ครีมบำรุงผิว รองพื้น ลิปสติก สวย สิว หน้า หมดอายุ อายแชโดว์ เครื่องสำอาง เครื่องสำอางหมดอายุ แป้ง โต๊ะเครื่องแป้ง

อยากรู้ไหม? เครื่องสำอางแต่ละชิ้น หมดอายุเมื่อไหร่

Home / เครื่องสำอาง / อยากรู้ไหม? เครื่องสำอางแต่ละชิ้น หมดอายุเมื่อไหร่

เครื่องสำอางเนี่ยเหมือนอาวุธข้างกายที่ช่วยเสกความสวยและมั่นใจให้กับเรา จึงไม่แปลกอะไรถ้าผู้หญิงจะชอบเดินดูของสวยๆ งามๆ พร้อมกับหยิบติดกลับมาบ้านสักชิ้น สองชิ้น แต่คุณคะะะะะ เครื่องสำอางเนี่ยเขาก็มีวันหมดอายุเหมือนกันนะ ขืนซื้อมาเยอะๆ จนใช้ไม่ทันเนี่ย มีหวังหมดอายุก่อนแน่ วันนี้ Women Mthai จะพาสาวๆ มาเช็กโต๊ะเครื่องแป้งกันสักหน่อย มาดูสิว่าบนโต๊ะเราเนี่ย มีเครื่องสำอางหมดอายุไปกี่ชิ้นแล้ว…?

(น้องฉัตร เมคอัพอาร์ติสคิวทอง มาสอนแต่งหน้า สวยเป๊ะปังสุดๆ! >> คลิก)

  • ครีมบำรุงผิว มีอายุการใช้งานภายใน 1 ปี หลังจากเราเริ่มเปิดขวด ซึ่งสาวๆ สามารถสังเกตได้จากสี และกลิ่นที่เปลี่ยนไปของครีมบำรุงผิวยี่ห้อนั้นๆ หรือจะนำเอาครีมไปแช่ในตู้เย็น ก็จะช่วยให้เนื้อครีมไม่เสียง่าย
  • รองพื้น หากรองพื้นมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปี แต่ถ้าเป็นรองพื้นที่มีส่วนประกอบของไขมันเป็นหลัก อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปีครึ่ง แนะนำว่าให้ใช้แปรงหรือฟองน้ำในการสัมผัสรองพื้นแทนการใช้มือโดยตรงจะดีกว่านะจ๊ะ

เครื่องสำอางหมดอายุ

  • คอนซีลเลอร์ สามารถใช้งานได้ 1 ปี เมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรปิดให้สนิท หากพบว่าคอนซีลเลอร์นั้นแห้งก่อนเวลา ก็คงถึงคราวที่ต้องเปลี่ยนแล้วล่ะ

 

  • ดินสอเขียนคิ้ว สามารถใช้ได้ถึง 2 ปี หลังจากเปิดใช้งาน ถือเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย เพราะคิ้วจะทำให้หน้าของเราดูมีโครง ชัดและปังขึ้นมาเลยทีเดียว
  • แป้ง อายแชโดว์ บลัชออน บรอนเซอร์ แบบฝุ่น มีอายุการใช้งาน 2 ปี หลังจากเปิดใช้ผลิตภัณฑ์
  • บลัชออน อายแชโดว์ แบบครีม จะหมดอายุภายใน 1 ปี – 1 ปีครึ่ง

เครื่องสำอางหมดอายุ

  • มาสคาร่า อายไลเนอร์ แบบน้ำ ควรเปลี่ยนทุก 3 เดือน เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้เราใช้ใกล้กับบริเวณขนตา ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียไว้มากที่สุด
  • ลิปสติก เป็นไอเทมที่สาวๆ หลายคนซื้อบ่อยที่สุด แต่ถึงจะซื้อมาเยอะแค่ไหน ก็มีอายุการใช้งานได้ 2 ปีเท่านั้น ถ้าเป็นลิปกลอสหรือลิปจุ่ม จะใช้ได้เพียงแค่ 1 ปี เพราะฉะนั้นเช็กกันดีๆ ล่ะ
  • ยาทาเล็บ อายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี เมื่อใช้งานเสร็จแล้วแนะนำว่าให้ปิดฝาให้สนิท ยาทาเล็บของเราจะได้ไม่แห้งเร็วเกินไป
  • น้ำหอม หากเปิดใช้งานแล้ว สามารถใช้งาน 1 ปีครึ่ง

เครื่องสำอางหมดอายุ

วิธีการดูอายุการใช้งานของเครื่องสำอางอีกหนึ่งวิธี คือ สังเกตจากหลังผลิตภัณฑ์จะมีฉลากลักษณะคล้ายกับกระป๋องแป้งถูกเปิด เรียกว่า POA (Period After Opening) ซึ่งจะเขียนเป็นตัวหนังสือว่า 6M 12M หรือ 24M ตามชนิดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ สัญลักษณ์ตรงนี้สามารถบอกได้เช่นกันว่าเครื่องสำอางที่เราถืออยู่ใช้งานได้นานเท่าไหร่

เห็นแบบนี้แล้วก็ได้เวลาไปเช็กโต๊ะเครื่องแป้งกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ แนะนำว่าหากเครื่องสำอางที่เราใช้ยังไม่หมด แต่เมื่อครบอายุการใช้งานก็อย่ารู้สึกเสียดายไปเลย เพราะเครื่องสำอางที่หมดอายุเหล่านั้น อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิว หรือสิ่งสกปรกมาอุดตันบนใบหน้า รวมถึงอาการระคายเคืองต่างๆ ได้ อย่าลืมนะว่าหน้าของเรายังต้องดูสวยใสเสมอ แม้ล้างเครื่องสำอางออก เพราะฉะนั้นปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่านะจ๊ะสาวๆ