รักแท้แค่หนึ่งคน

Home / มาดามรัก / รักแท้แค่หนึ่งคน

เจเคยแอบชอบเพื่อนที่ทำงานคนหนึ่งค่ะ ชื่อเอก ซึ่งเริ่มต้นด้วยความที่เราทั้งคู่ยังโสด เพื่อนๆ ที่ทำงานจึงเชียร์ให้เป็นแฟนกัน
หลังจากนั้นไม่นานเรามีโอกาสได้เริ่มคุยกัน และเค้าก็ชวนไปเที่ยวบ้านเค้าที่ต่างจังหวัด ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับแม่และครอบครัวของเค้า
ระหว่างที่เหมือนจะอยู่ในช่วงศึกษากันนั้น เราไม่ค่อยได้คุยกันมากนัก ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนด้วยกัน เค้าค่อนข้างคิดมาก ชอบคิดว่าตัวเองต่ำต้อยกว่าและมองว่าเจเป็นลูกคุณหนู สังคมรอบข้างก็ชอบวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความต่างระหว่างเรา 2 คน จึงทำให้เค้าเครียด บางวันก็คุยกับเจดี บางวันก็เหมือนคนไม่มีเยื่อใยต่อกัน จนเจเริ่มอึดอัดกับความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนว่าเราเป็นอะไรกัน จึงถามเค้าไปตรงๆ ซึ่งเค้าตอบกลับมาว่า เป็นเพื่อนกันมั้ง คงไม่ได้รักมั้ง เจเสียใจมาก พยายามง้อเค้าแล้ว แต่เค้าเหมือนไม่มีเยื่อใยใดๆ เลย

จนเพื่อนเค้าโทรมาบอกเราว่าเค้าโดนสังคมรอบข้างกดดันเรื่องความต่างทางสังคมและฐานะ เจจึงพยายามเข้าใจเค้าและยอมถอยห่างจากเค้า
แต่เนื่องจากเราทำงานที่เดียวกัน จึงยังคงต้องเจอ ต้องติดต่องานกัน เจพยายามตัดใจจากเค้าแต่ก็ทำไม่ได้สักที อาจเพราะเค้าก็ยังคงไม่ยอมมีใครเป็นตัวเป็นตนซะที มีแต่สาวๆ ที่มาชอบและตามจีบเค้า แต่เค้าก็พยายามยืนยันชัดเจนว่าไม่ได้ชอบผู้หญิงคนนั้น แต่ในบางครั้งที่แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสโลหิต มันเหมือนจะทำให้นิสัยเค้าเปลี่ยน ชอบไปคลอเคลียสาวๆ รวมทั้งไปจับมือผู้หญิงที่มาจีบเค้าด้วย บอกตรงๆ ว่าเจเจ็บทุกครั้งที่เค้าไปซบไหล่ ไปโอบคอเต้นรำ หรือไปจับมือใคร บางครั้งก็พยายามปลอบใจตัวเองว่ายิ่งเค้าไปคลอเคลียกับสาวๆ ให้เราได้เห็นมากเท่าไหร่ คงยิ่งทำให้เราตัดใจจากเค้าได้มากขึ้นเท่านั้น แต่เปล่าเลย ผ่านมา 5 ปี เจก็ยังตัดใจจากเค้าไม่ได้ซะที

และระหว่างที่เราห่างกัน เค้ามีพฤติกรรมที่เจไม่ค่อยเข้าใจ บางครั้งเค้าก็ทำเหมือนหมาหวงก้าง ชอบพูดประชดประชัน บางครั้งเวลาเมาชอบโทรมาหาตอนดึก จนเจอดที่จะแอบเข้าข้างตัวเองไม่ได้ว่าเค้ายังคงชอบเราอยู่ แต่เราไม่เคยพูดคุยกันเลยถึงความรู้สึกที่มีให้กัน

