ผลวิจัยเผย! อยู่เป็นโสด คนเดียวนั้นดีกว่าอยู่ในความสัมพันธ์ห่วยๆ

Home / สาวโสด / ผลวิจัยเผย! อยู่เป็นโสด คนเดียวนั้นดีกว่าอยู่ในความสัมพันธ์ห่วยๆ

อยู่เป็นโสด

…..ไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์ได้เผยว่า การ อยู่เป็นโสด นั้นดีกว่าการอยู่ในความสัมพันธ์แบบแย่ๆ โดย การศึกษานี้ได้ถูกตีพิมพ์ใน วารสาร Family Psychology (จิตวิทยาในครอบครัว) โดยความสัมพันธ์นั้นจะส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างมากเลยทีเดียว

ก่อนที่จะได้ข้อสรุปเหล่านี้ นักวิจัยในมหาวิทยาลัย Buffalo ในนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ใช้เวลากว่า 2 ปีในการติดตามชีวิตของคนในวัยผู้ใหญ่ที่มีความสัมพันธ์ที่จริงจังราว 200 คน  โดยไม่ได้จำแนกว่า แต่งงานแล้วหรือเป็นแค่แฟนกัน เพราะความสัมพันธ์ท้งสองแบบสามารถส่งผลต่อสุขภาพทั้งนั้น

โดยหลายคนเชื่อว่า การได้คบใครสักคนนั้น ไม่ว่าเราจะมีความสุขหรือไม่ก็ตาม อย่างน้อยการได้อยู่กับใครอีกคน ก็อาจจะทำให้ไม่รู้สึกเหงา แต่หากคุณไม่มีความสุขกับความสัมพันธ์นี้เลยผลลัพธ์นั้นกลับส่งผลลบต่อสุขภาพของคุณมากเลยทีเดียว

ผลที่ออกมาพบว่า การที่คุณรู้สึกสบายใจกับความสัมพันธ์ เข้าใจกัน และไม่ทะเลาะมีปากเสียงกันทุกวัน จะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง สุขภาพจิตดี แต่ถ้าหากความสัมพันธ์ไม่คงที่แน่นอน ทะเลาะกันเป็นประจำ ก็จะส่งผลให้ มีความรู้สึกหดหู่ในชีวิต ติดเหล้า และมีปัญหาเรื่องสุขภาพได้ นอกจากนั้นจากวารสาร Psychosomatic Medicine ยังเผยอีกว่า คู่รักที่ทะเลาะกันเป็นประจำยังมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่มีความสัมพันธ์ที่ดีถึง 8.5% เลยทีเดียว

เอาล่ะ ถึงเวลาแล้วที่คุณสาวๆต้องหันมาเช็คคุณภาพความรักที่มีอยู่ตอนนี้เสียหน่อย ว่าทำให้คุณมีความสุขจริงหรือแค่ … หลอกตัวเองอยู่นะ?

ที่มา brightside
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team