คนรัก ความรัก ความสัมพันธ์ คู่รัก ชีวิตคู่ แต่งงาน แฟน

รู้แล้วอย่าทำ! 5 ความเห็นแก่ตัว ที่อาจทำลายชีวิตคู่

Home / คู่รัก / รู้แล้วอย่าทำ! 5 ความเห็นแก่ตัว ที่อาจทำลายชีวิตคู่

กว่าจะได้แต่งงานกันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณแต่งงานกันแล้ว ก็อย่าทำลายมันด้วย ความเห็นแก่ตัว เลย เพราะมันจะส่งผลกระทบในแง่ร้ายต่อชีวิตสมรสของคุณอย่างแน่นอน ถ้าคุณไม่อยากให้ชีวิตคู่จบลง เราลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลด ความเห็นแก่ตัว ถนอมชีวิตคู่ให้ยาวนานกันดีกว่า…

1. ขณะที่เถียงกันควรฟังอีกฝ่ายให้มากขึ้น และทบทวนความคิดของตัวเอง

นี่ถือเป็นปัญหาอันดับ 1 ของคู่รักหลายๆคู่เลยก็ว่าได้ ซึ่งคู่รักส่วนใหญ่มักจะระเบิดอารมณ์ใส่กัน จนไม่ฟังรายละเอียดของอีกฝ่าย และสบถคำหยาบออกมาโดยไม่รู้ตัว ทำให้การโต้เถียงนั้นรุนแรงขึ้น บ้างก็สร้างกำแพงขึ้นมาทันทีและแสดงท่าทีต่อต้านเมื่อรู้สึกไม่สบอารมณ์ เราขอแนะนำว่าให้คุณใจเย็นๆ หัดฟังและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เขาพยายามจะสื่อสาร โดยหลีกเลี่ยงการประชดประชันหรือพูดคำหยาบ ไม่ก็ลองจดสิ่งที่เขาอธิบายไปนั่งอ่านทบบทวน ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้คุณเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้นและลดการกระทบกระทั่งได้ดีทีเดียวนะ

2. ไม่ยอมเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นให้อีกฝ่ายฟัง

ไม่มีมนุษย์คนไหนบนโลก สามารถอ่านใจของคนอื่นได้…คู่ของคุณก็เช่นกัน!!! การมโนเองว่า อีกฝ่ายน่าจะรู้ว่า คุณไม่พอใจเรื่องอะไรหรือเขาควรทำตัวอย่างไร การที่ไม่บอกให้เขารู้ ก็ถือเป็นความเห็นแก่ตัว อย่างหนึ่งนะ ทั้งเรื่องความเครียดในที่ทำงาน ความกังวลเรื่องการเงินทอง หรือพฤติกรรมของเขาที่คุณไม่ปลื้ม สิ่งเหล่านี้ถ้าไม่พูดกัน ปัญหาก็จะสะสมคาราคาซังจนบั่นทอนชีวิตคู่ได้ ซึ่งจริงๆแล้ว การระบายความเครียดให้เขาฟัง หรือนั่งจับเข่าคุยกันก็เป็นเรื่องดีนะ ซึ่งคุณทั้งคู่จะได้รับรู้ถึงปัญหาของอีกฝ่ายและช่วยกันแก้ไขปัญา รวมทั้งช่วยบรรเทาความทุกข์ของคุณทั้งสองคนได้ แต่ขออย่างเดียวว่าอย่าใช้อารมณ์!

3 คิดเองเออเอง

เมื่อใดที่คนเราเครียดไม่ว่าจะเรื่องความสัมพันธ์หรือเรื่องอื่นๆ เราก็มักแสดงกิริยาที่ไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ออกมา เช่น ทำหน้าบึ้งตึง ไม่พูดไม่จา บ่อยครั้งก็แสดงอารมณ์รุนแรงกับคนรัก จนอีกฝ่ายเริ่มโกรธเคืองและมีปฏิกริยาโต้ตอบกลับไป ทำให้เป็นเรื่องทะเลาะกันใหญ่โต ดังนั้นเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอาการเครียด คุณควรเปิดใจคุยกันถึงปัญหาและความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้น อย่าคิดเอาเองว่า เขาเห็นคุณเป็นแค่ที่ระบาย อย่างไรก็ตามคุณควรเตือนตัวเองว่าเขายังเป็นคนที่คุณเลือกและรักอยู่นะ

4. กังวลเกี่ยวกับความต้องการเรื่องเซ็กส์ จนละเลยเขา

เซ็กส์ คือ องค์ประกอบสำคัญของชีวิตคู่และมักเป็นปัญหาที่ทำให้ชีวิตคู่ต้องสั่นคลอน อยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ การที่ทั้งคู่มีความต้องการทางเพศและความคาดหวังต่างกัน ดังนั้นการพูดคุยกันเกี่ยวกับปัญหานี้ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากกกกก ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คุณจะบอกเขามาว่าคุณชอบเซ็กส์แบบไหน แต่ถ้าหากวันนั้นคุณไม่ยังไม่พร้อม คุณก็สามารถค่อย ๆ บอกเขาได้ แต่อย่าไปหักหาญหัวใจเขามากนักนะคะ เดี๋ยวเขาจะเบื่อเอา แล้วจะหาเรื่องออกไปหาเด็ก ๆ ข้างนอกแทน

5. ชอบประชดประชันและแก้แค้น

รู้ป่ะ? เมื่อคุณแก้แค้นเขา เวลาที่คุณรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่เขาทำ แล้วพูดว่าก็ “เธอทำงี้ก่อนอ่ะ” เป็นคำพูดที่ยั่วโมโหอีกฝ่ายมากๆ มันก็จะเกิดการแก้แค้นประชดประชันกันไม่จบไม่สิ้น และแสดงว่าคุณไม่อยากช่วยกันแก้ไขปัญหา ถ้าหากคุณกำลังทำอยู่ ก็หยุดเถอะค่ะ เราแนะนำว่าคุณควรให้ความสำคัญกับเขาให้มาก เพราะคุณไม่ได้ใช้ชีวิตโสดอีกต่อไป คำว่าชีวิตคู่นั้น คู่ของเราควรที่จะมาก่อนสิ่งอื่นเสมอ

โปรดจำไว้ว่า ไม่มีความสัมพันธ์ใดที่สมบูรณ์แบบ หากคุณสังเกตว่าตัวเองมีพฤติกรรมแบบที่กล่าวมาข้างต้น คุณควรพยายามปรับปรุงพฤติกรรมเหล่านั้นให้ดีขึ้น และ ความสัมพันธ์ของคุณก็จะดีขึ้นตามไปเองค่ะ

ที่มา  familyshare.com

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team