แต่เมื่อปีที่ผ่านมาเพื่อนสนิทเค้าชื่อโก้เริ่มเข้ามาพูดคุยกับเจ ซึ่งโก้ก็มีคู่หมั้นเป็นตัวเป็นตนแล้ว ตอนแรกเราไม่ได้คิดอะไรต่อกัน เจไว้ใจเพราะโก้เป็นเพื่อนสนิทของคนที่เจชอบ เราคอยให้กำลังใจในการทำงานและปรึกษาปัญหาชีวิตกันจนนานวันความสัมพันธ์เริ่มเปลี่ยน ถึงขั้นโก้ขอถอนหมั้นกับแฟน และขอคบกับเจ
ที่โก้กล้ามาจีบเจเพราะเอกเป็นคนมาปรึกษาโก้กับเพื่อนๆ เรื่องจะถอยห่างจากเจเอง ด้วยเหตุผล Life Style ต่างกัน ทำให้โก้รู้ว่าเรา 2 คนห่างกันแล้ว
เมื่อเอกรู้ว่าโก้มาจีบเจ เอกกับโก้ก็ไม่ค่อยได้คุยกันอีกเลย เจรู้สึกผิดที่เหมือนเป็นคนทำให้เพื่อนแตกแยกกันเลยค่ะ
และช่วงหลังก็เหมือนเอกจะมาทำดีกับเจมากขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ เจยังสับสนว่าควรจะเลือกเดินทางไหนดีคะ
เจรู้สึกว่าเจยังตัดใจจากเอกไม่ได้ ไม่กล้าคิดว่าเป็นเพราะเรารักเค้ามากหรือเพราะเวรกรรมที่มีต่อกันในชาติที่แล้ว
แต่โก้เป็นผู้ชายที่ดีมาก เรียบร้อย เหล้าไม่ดื่ม บุหรี่ไม่สูบ ดูแลเจดีมาก ตามใจเจทุกอย่าง ทำให้เรารู้สึกมีใครสักคนอยู่ข้างกายตลอดเวลา ต่างกับเอกที่นานๆ จะติดต่อมาที ทำให้เรารู้สึกน้อยใจได้ตลอด
จะเลือกเอกก็กลัวโก้เสียใจ ครั้นจะเลือกโก้ก็ตัดใจจากเอกไม่ได้สักทีเพราะยังคงต้องทำงานร่วมกัน หรือควรจะอยู่คนเดียวดีคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

เรื่องอย่างนี้ต้องมีสักคนที่เสียใจอยู่แล้วค่ะ  แต่อย่างไรก็ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดจริงไหมคะ ?  สิ่งที่คุณเจควรมองในตอนนี้คือ อนาคตของตัวเองค่ะ การที่คุณเจจะละล้าละลัง พะว้าพะวังอยู่อย่างนี้ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นนะคะ มันจะยิ่งทำให้คุณตัดสินใจอะไรลำบากขึ้นเท่านั้นเอง

มาดามรักกลับมองว่า เมื่อทางฝ่ายคุณเอกก็ได้ถอยกลับไปที่ที่เขา “ตั้งใจ” ว่าจะอยู่แล้ว เรื่องก็จบตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ  แต่ใจคุณเจเองนั้นแหละที่ยังไม่จบ  ไม่เกี่ยวกับองค์ประกอบอื่นใดเลยนะคะ   ถ้าอยากเคลียร์ความรู้สึกกันตรงๆ มาดามรักคิดว่าหากคุณเจอยากคบกับคุณโก้  ก็ลองไปเคลียร์ความรู้สึกตัวเองกับคุณเอกก่อน  ถือว่าเป็นการให้โอกาสตัวเองและตัวคุณเอกเป็นครั้งสุดท้ายค่ะ  ว่าเราจะไม่มีอะไรกันมากไปกว่าเพื่อนร่วมงานกันแล้วจริงๆ จะได้คบกันเป็นเพื่อนต่อไปได้อย่างสนิทใจ คุณเจจะได้ไม่ต้องคิดอยู่คนเดียวแบบนี้

แต่หากคุณเจไม่ได้มีใจให้กับคุณโก้เลยซักนิด ก็ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระเถอะค่ะ  ถ้าหากทางจะไปต่อทั้งกับคุณเอกและคุณโก้มันไม่มีจริง  หากคุณหลุดจากวงโคจรนี้ได้  คุณเจอาจจะสบายใจและมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้นนะคะ

บุญรักษา

จากใจ  มาดามรักค่ะ  

มาดามรัก

มาดามรัก