การหย่าร้าง ก่อนแต่ง ก่อนแต่งงาน สิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงาน หลังแต่ง แต่งงาน

5 เรื่องที่ควรทำก่อนแต่งงาน ถ้าไม่อยากจบด้วยการหย่าร้าง!!!

Home / คู่รัก / 5 เรื่องที่ควรทำก่อนแต่งงาน ถ้าไม่อยากจบด้วยการหย่าร้าง!!!

การแต่งงานมีอัตราล้มเหลวสูงเหนือทุกๆ สิ่งที่เราพยายามทำ และผลกระทบของการหย่าร้างก็มักจะน่าเศร้าสลด (โดยเฉพาะกับลูก) ดังนั้นช่วงเวลาก่อนแต่งงานจึงเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของคู่รักเพราะนอกจากจะมีเรื่องให้ต้องเตรียม ก็ต้องมีเรื่องให้คิดทบทวนในความสัมพันธ์ และ 5 หัวข้อนี้เป็นเรื่องที่คุณควรทำด้วยกันก่อนแล้วค่อยตัดสินใจแต่งงาน เพื่ออนาคตชีวิตคู่ที่สดใสไร้ปัญหากวนใจ

คลิป > มุมมองความรักของโบ ชญาดา

สิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงาน

1. ทะเลาะ

ถ้าคุณไม่เคยทะเลาะ หรือมีความเห็นขัดแย้งกับคู่ของคุณ คุณก็จะไม่รู้เลเวลความดุเดือดของแต่ละฝ่าย รวมถึงวิธีที่ควรจะรับมือกับมันและอาจส่งผลต่อชีวิตคู่ หากคุณกลัวที่จะไม่เห็นด้วย เพราะคุณเป็นคนหลีกเลี่ยงความขัดเแย้งหรือกลัวการถูกทิ้งจนยอมกล้ำกลืนความเจ็บปวด นั่นอาจหมายถึงว่าคุณไม่พร้อมที่จะแต่งงานและอาจจะเหมาะกับการเป็นโสดมากกว่า

ดังนั้นจึงจำเป็นที่คุณจะต้องพูดความรู้สึกของตัวเองออกมา แม้ว่าจะมีความคิดเห็นแย้งกับอีกฝ่ายก็ตาม เพื่อที่จะได้เรียนรู้กันมากขึ้น รู้วิธีการรับมือกับความขัดแย้งและหาทางแก้ไขได้ ขณะเดียวกันก็อย่าเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มาทะเลาะกัน เพราะมันจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดใจและเกิดความเบื่อหน่ายในที่สุด แต่ให้เลือกประเด็นที่คุณเห็นคุณค่าและยืนหยัดตามความเห็นของคุณ ความไม่พอใจที่เกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ จะช่วยป้องกันการเกิดความไม่พอใจอย่างมากในภายหลัง

สิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงาน

2. เดินทางไปต่างที่ด้วยกัน

การแต่งงานคือการผจญภัย และคุณจำเป็นต้องรู้ว่าพวกคุณสามารถรับมือเวลาผจญภัยไปยังสถานที่แปลกใหม่และไม่คุ้นเคยได้หรือไม่ แต่ละคนช่วยเหลือกันและกันอย่างไร นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณได้ร่วมกันวางแผนและออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางร่วมกัน

แต่หากคุณเป็นคู่รักติสต์ๆ หน่อย ที่ไม่ได้วางแผนการเดินทางมาแบบเป๊ะๆ คุณจะได้เรียนรู้ที่จะวางแผนร่วมกันในตอนเช้าและเรียนรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแผนนั้นเกิดแป๊ก และยิ่งถ้าคุณติดแหงกอยู่ที่สนามบินหรือหลงทางในต่างประเทศ คุณก็กำลังถูกทดสอบทักษะการเอาชีวิตรอดของคุณทั้งสองคนอยู่

3. มีเพศสัมพันธ์

เชื่อเถอะว่า ไม่มีใครอยากพบว่าตัวเองเข้ากับคู่รักบนเตียงไม่ได้ในคืนวันแต่งงาน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่คุณจะต้องรู้จักกันให้ลึกซึ้งเสียก่อนตัดสินใจแต่งงาน สิ่งที่ชอบ ไม่ชอบ ข้อห้าม ลีลาไหนที่จะช่วยให้ถึงฝั่งฝัน รวมถึงความถี่ในการมีเซ็กส์ แต่ของแบบนี้ต้องลองหาจังหวะพูดดีๆ นะ เพราะเผลอๆ คุยเสร็จก็อาจจะลองทดสอบความชอบกันสักรอบเนอะ อิอิ

เซ็กซ์

4. ใช้เวลากับครอบครัวของอีกฝ่าย

เมื่อคุณแต่งงาน ครอบครัวของแฟนก็กลายเป็นครอบครัวของคุณด้วย จะยึดเอาแค่คนสองคนเป็นหลักนั้นไม่ได้ การแสดงความเคารพพวกเขาและมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขา จะทำให้ชีวิตแต่งงานมีความสุขมากขึ้นอีกเยอะ

คุณไม่จำเป็นต้องชอบพวกเขาหรือเรียกพวกเขาว่าพ่อแม่ แต่คุณต้องเคารพพวกเขาในฐานะคนที่คลอดและเลี้ยงคู่ครองของคุณมา ขณะเดียวกันคุณสามารถสังเกตปฏิสัมพันธ์ของแฟนที่มีต่อครอบครัวของเขา เพื่อช่วยให้คุณคาดเดาได้ว่าคู่ของคุณจะเป็นอย่างไรหลังจากแต่งงานไปแล้ว

แต่หากความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักของคุณและครอบครัวไม่ดี คุณก็ควรจะเปิดอกพูดคุยกัน การอดทนจนกระทั่งแต่งงาน หรือหลังจากนั้น ที่อาจทำให้ทุกคนตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัด

5. อยู่ด้วยกัน

ข้อสุดท้ายที่อยากให้ตกลงคุณกันตั้งแต่ก่อนแต่งงานก็คือ “แต่งกันแล้วจะไปอยู่ที่ไหน” และหากคุณได้วางแผนที่จะแยกออกมาอยู่กันเองแล้ว คู่ครองของคุณก็จะกลายมาเป็นรูมเมทไปตลอดชีวิต ดังนั้นคุณก็ควรที่ปรับตัวเข้าหากัน จากที่ไม่เคยทำงานบ้าน ทำอาหาร ก็ต้องช่วยกันทำและคุณถึงความชอบในการแต่งบ้านกันด้วย บางคนชอบของเยอะ-คนชอบของน้อยชิ้น คนรักพรม-คนรักพื้นไม้ เป็นต้น ที่สำคัญควรตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านกันด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหากันทีหลัง

สิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงาน

ที่มา  www.yourtango.com