ถึงเวลาเช็กโต๊ะเครื่องแป้ง โบกมือลาเครื่องสำอางหมดอายุ!

Home / เครื่องสำอาง / ถึงเวลาเช็กโต๊ะเครื่องแป้ง โบกมือลาเครื่องสำอางหมดอายุ!
ครีมบำรุงผิว รองพื้น ลิปสติก สวย สิว หน้า หมดอายุ อายแชโดว์ เครื่องสำอาง เครื่องสำอางหมดอายุ แป้ง โต๊ะเครื่องแป้ง

สาวๆ กับความสวยเป็นของคู่กัน ใครๆ ก็บอกแบบนี้ใช่ไหมล่ะ ยิ่งจะเมคโอเวอร์ทั้งที ก็ต้องมีตัวช่วยเสริมอย่าง เครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเราสักหน่อย แต่จะว่าไปเดี๋ยวนี้เดินไปทางไหนก็เจอแต่ร้านขายเครื่องสำอางเต็มไปหมด รู้ตัวอีกทีก็เผลอซื้อติดกระเป๋ามาซะแล้ว กลับถึงบ้านก็ต้องมานั่งคิดหนัก เพราะที่มีอยู่แล้วก็ยังใช้ไม่หมด แต่สาวๆ รู้ไหมว่าเครื่องสำอางแต่ละชนิดก็มีอายุการใช้งานที่ต่างกัน ถึงแม้เราจะยังใช้ไม่หมด ก็คงต้องตัดใจทิ้งไปก่อน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเครื่องสำอางแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานเท่าไหร่กันบ้าง

  • ครีมบำรุงผิว มีอายุการใช้งานภายใน 1 ปี หลังจากเราเริ่มเปิดขวด ซึ่งสาวๆ สามารถสังเกตได้จากสี และกลิ่นที่เปลี่ยนไปของครีมบำรุงผิวยี่ห้อนั้นๆ หรือจะนำเอาครีมไปแช่ในตู้เย็น ก็จะช่วยให้เนื้อครีมไม่เสียง่าย
  • รองพื้น หากรองพื้นมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปี แต่ถ้าเป็นรองพื้นที่มีส่วนประกอบของไขมันเป็นหลัก อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปีครึ่ง แนะนำว่าให้ใช้แปรงหรือฟองน้ำในการสัมผัสรองพื้นแทนการใช้มือโดยตรงจะดีกว่านะจ๊ะ

  • คอนซีลเลอร์ สามารถใช้งานได้ 1 ปี เมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรปิดให้สนิท หากพบว่าคอนซีลเลอร์นั้นแห้งก่อนเวลา ก็คงถึงคราวที่ต้องเปลี่ยนแล้วล่ะ

 

  • ดินสอเขียนคิ้ว สามารถใช้ได้ถึง 2 ปี หลังจากเปิดใช้งาน ถือเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย เพราะคิ้วจะทำให้หน้าของเราดูมีโครง ชัดและปังขึ้นมาเลยทีเดียว
  • แป้ง อายแชโดว์ บลัชออน บรอนเซอร์ แบบฝุ่น มีอายุการใช้งาน 2 ปี หลังจากเปิดใช้ผลิตภัณฑ์
  • บลัชออน อายแชโดว์ แบบครีม จะหมดอายุภายใน 1 ปี – 1 ปีครึ่ง

  • มาสคาร่า อายไลเนอร์ แบบน้ำ ควรเปลี่ยนทุก 3 เดือน เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้เราใช้ใกล้กับบริเวณขนตา ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียไว้มากที่สุด
  • ลิปสติก เป็นไอเทมที่สาวๆ หลายคนซื้อบ่อยที่สุด แต่ถึงจะซื้อมาเยอะแค่ไหน ก็มีอายุการใช้งานได้ 2 ปีเท่านั้น ถ้าเป็นลิปกลอสหรือลิปจุ่ม จะใช้ได้เพียงแค่ 1 ปี เพราะฉะนั้นเช็กกันดีๆ ล่ะ
  • ยาทาเล็บ อายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี เมื่อใช้งานเสร็จแล้วแนะนำว่าให้ปิดฝาให้สนิท ยาทาเล็บของเราจะได้ไม่แห้งเร็วเกินไป
  • น้ำหอม หากเปิดใช้งานแล้ว สามารถใช้งาน 1 ปีครึ่ง

วิธีการดูอายุการใช้งานของเครื่องสำอางอีกหนึ่งวิธี คือ สังเกตจากหลังผลิตภัณฑ์จะมีฉลากลักษณะคล้ายกับกระป๋องแป้งถูกเปิด เรียกว่า POA (Period After Opening) ซึ่งจะเขียนเป็นตัวหนังสือว่า 6M 12M หรือ 24M ตามชนิดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ สัญลักษณ์ตรงนี้สามารถบอกได้เช่นกันว่าเครื่องสำอางที่เราถืออยู่ใช้งานได้นานเท่าไหร่

เห็นแบบนี้แล้วก็ได้เวลาไปเช็กโต๊ะเครื่องแป้งกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ แนะนำว่าหากเครื่องสำอางที่เราใช้ยังไม่หมด แต่เมื่อครบอายุการใช้งานก็อย่ารู้สึกเสียดายไปเลย เพราะเครื่องสำอางที่หมดอายุเหล่านั้น อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิว หรือสิ่งสกปรกมาอุดตันบนใบหน้า รวมถึงอาการระคายเคืองต่างๆ ได้ อย่าลืมนะว่าหน้าของเรายังต้องดูสวยใสเสมอ แม้ล้างเครื่องสำอางออก เพราะฉะนั้นปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่านะจ๊ะสาวๆ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา