ประชัน!! 17 ชุดแต่งงาน สุดเลอค่า จากหลากวัฒนธรรมทั่วโลก อลังการดาวล้านดวง

Home / Wedding Dress / ประชัน!! 17 ชุดแต่งงาน สุดเลอค่า จากหลากวัฒนธรรมทั่วโลก อลังการดาวล้านดวง
งานแต่งงาน ชุดเจ้าสาว ชุดแต่งงาน ชุดแต่งงานพื้นเมือง

หากพูดถึงชุดเจ้าสาวแล้วหลายคนก็นึกถึงชุดเจ้าสาวสีขาวประดับลูกไม้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาติตะวันตก แต่จะว่ากันจริงๆ แล้วแทบทุกภูมิภาคทั่วโลกก็มีชุดเจ้าสาวพื้นบ้านหรือประจำชนเผ่าที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ

ซึ่งวันนี้ women.mthai จะพามาชม ชุดแต่งงาน พื้นเมืองของแต่ละชาติที่สวยงามตระการตาอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนเลยล่ะ

1.ชุดแต่งงาน ชาวคินเนารี ในอินเดีย  เจ้าสาวจะสวมเครื่องประดับที่ทำจากทองและทอง ร้อยพวงมาลัยที่ทำจากผลไม้แห้งเป็นสร้อยคอ ส่วนตัวชุดเจ้าสาวเป็นชุดทอมือที่มีผ้าคลุมไหล่ทอลายสวยงาม

 2.ชุดแต่งงาน ชาวริบโนโว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบัลกาเรีย ได้รับอิทธิพลจากประเพณีของชาวมุสลิม มีการเฉลิมฉลองเป็นเวลา 5 วัน ทั้งร้องเต้นกันอย่างสนุกสนาน และในวันที่สองเจ้าสาวจะถูกระบายสีบนหน้าเป็นสีขาว สวมเครื่องประดับและแแต่งตัวด้วยเลื่อม อันเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนสถานะที่เรียกว่า เจลีนา

3.ชุดแต่งงานของชาวเยเมไนท์ ยิว เจ้าสาวจะสวมเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยอย่างประณีตด้วยดอกไม้และใบไม้ โดยมีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายได้

ชุดแต่งงาน พื้นเมืองทั่วโลก

4.ชุดแต่งงานพื้นเมือง Schaumburg-lippe ในเยอรมนี ชุดเจ้าสาวจะประดับด้วยลูกปัดและลูกแก้วสีสันสดใสนับร้อย ส่วนตัวชุดก็โดดเด่นด้วยลวดลายงานปักที่เป็นเอกลักษณ์ ที่แผงคอมีการนำผ้ามาจับพลีทและะสวมเครื่องประดับเงินและทองเป็นอันสมบูรณ์

5.ชุดแต่งงานชาวเบดูอิน ในอิสราเอล เจ้าสาวเบดูอินมักสวมผ้าคลุมหน้าที่ประกอบด้วยเหรียญ โซ่และเครื่องประดับต่างๆ เหมือนชุดในรบในมัยโบราณ

6.ชุดแต่งงานของชนเผ่ามาไซ ในเคนย่า เจ้าสาวต้องสวมสร้อยคอแผงหนาถึงลำคอ ที่ทำด้วยลูกปัดและเปลือกหอยสีสันสวยงาม และในระหว่างงานเลี้ยง เจ้าสาวก็จะได้รับอนุญาตให้ถอดผ้าคลุมหน้า (​Vail) ออก เพื่อเปิดเผยใบหน้าแและโชว์อัญมณีที่ล้ำค่า

7.เจ้าสาวมองโกเลีย ในพิธีแต่งงานมองโกเลียแบบดั้งเดิมเจ้าสาวและเจ้าบ่าวสวมใส่สิ่งที่เรียกว่า Deel ซึ่งเป็นรูปแบบของเสื้อผ้าสไตล์ชนเผ่า ที่สืบทอดกันมานานหลายศตวรรษ

8.เจ้าสาวเมืองออส ในโรมาเนีย ชาวเมืองออส ถือว่าวันแต่งงานเป็นวันสำคัญมาก ครอบครัวของทั้งฝั่งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะทำงานร่วมกันใจการจัดงาน ตั้งแต่จัดการเรื่องชุด ไปจนถึงของที่แจกจ่ายให้แก่แขกที่มาร่วมงาน

