหนาทำให้ดูเด็ก หลีกเลี่ยงการทำสีผมอ่อนๆ เพราะมันจะทำให้หน้าเราดูมีอายุ บำรุงให้ผมสุขภาพดีอยู่เสมอ หากเป็นคนเส้นผมบาง ก็สามารถใช้วิธีปลูกผมช่วยได้

3. บำรุงผิวหน้า คอ และมือ

จะบำรุงแค่หน้าอย่างเดียวก็คงไม่พอ เดี๋ยวนี้ต้องบำรุงผิวคอและมือด้วย เวลาทาครีมก็ให้เราทาลงมาถึงคอด้วย รวมถึงพก Handcream ติดกระเป๋าไว้ หากผิวบางคนแห้งระหว่างวัน จะได้หยิบขึ้นมาทาได้ง่ายๆ ไร้กังวัลเรื่องผิวแห้งกร้านไปได้เลย

4. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

การล้างหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเราต้องดูแลให้ผิวหน้าให้ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพราะจะช่วยลดความบวมของหน้าได้ แถมยังรู้สึกว่าผิวกระชับขึ้นอีกด้วยนะ

5. ทานไขมันบางประเภทบ้าง

หลายคนอาจคิดว่าการกินไขมันไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่การกินไขมันที่มีประโยชน์ เช่น ไขมันในปลา ถั่วอโวคาโด หรือน้ำมันมะกอก ก็จะช่วยทำให้ผิวมีน้ำมีนวลเหมือนกลับมาเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

6. ขับถ่ายเป็นประจำ

การขับถ่ายเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของเราไม่ต้องดูดซึมของเสียเก่าๆ ไปใช้ เมื่อเราไม่มีของเสียอยู่ในร่างกาย ก็จะส่งผลให้ผิวดูสดใสขึ้น

7. เปลี่ยนปลอกหมอน

ลองหาปลอกหมอนที่เป็นผ้าซาติน หรือผ้าไหมมาเปลี่ยนดู เพราะเนื้อผ้าของมันจะนุ่มลื่นกว่า เวลาที่เรานอนหนุนก็จะให้ความรู้สึกสบาย ทั้งยังไม่ทำให้ผิวหน้าตึง จนเกิดเป็นริ้วรอยอีกด้วย

8. ทำการบ้านบ้าง

เชื่อไหมว่าการมี sex life ที่ดี จะทำให้เราดูเด็กกว่าอายุจริงได้ 5-7 ปีเชียวนะ

9. หากิจกรรมคลายเครียดทำซะ

เคยได้ยินที่คนพูดกันไหมว่า อย่าเครียดจนขมวดคิ้ว เพราะมันจะทำให้หน้าเราเหี่ยวย่น หากรู้สึกว่าตัวองกำลังเครียดอยู่ ให้เราหากิจกรรมที่สามารถช่วยลดความเครียดลงได้ทำ เพื่อเป็นการผ่อนคลายทางอารมณ์ เช่น ทำกิจกรรมกับครอบครัว สังสรรค์กับเพื่อน เลี้ยงสัตว์ เล่นโยคะ หรือฝึกสมาธิเป็นประจำ เป็นต้น

10. เลิกสูบบุหรี่

เมื่อสูบบุหรี่ ร่างกายเราจะได้รับสารที่จะทำให้ออกซิเจนและเลือดหมุนเวียนได้ลำบาก แถมยังเป็นตัวการทำลายคอลลาเจน และอีลาสตินของผิวอีกด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ ถ้าอยากจะมีผิวสวย อ่อนกว่าวัย แนะนำว่าให้เลิกสูบจะดีกว่านะ

11. ไม่ควรลดน้ำหนักแบบเร่งรัด

แม้ว่าจะอยากมีหุ่นที่ีแค่ไหน เราก็ไม่ควรลดน้ำหนักแบบเร่งรัด เพราะมันจะทำให้ผิวปรับความยืดหยุ่นตามร่างกายไม่ทัน ทั้งยังส่งผลต่อความเครียดอีกด้วย

12. ลดของหวาน 

อาหารที่มีน้ำตาลสูง จะส่งผลให้การทำงานของคอลลาเจน และใยโปรตีนที่ผิวหนังผิดปกติ ทำให้เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้าเราได้

13. ลดหรือเลิกบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งในปัจจุบันนี้กาแฟถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตของคนทำงานเป็นอย่างมาก แต่การที่เราดื่มกาแฟเยอะ จะทำให้ร่างกายของเราได้รับคาเฟอีนมากเกินไป คาเฟอีนก็จะไปขับน้ำออกจากร่างกาย ส่งผลต่อผิวของเรา ทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ดูมีริ้วรอย

ที่มา : ด๊อกเตอร์โทนี่คลินิค