ชุดแต่งงาน ชุดแต่งงานราชวงศ์อังกฤษ พิธีสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ ราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน มาร์เคิล

ย้อนชมความงดงาม 13 ชุดแต่งงานเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ ก่อนจะถึงวันของเมแกน มาร์เคิล

Home / Wedding Dress / ย้อนชมความงดงาม 13 ชุดแต่งงานเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ ก่อนจะถึงวันของเมแกน มาร์เคิล

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ และเมแกน มาร์เคิล ดาราสาวชาวอเมริกัน ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ และก่อนที่จะถึงงานสำคัญที่ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตามอง ว่าใครจะเป็นดีไซเนอร์ออกแบบความอลังการให้กับชุดเจ้าสาวของเมแกน เรามาย้อนดูสไตล์ชุดเจ้าสาวของบรรดาเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษกันก่อนดีกว่าค่ะว่า ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ แต่ละพระองค์จะงดงามกันเพียงใดในวันสำคัญ มาชมกันเลย…

เจ้าชายแฮร์รีเตรียมเสกสมรสกับ “เมแกน มาร์เคิล”

1. สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เริ่มที่ชุดแรก ชุดแต่งงานของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี (เอลิซาเบธ แองเจลา มาร์เกอริต โบวส์-ลีออน) เมื่อครั้งทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าชายอัลเบิร์ต ดยุกแห่งยอร์ก เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2466 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ กรุงลอนดอน โดยตัวชุดเป็นชุดผ้าไหมมีลวดลายปักอย่างสวยงามประณีต ออกแบบโดยฝีมือของมาดามเอลิซาเบธ แฮนด์ลีย์-ซีมัวร์ ช่างตัดเสื้อในราชสำนักของพระราชินีแมรี

2. เจ้าหญิงอลิซดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายเฮนรี่ (ดยุคแห่งกลอสเตอร์) ทรงอภิเษกสมรสแบบส่วนตัวกับเลดี้ อลิซ คริสตาเบล มอนเตกู ดักลาส สก็อต (เจ้าหญิงอลิซดัชเชสแห่งกลอสเตอร์) ในปี พ.ศ. 2478 โดยดัชเชสเลือกที่จะสวมชุดแต่งงานสีชมพูไข่มุก ออกแบบโดย นอร์แมน ฮาร์ตเนล ตัวชุดประดับด้วยดอกไม้สีส้มตรงคอเสื้อ และคลุมผมประดับด้วยคริสตัล

3. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 (ควีนเอลิซาเบธที่ 2) และเจ้าชายฟิลิป ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกันในปี พ. ศ. 2490 โดยตัวชุดของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เป็นผ้าไหมสีงาช้างทั้งตัว ออกแบบโดย นอร์มัน ฮาร์ตเนลล์ ปักด้วยไข่มุกสีขาว 10,000 เม็ด เส้นด้ายสีเงินประกายคริสตัลและเย็บปักถักร้อยเป็นรูปดอกไม้ ผ้าคลุมผมเป็นผ้า tulle และสวมรองพระบาททำจากผ้าซาติน ออกแบบโดย เอ็ดเวิร์ด เรย์น่า

4. เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต ทรงอภิเษกสมรสกับแอนโทนี่ ชาลส์ โรเบิร์ต อาร์มสตรอง-โจนส์ ในปีพ. ศ. 2503 โดยทรงเลือกสวมชุดแต่งงานผ้าไหม – ออร์แกน ที่ออกแบบโดย นอร์แมน ฮาร์ตเนล

5. แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเคนต์ และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์ ทรงเข้าพิธีเสกสมรส ในปี พ. ศ. 2504 ซึ่งชุดแต่งงานสุดสง่างามนี้เป็นฝีมือการออกแบบของ จอห์น คาวานแนค ที่ดีไซน์ความเก๋ของชุดให้บริเวณคอมีขอบสูงขึ้นมา แขนยาวและกระโปรงทรงบอลลูม ชายกระโปรงยาวลากพื้น และทรงสวม Kent Diamond และ Pearl Fringe Tiara ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นชิ้นส่วนที่ออกแบบใหม่จากคอลเล็กชั่นอัญมณีของสมเด็จพระราชินีแมรี

6. เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนต์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนท์ ทรงอภิเษกสมรสกับเซอร์อังกอร์โอกิลวี่ในปี พ.ศ. 2506 พระองค์ทรงสวมชุดลูกไม้ที่ได้รับการออกแบบโดย จอห์น คาวานห์ (ดีไซเนอร์ผู้ที่ทำชุดเจ้าสาวให้เจ้าหญิงมาริน่า ดัชเชสแห่งเคนต์)

7. เจ้าหญิงแอนน์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าหญิงแอนน์ ทรงเสกสมรสกับสามีคนแรก กัปตันมาร์ค ฟิลลิปส์ ในปี พ.ศ. 2516 พระองค์สวมชุดคอสูงของในสไตล์ทิวดอร์ แขนเสื้อทรงแตรทรัมเป็ต โดยเป็นผลงานการออกแบบของ Maureen Baker จากห้องเสื้อ Susan Small

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเสกรสกับเลดี้ไดอาน่า สเปนเซอร์ ในปี พ.ศ. 2524 ซึ่งชุดแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่า เรียกได้ว่าเป็นชุดเจ้าสาวยอดนิยมในยุค 80 เลยก็ว่าได้ โดยตัวชุดเป็นเดรสสีขาวงาช้าง ตัดเย็บด้วยผ้าไหมทาเฟตต้า แขนพองหลายชั้นประดับด้วยโบว์ เลื่อมและไข่มุกนับหมื่นเม็ด และชายกระโปรงยาวถึง 25 ฟุต ซึ่งถือว่ายาวที่สุดในประวัติศาสตร์การแต่งงานพระราชวงศ์ ออกแบบโดยเอลิซาเบธ และเดวิด เอมมานูเอล ดีไซเนอร์สองสามีภรรยาชาวอังกฤษ

9. ซาราห์ มาร์กาเร็ต เฟอร์กูสัน

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าฟ้าชายแอนดรู ทรงเสกสมรสกับซาร่าห์เฟอร์กูสัน ในปี พ. ศ. 2529 (ก่อนหย่าร้างในปี พ.ศ. 2539) โดยเจ้าสาวสวมชุดแต่งงานซาตินสีงาช้าง ตกแต่งด้วยลูกปัด ออกแบบและตัดเย็บโดย Linda Cierach ดีไซเนอร์ชาวจากอังกฤษ

10. เจ้าหญิงแอนน์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าหญิงแอนน์ ทรงเสกสมรสครั้งที่สองกับ ทิโมที ลอเรนซ์ ที่โบสถ์ Crathie Kirk ใกล้กับปราสาท Balmoral ในปี พ.ศ.2535 พระองค์ทรงสวมชุดเจ้าสาวทรงคอสูงและพร้อมกับแจ็กเก็ต และมงกุฎดอกไม้ประดับศีรษะแบบเรียบง่าย

11.โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ ทรงเสกสมรสกับโซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ ในปี พ.ศ. 2542 ตัวชุดเป็นเดรสยาว คอวี ออกแบบโดย ซาแมน ต้าชอว์ พร้อมสร้อยคอสีดำประดับไข่มุกและมงกุฎเพชรเทียร่าของสมเด็จพระราชินี

12. คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเสกสมรสกับพระชายาคนที่สอง คามิลลา พาร์กเกอร์ โบลส์ ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ในปี พ.ศ. 2548 โดยดัชเชสแห่งคอร์นวอลทรงเลือกสวมชุดสีฟ้าอ่อนและเสื้อสีทองอ่อน ออกแบบโดย โรบินสัน วาเลนไทน์ และเสริมความงดงามด้วยขนนกสีทองบนศีรษะที่ดูไม่หวือหวา

13. เจ้าหญิงเคท มิดเดิลตัน

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายวิลเลียมและเคท มิดเดิลตัน หรือแคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าพิธีเสกสมรส ในปี พ.ศ. 2554 ชุดเจ้าสาวของเจ้าหญิงเคทเป็นคอวี แขนยาว ผ้าซาตินและกระโปรงผ้าไหม Tulle ชายกระโปรงยาวประมาณ 9 ฟุต ตัวชุดประดับประดาด้วยดอกไม้เล็กๆ จำนวนมาก และทรงสวมมงกุฎราชินีคาร์เทียร์ และต่างหูเพชรจากโรบินสันเพลาแฮม เรียกได้ว่าสวยงดงามประทับใจคนทั้งโลก ซึ่งเป็นผลงานนออกแบบอันวิจิตรของ ซาราห์ เบอร์ตัน จากห้องเสื้อแบรนด์ดัง อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน

ส่วนชุดเจ้าสาวของ เมแกน มาร์เคิล ว่าที่เจ้าหญิงคนต่อไป จะงดงามสมการรอคอยขนาดไหน อีก 4 อาทิตย์ข้างหน้าเราจะได้เห็นกันแล้ว แต่ทั้งนี้มีสื่ออังกฤษรายงานว่า เมแกน ได้ซุ่มซ้อมออกกำลังกายเล่นโยคะ วิ่ง และปั่นจักรยานในตอนเช้าและเย็น งดทานคาร์โบไฮเดรตและแอลกฮอลล์ เพื่อฟิตหุ่นและเสริมสวยให้พร้อมกับวันสำคัญของเธอที่จะกลายเป็นเจ้าหญิงคนใหม่แห่งราชวงศ์อังกฤษอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้านี้!

ที่มา  www.mirror.co.uk