Kate Spade กระเป๋า กระเป๋าแบรนด์เนม ประวัติ kate sapde แฟชั่น

รู้จักกับ Kate spade และเส้นทางกว่าที่จะมาเป็นเจ้าแม่แฟชั่นแบบในวันนี้

Home / Fashion / รู้จักกับ Kate spade และเส้นทางกว่าที่จะมาเป็นเจ้าแม่แฟชั่นแบบในวันนี้

เส้นทางในวงการแฟชั่น ของ Kate spade อาจไม่ได้สวยหรูแบบที่ทุกคนคิดเอาไว้ กว่าจะมาเป็นตัวแม่ในวงการแฟชั่นแบบนี้ได้จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง เรามาเริ่มทำความรู้จักกับ Kate spade แฟชั่นไอคอนชื่อดังกันดีกว่า

ประวัติส่วนตัว

Kate spade (เคท สเปด) เดิมมีชื่อว่า Katherine Noel Brosnahan (แคทเธอรีน โนเอล บรอสนาแฮน) จบการศึกษาจาก Arizona State Universite (มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต) สาขา Journalism ในปีพ.ศ. 2528 ซึ่งในระหว่างที่เธอกำลังศึกษาอยู่นั้น เธอก็ได้ไปทำงานอยู่ที่ร้านเสื้อผ้าผู้ชายแห่งหนึ่งที่ซึ่งเธอได้พบกับ Andy Spade (แอนดี้ สเปด) สามีของเธอ ทั้งคู่ตกลงปลงใจแต่งงานกันในปีพ.ศ. 2537 และมีบุตรสาวด้วยกัน ชื่อว่า Frances Beatrix Spade (ฟรานเซส เบียทริกซ์ สเปด)

เส้นทางสู่วงการแฟชั่น

เมื่อเคทเรียนจบ ก็ได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ที่นิวยอร์ก เพื่อทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการด้านแฟชั่นของนิตยสาร Mademoiselle และภายใน 5 ปีที่เธอทำงาน เธอก็ได้เลื่อนขึ้นมาทำตำแหน่งบรรณาธิการด้านเครื่องประดับ ในตอนนั้นเคทรู้สึกว่า กระเป๋าในยุคนั้นมีการตกแต่งที่มากเกินไป ฉูดฉาดจนทำให้ดูไม่มีรสนิยม เธอจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำกระเป๋าที่เรียบๆ แต่ดูหรูหรามีสไตล์  และมีราคาที่จับต้องได้ ใช้สะดวก จึงได้ร่วมกับแอนดี้คนรักของเธอ (ในตอนนั้นยังไม่ได้สมรสกัน) และ เอลิซ แอรอนผู้เป็นเพื่อน ก่อตั้ง Kate spade ขึ้นมาในปี 2536 โดยใช้ชื่อแรกเป็นชื่อของเคท และชื่อหลังมาจากนามสกุลของแอนดี้

จริงๆ แล้วความฝันในวัยเด็กของ Kate spade คือการเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ ไม่ได้คิดจะเดินสายแฟชั่นแต่อย่างใด จนวันนึงเธอเริ่มมองหาเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง และมาจบลงที่ความคิดที่จะสร้างกระเป๋า โดยมีผู้สนับสนุนหลักในการสร้างแบรนด์นี้ก็คือแอนดี้คนรักของเธอนั่นเอง ทั้งๆ ที่ทั้งสองไม่ได้มีพื้นฐานด้านการดีไซน์มาก่อน การออกแบบกระเป๋าใบแรกจึงเกิดจากการทำโดยวิธีตัดกระดาษและติดเทปเพื่อให้ออกมาเป็นรูปทรงกระเป๋า และนำไปให้ช่างตัดเย็บกระเป๋าทำ


ในช่วงแรกแบรนด์ของพวกเขามีขายเฉพาะกระเป๋าเท่านั้น แรกๆก็จะทุลักทุเลหน่อย จนเกือบจะตัดสินใจเลิกทำแบรนด์นี้แล้ว แต่มาวันนึงแบรนด์ของเธอก็ได้รับรางวัลซึ่งปกติแล้วจะมีแต่ยี่ห้อดังๆ เท่านั้นที่จะได้รับรางวัลนี้ จึงทำให้กระเป๋าของเธอเป็นที่จับตามองขึ้นมา จนเมื่อปีพ.ศ. 2539 เธอก็ได้เปิด Kate spade สาขาแรกขึ้นมา และเริ่มขยับขยายเพิ่มสาขาไปเรื่อยๆ

หลังจากนั้นจึงเริ่มทำเครื่องประดับ รองเท้า เสื้อผ้า น้ำหอม และอีกมากมาย ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ และราคาที่สามารถจับต้องได้นี้เองทำให้แบรนด์ของเธอโด่งดังและเติบโตอย่างรวดเร็ว จนมาถึงปีพ.ศ.2549 เธอและสามีตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมด เพราะต้องการที่จะมีเวลาว่างอยู่กับลูกสาว

ในปีพ.ศ.2559 ลูกสาวของเธอมีอายุครบ 12 ปี เธอคิดว่าลูกคงไม่ได้ต้องการให้เธออยู่ด้วยตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อนแล้ว จึงคิดที่จะกลับมาทำธุรกิจอีกครั้ง โดยสร้างแบรนด์ที่มีชื่อว่า Frances Valentine ขึ้นมา และได้เปลี่ยนชื่อของเธอเป็น Katherine Noel Frances Valentine Brosnahan Spade

ถึงแม้ในวันนี้เธอจะไม่ได้อยู่ดูความสำเร็จของแบรนด์ใหม่ของเธอแล้ว แต่ผลงานแฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอนั้นจะต้องถูกจารึกอยู่ในใจของสาวๆ ทุกคนตลอดไปอย่างแน่นอน

รูปภาพจาก Frances ValentineDavidSpade

ข้อมูลจาก theguardiannytimes, bostonglobe