Louis Vuitton กระเป๋า กระเป๋าหลุยส์ กระเป๋าหลุยส์วิตตอง พระองค์หญิง พระองค์หญิงสิริวัณณวรี หลุยส์ วิตตอง แบรนด์เนม

พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงออกแบบ กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง มีเพียง 2 ใบในโลก!!

Home / Trend Fashion / พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงออกแบบ กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง มีเพียง 2 ใบในโลก!!

เปิดตำนาน!! หลุยส์ วิตตอง ครองใจสาวๆ ยาวนานกว่า 160 ปี

 

เมื่อปี พ.ศ. 2551 บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประเทศไทย กราบทูลเชิญพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการเดินทางแบบสั่งทำพิเศษ จำนวน 2 ชิ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำผลิตภัณฑ์ทรงออกแบบทั้งสองชิ้นมาออกประมูลเป็นการพิเศษ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการประมูลจะมอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา โดยมิได้หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงออกแบบ 2 ชิ้น ได้แก่ หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่สำหรับสุภาพสตรี และ หีบบรรจุนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษ และได้รับการผลิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าสั่งทำพิเศษ จากโรงงานหลุยส์ วิตตอง ที่อาส์นิเยร์ (Asnieres) ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของนาย แพทริค-หลุยส์ วิตตอง (Patrick Louis Vuitton) ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลหลุยส์ วิตตอง จึงทำให้กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบทั้ง 2 ประเภท ได้ถูกผลิตขึ้นเพียงอย่างละหนึ่งชิ้นในโลกเท่านั้น

พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งว่า “ตอนที่หลุยส์ วิตตอง เข้ามาทูลเชิญ ข้าพเจ้ารู้สึกตกใจและดีใจไปพร้อมๆ กัน และเมื่อได้รับทราบว่างานในครั้งนี้เป็นการกุศล เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา ข้าพเจ้าก็เห็นชอบด้วยเป็นอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าได้เริ่มงานออกแบบหีบเดินทางทั้งสองชิ้นตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาในการวางคอนเซ็ปท์ถึงสองวัน ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงวัสดุที่จะนำมาใช้ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ข้าพเจ้านำข้อมูลต่างๆ ของหลุยส์ วิตตอง รวมถึงประวัติศาสตร์ของเขามาศึกษา เพื่อให้เข้าใจถึงแก่นแท้ของแบรนด์ เพราะการทำงานนี้นั้นตัวชิ้นงานจะต้องเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นตัวตนของข้าพเจ้า และยังคงเอกลักษณ์ของหลุยส์ วิตตอง ไว้ด้วย หลังจากเข้าใจทุกอย่างและได้แรงบันดาลใจแล้ว ข้าพเจ้าจึงร่างแบบขึ้น เพื่อส่งให้โรงงานที่ปารีสผลิตขั้นต่อไปซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน สำหรับการผลิตหีบเดินทางแบบสั่งพิเศษนี้

การออกแบบงานทั้งสองชิ้นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในด้านรูปทรงและรูปแบบการใช้งาน สำหรับข้าพเจ้า แน่นอนว่าการออกแบบหีบสำหรับเครื่องประดับจิวเวอรี่นั้นย่อมคุ้นเคยมากกว่าเพราะเป็นสิ่งใกล้ตัว ข้าพเจ้าจึงคิดว่าเวลาที่เดินทางเครื่องประดับต่างๆ ที่ต้องนำไปควรมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้คำนวณช่องใส่ได้อย่างเพียงพอ อาทิ ต่างหู อาจจะมากที่สุด เพราะชอบมาก นาฬิกา ก็อาจจะมีทั้งแบบฝังเพชรและแบบสปอร์ต แต่น้อยที่สุดก็คงเป็นเข็มกลัด”

กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งต่อว่า “สำหรับหีบใส่นาฬิกาของผู้ชายนั้น ข้าพเจ้าก็ได้เข้าเฝ้าฯทูลกระหม่อมพ่อ เพื่อขอพระราชทานข้อมูลและรายละเอียดในการเดินทาง ซึ่งทูลกระหม่อมพ่อก็ทรงมีรับสั่งว่าการเดินทางก็มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการเดินทางแต่ละครั้ง เช่น การเดินทางอย่างเป็นทางการ การเดินทางติดต่อธุรกิจ การเดินทางแบบทั่วไป รวมไปถึงรายละเอียดของสิ่งของที่ใช้ในการเดินทาง นอกจากนี้ทูลกระหม่อมพ่อยังทรงสอนวิธีจัดกระเป๋าอีกด้วย ซึ่งข้าพเจ้าก็ได้นำข้อมูลพระราชทานเหล่านี้มาวางเป็นคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบหีบบรรจุนาฬิกา จะเห็นได้ว่าหีบใบนี้จะมีจุดเด่นที่การใช้งาน โดยข้าพเจ้าออกแบบให้สามารถเก็บนาฬิกาได้ 3 เรือนด้วยกัน เพราะเวลาเดินทางอาจจะมีหลายโอกาสในการเลือกใช้ วิธีการเก็บก็พิเศษมากเพราะว่านาฬิกาของผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้กลไกแบบออโตเมติก หมายถึงกลไกของนาฬิกาจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อนาฬิกามีการเคลื่อนไหว ถ้าหากเก็บไว้ในหีบเฉยๆ กลไกก็จะไม่ทำงาน ดังนั้นหีบใบนี้จึงมีที่เก็บนาฬิกาที่สามารถหมุนรอบในตัว เพื่อให้กลไกทำงานแม้เจ้าของจะไม่ได้ใส่ก็ตาม นอกจากนี้ ข้าพเจ้ายังออกแบบให้มีที่เก็บกระดุมข้อมือ และเนคไทด้วย เรียกได้ว่าเครื่องประดับทุกสิ่งอย่างที่ผู้ชายจำเป็นต้องใช้ในการเดินทางสามารถใส่ไว้ในนี้ได้หมด”

กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง

หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่ทรงออกแบบ ถูกตัดเย็บด้วยผ้าใบลายโมโนแกรมที่โดดเด่นด้วยลายเพ้นท์รูปกราฟฟิกทรงออกแบบซึ่งเป็นลายผีเสื้อพร้อมตัวอักษร ‘S’ ประดับด้วยมงกุฎอยู่ด้านบนของตัวอักษร ภายในยังคงความหรูหราด้วยการบุผ้ากำมะหยี่สีแดงสด พร้อมช่องเก็บเครื่องประดับมากมาย ตั้งแต่ตุ้มหู แหวน กำไล สร้อยข้อมือ สร้อยคอ เข็มกลัด พร้อมด้วยกระเป๋าขนาดเล็กใส่เครื่องประดับที่สามารถนำติดตัวได้ ในขณะที่หีบบรรจุนาฬิกาทรงออกแบบ ถูกตัดเย็บด้วยผ้าใบลายตารางหมากรุกดามิเยร์ดูโก้ด้วยลายเพ้นท์ทรงออกแบบ ซึ่งคล้ายตราสัญลักษณ์ทหารประกอบด้วยสีแดง ขาว และน้ำเงิน ตกแต่งด้วยกราฟฟิกลายเชือก และตัวอักษร ‘S’ ประดับด้วยมงกุฎอยู่ด้านบนของตัวอักษร โดยภายในบุด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดง มีช่องเก็บนาฬิกาได้ถึง 3 เรือน อีกทั้งยังมีช่องเก็บเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษด้วย อาทิ กระดุมข้อมือ และเนคไท

ใครที่อยากชมกระเป๋าหลุยส์ วิตตองของจริง สามารถไปชมได้ที่งาน Time capsule exhibition Bangkok  ตั้งแต่วันนี้จนถึง 25 กันยายน 2560 เปิดเข้าชมเวลา 10.00-20.00 ณ ลานปาร์ค พารากอน เข้าชมฟรี!!

ที่มาจาก  บริษัท หลุยส์ วิตตอง แปซิฟิค จำกัด​

บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประเทศไทย