ความรัก ชีวิตคู่ ประคองชีวิตคู่ เคล็ดลับชีวิตคู่

10 เรื่องง่ายๆ ประคองชีวิตคู่ให้มีความสุขอยู่เสมอ จนใครๆ ก็ต่างอิจฉา

Home / คู่รัก / 10 เรื่องง่ายๆ ประคองชีวิตคู่ให้มีความสุขอยู่เสมอ จนใครๆ ก็ต่างอิจฉา

ชะนีสงสัย เจ๊หมอช่วยไข กับ ทิชา G20 เพราะชะนีต้องการความโรแมน

การแต่งงานเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความรักบทใหม่ ที่คุณทั้งคู่มีสถานะ (ทางกฎหมาย) ที่เปลี่ยนไป จากแฟนเป็นสามีภรรยา และนำมาซึ่งความรับผิดชอบมากมายที่ต้องอาศัยความรักและเข้าใจกันเป็นพลังงานหล่อเลี้ยงให้ชีวิตคู่ราบรื่น และเป็นเกราะป้องกันปัญหาต่างๆ ที่ไม่คาดคิด

เพราะฉะนั้น เรามาดูวิธีที่ ดร. Gleb Tsipursky นักจิตวิทยา ได้สรุป 10 เรื่องง่ายๆ ที่เราทำเพื่อสร้างความสุขให้ชีวิตคู่และมีครอบครัวที่อบอุ่นกันดีกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นสัญญาณบอกว่าความสัมพันธ์ของคุณมีแนวโน้มจะอยู่ยืนยาวอีกด้วย

1.มีความประนีประนอมแก่กัน

ประคองชีวิตคู่

 

การมีจุดยืนของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับชีวิตคู่แล้ว คุณต้องยอมลดทิฐิของตัวเองลง แม้ว่าคุณจะไม่ชอบสิ่งที่เขาทำก็ตาม แต่เพื่อคนรักแล้วคุณก็ต้องยอมค่ะ แล้วหาจุดประนีประนอมที่น่าพึงพอใจร่วมกันได้ และทั้งสองฝ่ายต่างก็เป็นผู้ชนะด้วยกันทั้งคู่ เพราะในความสัมพันธ์ที่ดีนั้นไม่มีการแพ้-ชนะ

2. ให้ความสำคัญกับความสำเร็จของคู่รัก

ประคองชีวิตคู่

 

ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการใช้ชีวิตกับคนที่มองไม่เห็นความสำเร็จของคุณ แต่ถ้าคุณชมเชยและให้ความสำคัญกับความสำเร็จหรือสนับสนุนความฝันของกันและกัน มันก็เหมือนกับเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กันเพื่อบรรลุเป้าหมายใหม่ๆ และมันจะทำให้คุณทั้งคู่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันมากขึ้นอีกด้วย

3.ทะเลาะกันบ้างก็ดี

คู่รักก็เหมือนลิ้นกับฟันที่มันก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เพียงแต่ว่าเมื่อทะเลาะกันต้องยอมรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน ไม่ใช้อารมณ์นำสมอง แล้วพยายามไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกับอีกฝ่าย ก็จะทำให้เราเข้าใจกันและกันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน คู่รักที่ไม่เคยทะเลาะกันเลย ก็ใช่ว่าจะส่งผลดีต่อชีวิตคู่ เพราะการที่ไม่พูดและเก็บความรู้สึกเอาไว้ มีแนวโน้มสูงว่าหากทะเลาะกันครั้งเดียว ก็จะทำให้ปัญหาลุกลามใหญ่โตจนเลิกรากันได้เลย

4. รักครอบครัวของเขาด้วย

เคยได้ยินใช่ไหมว่า การแต่งงานคือการแต่งกับครอบครัวและญาติของเขาด้วย ดังนั้น นอกจากเราจะรักและดูแลสามีของเราแล้ว เราก็ต้องทำเช่นนี้เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวของเขาด้วย ซึ่งถ้าเกิดไปมีปัญหากันบ่อยๆ ล่ะก็ ไม่ต้องบอกก็คงรู้เนอะว่าในความสัมพันธ์ของคุณและเขาจะเป็นยังไง

5.ให้เวลาคนรักออกไปเจอเพื่อนบ้าง

เพื่อนเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตของคนทุกคน ถ้าหากคุณห้ามเขาออกไปพบเจอเพื่อน จนพวกเขาต้องห่างกัน เขาก็อาจจะรู้สึกไม่ดีที่ต้องสูญเสียเพื่อนไป และอาจจะเลือกทิ้งคุณไปแทน เรื่องนี้ก็ลองนึกถึงใจเขาใจเราเนอะ เราดีกับเพื่อนเขา เขาก็ดีกับเพื่อนคุณ แค่นี้เอง!

6. เป้าหมายในชีวิต

เป้าหมาย ความปรารถนา และแรงบันดาลใจในชีวิตของคุณไม่ควรเหมือนกัน มันจะดีนะถ้าคุณศึกษาเป้าหมายในชีวิตและความสำเร็จของคู่รักคุณเป็นอย่างไร เพราะถ้าคุณทั้งคู่มีเป้าหมายในชีวิตคู่ต่างกันล่ะก็ การใช้ชีวิตคู่ก็คงไม่มีความสุข และอาจต้องแยกทางกันก็ได้ ดังนั้น คุณจึงควรคุยกันหรือวางแผนชีวิตคู่ร่วมกันตั้งแต่เนิ่นๆ เลยจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งปาดน้ำตาทีหลัง

7. ให้พื้นที่ส่วนตัว

ถ้าคุณยังทำตัวติดกันตลอดเวลา คุณทั้งสองก็จะต้องทำกิจกรรมเหมือนกันทุกอย่างบ่อยๆ จนกิจกรรมเหล่านั้นอาจกลายเป็นกิจวัตรประจำวันทั่วไปก็ได้ ดังนั้น คุณควรปล่อยให้แต่ละฝ่ายได้ทำสิ่งที่ชอบ และหาเวลาสัก 1-2 วันต่อสัปดาห์เพื่อมาทำกิจกรรมแปลกใหม่ด้วยกัน เพราะนักวิทยาศาสตร์สรุปแล้วว่า การสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกันจะช่วยประคับประคองความรักของคุณให้ไปได้ไกล

8. กล้าที่จะขอ

อย่าคาดหวังว่าอีกฝ่ายจะรู้ใจคุณไปซะหมดว่า คุณคิดหรือต้องการอะไร ดังนั้น คุณก็ควรจะเอ่ยปากบอกไปเลยว่าคุณต้องการอะไร พอเขารับรู้จะได้ทำตามความต้องการของคุณได้ยังไงล่ะ แต่พอเขารับฟังแล้วก็อย่างอแงให้เขาต้องทำตามสิ่งที่คุณต้องการทุกเรื่องนะ ถ้าเขาปฏิเสธมาล่ะก็จงรับฟังเหตุผลของเขาด้วย

9. เคารพในความคิดเห็นที่แตกต่าง

ประคองชีวิตคู่

แต่ละคนก็มีความคิดเห็น ความชอบ และมุมมองต่อสิ่งต่างๆ เป็นของตนเอง แม้ว่าจะมีความคิดเห็นใกล้เคียงกันขนาดไหน ก็เผื่อใจไว้ด้วยว่า ความคิดและความรู้สึกเขาและคุณก็อาจขัดแย้งกันได้ ดังนั้นอย่าตัดสินใจอะไรแทนกันโดยเด็ดขาด การพูดคุยปรับความเข้าใจ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มากก็ช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณราบรื่นได้ไม่ยาก

10. การช่วยกันรับมือในสถานการณ์กดดัน

ประคองชีวิตคู่

บางครั้งเราต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากจะรับมือ การอยู่เคียงข้างกัน เคียงบ่าเคียงไหล่ช่วยกันรับมือและแก้ไข จะสนับสนุนให้ความรักของคุณแข็งแกร่งและเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากคู่รักของคุณอารมณ์ร้อนเมื่อเจอสถานการณ์กดดัน คุณก็ต้องเป็นน้ำเย็นเข้าลูบให้เขาใจเย็น และสามารถประคับประครองชีวิตคู่ให้ดำเนินต่อไปได้

ที่มา brightside.me