9.ชุดแต่งงาน เจ้าสาวจีน สีแดงถือเป็นสีที่มีความหมายว่าโชคดี ในวัฒนธรรมจีน และยังเชื่อว่าจะปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่จากปีศาจร้ายอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่พบว่าชุดแต่งงานของชาวจีนนั้นจึงเป็นสีแดงทั้งเจ้าบ่าว และเจ้าสาว

10.เจ้าสาวชาวยาคาน ในฟิลิปปินส์ ชาวยาคานเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะ Basilan ในฟิลิปปินส์ วัฒนธรรมของพวกเขาเป็นการผสานรากเหง้าดั้งเดิมเข้ากับความเป็นมุสลิม ทั้งเจ้าบ่าว และเจ้าสาวจะถูกตกแต่งแต้มหน้าตาด้วยสี

ชุดแต่งงาน พื้นเมืองทั่วโลก

11.เจ้าสาวภูมิภาค Gora ระหว่างมาเซโดเนีย และโคโซโว ชาว Gorini เป็นมุสลิม แต่วัฒนธรรมของพวกเขา ประกอบกันจากวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเจ้าสาวจะแต่งงานสวยงามแล้วขึ้นขี่ม้าที่คลุมด้วยผ้าสวยงามเช่นกัน มีร่มคันใหญ่ที่ตกแต่งพิเศษ ซึ่งเจ้าสาวจะตั้งขบวนเดินไปบ้านเจ้าบ่าวเพื่อทำพิธี

12.เจ้าสาวชนเผ่าพื้นเมือง Andean ในเปรู  ดูเผินๆ นึกว่าชุดชนเผาทางตอนเหนือบ้านเรานะเนี่ย แต่ถ้าดูให้ดีจะเห็นว่าชุดเจ้าสาวชาว Andean จะโดดเด่นด้วยสีสันสดใสทั้งตัว ประดับด้วยพู่สีสันสะท้อนแสง กระโปรงและปอนโชเจะถูกทำขึ้นและออกแบบพิเศษสำหรับวันแต่งงานของเจ้าสาวและเจ้าบ่าว

13.เจ้าสาวชาวบาหลี ในอินโดนีเซีย ชุดแต่งงานสไตล์บาหลี มักจะตกแต่งอย่างหรูหราและสีมีสีสันสดใส รวมทั้งการแต่งหน้าด้วย โดยเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะสวมมงกุฎทองคำบนศีรษะระหว่างทำพิธี

14 .เจ้าสาวฝั่งปาเลมบังในอินโดนีเซีย จะสวมสิ่งที่เรียกว่า Aesan Gede ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายที่แสดงถึงร่ำรวยและความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรศรีวิชัย

15.ชุดแต่งงานอุซเบกิสถาน ในงานแต่งงานแบบอุซเบกแบบดั้งเดิม (Nikokh-Tui) เจ้าสาวจะสวมชุดแต่งงาน ที่มีสีสันสวยงาม เป็นงานแฮนด์เมดปักด้วยลวดลายที่สลับซับซ้อน

16.ชุดแต่งงานชาวยิว ในอัฟกานิสถาน  เจ้าสาวจะสวมชุดแต่งงานและผ้าคลุมหน้าที่ตกแต่งด้วยเลื่อม และเพ้นท์เฮนน่าที่มือและเท้าอีกด้วย

ชุดแต่งงาน

16.ชุดแต่งงาน ในเติร์กเมนิสถาน  ในเติร์กเมนิสถานพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิม เจ้าสาวส่วนใหญ่จะแต่งกายด้วยชุดสีแดงทำจากผ้าไหมพื้นเมืองที่เรียงรายด้วยจี้เงินหรือทองรูปพรรณ

17.ชุดแต่งงานชาวพื้นเมืองเขตโลควิคซ์ ในโปแลนด์  เจ้าสาวจะสวมชุดสีขาวและผ้าคลุมหน้าที่เรียกว่า “welon” ส่วนเจ้าบ่าวก็มักจะสวมใส่ดอกไม้ประดับเพื่อให้เหมาะกับช่อดอกไม้ของเจ้าสาวด้วย

เป็นไงกันบ้างคะ แต่ละชุดก็สวยงามและมีความเชื่อที่ต่างกันออกไป ซึ่งความหลากหลายนี้แหละ คือมนต์เสน่ห์ของโลกใบนี้ แต่จะว่าไปชุดไทยของเราก็สวยและงดงามไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยเนอะ ว่ามั้ยล่ะ ^^

ที่มา boredpanda.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา