คนรัก ความรัก คู่รัก ทะเลาะ ทะเลาะกับแฟน เคล็ดลับชีวิตคู่ แฟน

วีนอย่างมีสติ! 10 เคล็ดลับ ทะเลาะกับแฟน ให้เบาลงกว่าที่เคย และรักกันมากขึ้น

Home / คู่รัก / วีนอย่างมีสติ! 10 เคล็ดลับ ทะเลาะกับแฟน ให้เบาลงกว่าที่เคย และรักกันมากขึ้น

คนสองคนอยู่ด้วยกัน ต่อให้รักกันแค่ไหน ก็ย่อมจะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันได้ เปรียบเสมือนลิ้นกับฟันที่ยังมีกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดา ดังนั้น เรามี 10 คำแนะนำที่คู่รักควรปฏิบัติ เวลาขัดแย้งกัน มาเล่าสู่ฟังกันฟังจ้า..รับรองกลับมารักและเข้าใจกันมากกว่าเดิม 100 ล้านเปอร์เซ็นต์!

1. นับ 1-10

บอกเลยวิธีนี้เวิร์คสุดๆ! เมื่อคุณได้ยินคำพูดไม่เข้าหูหรือรู้สึกของขึ้น ให้ตั้งสติ แล้วหายใจเข้าลึกๆ นับ 1-10 ก่อนจะตอบโต้กลับไปเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลาย เพราะการคิดก่อนพูด จะยับยั้งบางประโยคที่ฟังแล้วทำร้ายความรู้สึก หรือทำให้คุณเสียใจไปตลอดชีวิต ซึ่งคุณคงไม่อยากทำร้ายคนรักด้วยอารมณ์เพียงชั่ววูบหรอกใช่มั้ย?

2. ใช้สัญญาณ “หยุด”ที่รู้กันแค่สองคน

เมื่อสถานการณ์รุนแรง จนใกล้ถึงจุดแตกหัก คุณอาจตั้งสัญญาณลับ ที่เคยตกลงกันไว้ ซึ่งอาจจะเป็นท่าทางหรือคำพูดตลกขบขันก็ได้ เพื่อดึงสติกันว่าถึงเวลาที่จะต้องสงบสติอารมณ์กันทั้งคู่แล้วนะ

3. อย่าพยายามเอาชนะ

นี่คงไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆหรอก..ใช่มั้ย ? คุณไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายถูกเสมอ ในการทะเลาะกับคนรัก จึงไม่ต้องมานั่งหาว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือผิด เพราะต่อให้คุณรู้สึกมั่นใจกับเรื่องที่เถียง แต่เมื่อเถียงไปก็จะมีแต่ความเครียด ความโกรธ ซึ่งไม่ได้มีอะไรดีอะไรขึ้นเลย สู้เอาเวลามานั่งปรับความเข้าใจและช่วยกันแก้ปัญหาดีกว่าเนอะ

4. เรื่องบางเรื่องไม่คุ้มที่จะเอามาทะเลาะกัน

คงไม่มีคู่รักคู่ไหนที่คิดเหมือนกันได้ตลอดเวลา การเห็นต่างจึงถือเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่เรื่องบางเรื่องที่ดูไร้สาระ ไม่มีแก่นสาร ก็ไม่คุ้มค่าที่จะนำมาเถียงกันให้สร้างความเครียดหรอกนะ ทำใจปล่อยผ่านไปซะดีกว่า เพราะก็คงไม่อยากมีคู่ไหนทะเลาะกันทุกวี่ทุกวันหรอกเนอะ

5. กอดกันๆ

เมื่อใดที่คุณทั้งคู่ เกิดความเข้าใจผิดหรือไม่ลงรอยกัน ลองเปลี่ยนจากการระเบิดอารมณ์ใส่กันเป็นการกอดกันแน่นๆดูซิ ซึ่งการสัมผัสจะทำให้คุณรับรู้่ได้ว่าคุณรักคนๆ นี้ และอยากอยู่ด้วยกันมากแค่ไหน อย่ากลัวที่จะทำมัน เพราะมันช่วยหยุดสงครามของคุณได้จริงๆนะ

6. ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ลองเปลี่ยนทัศนคติในแง่ลบให้เป็นแง่บวกดูบ้าง เช่น หากเขาลืมล้างจาน ก็อย่าคิดว่าเขาไม่เคยช่วยงานในครัว หรือหากเขาลืมโอกาสพิเศษ ก็ให้เข้าใจเหตุผลของเขา ไม่ต้องบ่นหรือซักไซ้ให้มากความ แต่ขอให้พยายามทำความเข้าใจว่าทำไมเขาจึงรู้สึกเช่นนั้น และลองเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ แค่นี้ก็ไม่งอน ไม่ทะเลาะกันแล้ว

7. เข้านอนทั้งที่อารมณ์ยังคุกรุ่น

ไม่จำเป็นหรอกที่คุณจะต้องมานั่งอดนอน ทะเลาะกันข้ามวันข้ามคืน จงไปใช้เวลาอยู่กับตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อทิ้งระยะความเดือดพล่านไว้ก่อน แล้วค่อยหันหน้าคุยกันใหม่ตอนเช้า อะไรๆมันอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ

8. มีอารมณ์ขัน

ตลกกลบเกลื่อน! วิธีนี้ได้ผลดีนะ ซึ่งการรู้จักปล่อยมุขตลก ก็ช่วยให้อีกฝ่ายผ่อนคลายความเครียดได้ แต่ไม่ใช้ตลกแต่แอบประชดประชันนะ ที่แนะคือ ลองใช้คำพูดตลกโปกฮาปัญญาอ่อน ทำหน้าออดอ้อนเป็นลูกแมว ก็สามารถกอบกู้สถานการณ์ได้นะ

9. มีสติอยู่เสมอ

พยายามหายใจลึกๆ ประมาณ 10 วินาที แล้วลองนึกถึงสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกโกรธและไม่สบายใจ พร้อมหาวิธีที่จะทำให้มันดีขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่ากลัวว่าตัวเองจะเป็นฝ่ายที่จะต้อยอมขอโทษ

10. หาบรรยากาศดีๆ

สภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศบางอย่างก็มีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ของคุณได้นะ อย่างเช่น หากคุณทะเลาะกันตอนหิวหรืออยู่ในที่เสียงดังจอแจ แน่นอนว่าปัญหายิ่งลุกลามใหญ่โตแน่นอน เพราะคุณแยกไม่ได้ว่านี่คุณหิว เสียงดังหรือกำลังโกรธคนตรงหน้าอยู่ ทางที่ดี คือพยายามหาบรรยากาศดีๆ ที่ทำให้คุณทั้งคู่แฮปปี้ เช่น นั่งจิบไวน์รสชาติกลมกล่อมที่บ้าน หรือทานดินเนอร์มื้อพิเศษด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้คุณทั้งคู่ตระหนักได้ว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาทะเลาะกัน แต่เป็นเวลาที่ควรดื่มด่ำความสุขต่างหากล่ะ

ที่มา  brightside.me