งานแต่งงานเจ้าชายแฮร์รี่ พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน เจ้าชายแฮร์รี่ เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน เมแกน มาร์เคิล

14 เกร็ดความรู้ พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 

Home / แต่งงาน / 14 เกร็ดความรู้ พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 

ในขณะที่โลกกำลังรอคอยวันพิธีเสกสมรสของ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น วันนี้เราจึงนำเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ มาฝากกัน

“มาดามทุสโซ” โชว์หุ่นขี้ผึ้งพระคู่หมั้นเจ้าชายแฮร์รี่

1. St. George’s Chapel

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 
โบสถ์ที่พระราชวังวินด์เซอร์จะเป็นสถานที่เสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่สวดมนต์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ซึ่งพิธีในวันที่ 19 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ จะเริ่มตอนเที่ยงตรงตามเวลาท้องถิ่น (18.00 น. ในไทย)

2. วิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์

เป็นสถานที่จัดงานของมงกุฎราชวงศ์อังกฤษมาตั้งแต่ปี 1066 และพิธีอภิเษกสมรสของกษัตริย์อีก 16 พระองค์ รวมทั้งดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็เสกสมรสที่นี่ในปี 2011 ด้วย

3. ชุดพิธีเช้า

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 

สำหรับชุดพิธีเช้าเป็นชุดสูทหน้าสั้น หลังยาว โดยแขกผู้ชายส่วนใหญ่จะสวม Morning coat เสื้อกั๊ก ผูกเน็คไท และกางเกงลาย

4. ชุดสากลกลางวัน

แขกผู้ชายที่ไปร่วมงานแต่ง จะแต่งกายแบบใส่สูทผูกเนคไท พร้อมมีผ้าเช็ดหน้าเล็กๆ เหน็บที่กระเป๋าเสื้อด้านซ้าย โดยที่ประเทศอังกฤษ เรียกการแต่งตัวแบบนี้ว่า Lounge Suit

5. Pageboys

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ
คือเด็กที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยถือชายกระโปรงเจ้าสาวขณะย่างกายไปตามทางเดิน ในประเทศอังกฤษ Pages คือขนบธรรมเนียมดั้งเดิม โดยจะเป็นเด็กที่อายุระหว่าง 6-9 ปีมารับหน้าที่นี้

6. อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ

ผู้นำหลักของนิกายเชิร์ชออฟอิงแลนด์ บุคคลนี้จะทำหน้าที่จัดงานแต่งงานของพระราชวงศ์ตามประเพณี ซึ่งในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนที่จะถึงนี้ Justin Welby อาร์คบิชอปคนปัจจุบันจะเป็นผู้ดำเนินพิธีการนี้

7. โรงพิมพ์ Barnard & Westwood

ราชวงศ์อังกฤษใช้บริการที่โรงพิมพ์ Barnard & Westwood มาตั้งแต่ปี 1985 โดยล่าสุดก็ได้จัดพิมพ์การ์ดแต่งงานของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน รวมถึงจัดทำชุดเครื่องเขียน และบัตรเชิญที่มีตราสามสีของเจ้าชายแห่งเวลส์พิมพ์ด้วยหมึกสีทอง

8. Ascot

หรือเครื่องแต่งกายเสริมของผู้ชายเพื่อให้ดูเป็นทางการ ซึ่งรูปทรงจะเหมือนกับเน็คไทขนาดกว้างที่แผ่ให้เห็นใต้คาง ปักด้วยเข็มหมุด มักใส่กับเสื้อที่มีปกแบบ Wing Collar โดยจะใส่ในชุดพิธีเช้า

9. ผ้าไหมแก้ว

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 

เป็นเนื้อผ้าอันสวยงาม มีความละเอียดอ่อนและแข็งแรง ซึ่งเป็นเนื้อผ้าอันโดดเด่นและถูกใช้ในชุดแต่งงานของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ชุดของเจ้าหญิงแมเดลีนแห่งสวีเดน และเจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโก

10. สัญลักษณ์ลับบนเค้ก

ส่วนใหญ่จะเป็นสัญลักษณ์ มักเป็นชื่อย่อ หรืออักษรย่อ สำหรับในงานแต่งงานของดยุค และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ใช้เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงตัวตนของพระองค์เอง พร้อมด้วยส่วนประกอบที่เป็นสัญลักษณ์อื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ดอกกุหลาบอังกฤษ ไอริชแชมร็อค และใบไอวี่ ซึ่งเค้กของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ก็น่าจะมีการตกแต่งเฉพาะตัวของพวกเขาเองเช่นเดียวกัน

11. English wedding walk

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 
ตามประเพณีเดิม งานแต่งงานตามหมู่บ้านของอังกฤษ เจ้าสาว และญาติฝ่ายเจ้าสาวจะเดินออกจากบ้านไปยังโบสถ์เพื่อเข้าพิธีแต่งงาน และมีเด็กหญิงคอยโปรยดอกไม้นำหน้า แต่สำหรับงานพิธีสมรสของราชวงศ์อังกฤษที่กำลังใกล้เข้ามาจะหลีกเลี่ยงประเพณีนี้ โดยเมแกน จะมาถึงที่โบสถ์วิหารเซนต์จอร์จโดยรถยนต์ จากนั้นพ่อและแม่ของเธอก็จะเดินตามด้านหลัง

12. ขบวนแห่หลังงานวิวาห์

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ

เป็นประเพณีสำหรับงานแต่งงานของราชวงศ์อังกฤษที่ต้องมีขบวนแห่หลังพิธี เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกับประชาชนอันเป็นที่รัก โดยจะมีรถม้าแอสคอท แลนเดา ที่จะถูกนำมาใช้ให้คู่บ่าวสาวนำขบวนผ่านใจกลางเมืองวินด์เซอร์หลังเสร็จพิธีทางศาสนา

13. ม้าวินซอร์สีเทา

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 

เป็นม้าที่ใช้ลากรถในขบวนแห่หลังพิธีแต่งงาน ซึ่งจะใช้ม้าทั้งสิ้น 6 ตัวด้วยกัน

14. ดอกเมอเทิล

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ 
ดอกไม้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง และความรัก ซึ่งถือเป็นดอกไม้ประจำพิธีแต่งงานของราชวงศ์ ประเพณีนี้มีขึ้นตั้งแต่พิธีเสกสมรสของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย กับเจ้าชายอัลเบิร์ตเมื่อปี 1840

ที่มา  www.rd.com