รักให้เป็น! 10 สิ่งที่เราเรียนรู้ จาก ความรักของพ่อและแม่

Home / คู่รัก / รักให้เป็น! 10 สิ่งที่เราเรียนรู้ จาก ความรักของพ่อและแม่

เด็กทุกคนนั้นล้วนเติบโตมและได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่พ่อแม่หรือคนใกล้ตัว และสิ่งที่สำคัญคือการกระทำของพ่อและแม่นั้นส่งผลกับความคิดความอ่านและการดูแลเอาใจใส่คนรักของเขาในอนาคต ไม่ว่าตอนนี้คุณจะเป็นพ่อแม่คนแล้วหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เรียนรู้จาก ความรักของพ่อและแม่ ที่คุณควรจดจำและนำไปใช้ในอนาคต

รัก

1.รับในข้อบกพร่องของอีกฝ่ายให้ได้

ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามที่คุณตกหลุมรักเขา ต่อมาที่คุณต้องระลึกไว้เสมอคือ เขาไม่ได้มาพร้อมทุกอย่าง ข้อเสียและข้อบกพร่องของทุกคนนั้นมีกันหมด เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกที่จะรักเขาแล้ว ต้องเข้าใจในข้อบกพร่องของเขาให้ได้ เช่น เขาอาจมีลูกติด 3 คน ถ้าคุณรักเขาจริงและอยากใช้ชีวิตร่วมกับเขา คุณก็ต้องยอมรับและดูแลลูกน้อยของเขาให้ได้

2.ไม่จำเป็นต้องพยายามมีความสุขกับทุกเรื่องที่เขาทำ

บางเรื่องที่คุณไม่เลิฟที่จะทำ คุณเคยสังเกตมั้ยว่า บางครั้งแม่คุณก็อาจจะไม่ได้มานั่งดูบอลกับพ่อตลอดเวลา ความสุขของแม่คุณอาจคือการนั่งดูซีรี่ย์ เล่นเกม เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นจะต้องทำให้เขามีความสุขในทุกๆไลฟ์สไตล์ที่คุณไม่พอใจ แค่อยู่ด้วยกัน และหาเวลาว่างใช้ด้วยกัน นานๆครั้งก็พอแล้ว

3.การให้สเปซกันนั้น สำคัญพอๆกับการให้เวลากัน

น้อยคนนักที่มีพ่อแม่ตัวติดกันตลอดเวลา นั่นก็เพราะชีวิตคนเรามันก็มีจุดที่ไม่เหมือนกันอยู่ดี คุณเองก็ต้องมีจุดที่ตัวเองพอใจ เขาเองก็มีจุดที่พอใจเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะให้เวลาส่วนตัวแก่กันบ้าง

4.ประณีประนอม

คู่ไหนที่มีการประณีประนอมสูง คู่นั้นจะมีระยะเวลาการคบที่ยาวนานมากกว่าคู่ที่ไม่ยอมกัน สังเกตมั้ยว่า ต่อให้พ่อแม่คุณทะเลาะกันแค่ไหนแต่ทั้งคู่ก็ไม่เคยห่างกัน เพราะเขารู้ว่าการประนีประนอมนั้นนำมาซึ่งความสันติและอยู่ได้ยาวนานกว่า

5.ให้ความเคารพครอบครัวอีกฝ่าย

การให้การเคารพและเอาใจใส่ครอบครัวอีกฝ่ายนั้น แสดงออกว่าคุณให้ความสำคัญกับเขา และยอมรับในสิ่งที่หล่อหลอมให้เขากลายเป็นคนแบบนี้ในแบบที่คุณรัก ห้ามละเลยเป็นอันขาดนะ เพราะมันช่างละเอียดอ่อนเหลือเกิน

6.ชื่นชมกับสิ่งที่อีกฝ่ายทำ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเรื่องใหญ่ อย่าลืมพูดขอบคุณ หรือชมเชยเขาว่าสิ่งที่เขาทำน่ะมันเป็นเรื่องดีนะ

7.ฝ่ายชายต้องให้เกียรติฝ่ายหญิง

ตราบใดที่ผู้หญิงยังมีรังไข่และสามารถผลิตลูกได้อยู่นั้น ฝ่ายชายต้องให้เกียรติและดูแลเธอในแบบที่ควรดูแลผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นเปิดประตูให้ ให้แจ็คเกตเธอยามเธอหนาว ให้เธอกินอาหารชิ้นสุดท้าย อะไรเล็กๆน้อยเหล่านี้ล่ะ ที่ทำให้สาวๆยังไงก็ไม่หลุดจากหนุ่มคนนี้ไป

8.ภรรยาต้องดูแลคุณผู้ชาย

ในฐานะภรรยา หน้าที่ดูแลสามีถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นพับผ้า ซักผ้า ทำอาหารเย็น แต่ก็ไม่แนะนำให้ทำให้ตลอดเวลานะจ๊ะ เช่นอาจจะทำเซอร์ไพรซ์เป็นอาหารที่เขาชอบบางวัน ใส่ชุดเซ็กซี่ยั่วยวนก่อนนอนบางคืน แค่นี้ก็ทำให้วันนั้นเป็นวันที่ครื้นเครงแล้วล่ะค่า

9.มีอะไรต้องคุยกัน

หลายคนอาจจะเคยเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันแล้วไม่ยอมพูดกัน ใช้สงครามเย็นใส่กัน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เรื่องดีขึ้นเลยใช่ไหมล่ะคะ ทางออกที่ดีนั้นคือควรคุยกันเมื่อมีปัญหา มองที่ปัญหาและต้องตัดเรื่องอารมณ์ออกไปให้ได้ แม้ว่าคุณจะโกรธเขามากก็ตาม

10.ทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดา

ไม่มีใครเพอร์เฟค แม้แต่คนที่คุณคิดว่าเขาดีที่สุด เขาก็มีข้อเสียและเรื่องที่คุณรับมันไม่ได้เหมือนกัน การทะเลาะกันมันอาจจะมากกว่าที่คุณคิดไว้ คุณอาจจะแพลนว่าความรักต้องไม่มีการทะเลาะกัน แต่โลกแห่งความเป็นจริง การทะเลาะกันนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติม้ากกกก อย่าเพิ่งถอดใจถ้ารู้สึกเหนื่อยจากการทะเลาะกัน ให้คิดว่าเราจะต้องผ่านมันไปด้วยกันให้ได้ในที่สุด

ที่มา lifehack.org
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team