พิธีเสกสมรสเจ้าหญิงอาซาโกะ ราชวงศ์ญี่ปุ่น สละฐานันดรศักดิ์ เคอิ โมริยะ เจ้าหญิงมาโกะสละฐานันดร เจ้าหญิงอาซาโกะ

สละฐานันดรเพื่อความรัก เจ้าหญิงอาซาโกะ เสกสมรสกับหนุ่มสามัญชนแล้ว

Home / Wedding Star / สละฐานันดรเพื่อความรัก เจ้าหญิงอาซาโกะ เสกสมรสกับหนุ่มสามัญชนแล้ว

ชื่นมื่นไปอีกหนึ่งราชวงศ์ เมื่อเจ้าหญิงอายาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น พระชันษา 28 พรรษา พระธิดาพระองค์เล็กในเจ้าชายโนะริฮิโตะ และพระชายาฯ เจ้าหญิงฮิซะโกะ ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับนายเคอิ โมริยะ วัย 32 ปี ผู้บริหารบริษัท NYK Line บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นสมาชิกราชวงศ์อิมพีเรียลองค์ล่าสุดที่สละฐานันดรศักดิ์

พิธีเสกสมรสเจ้าหญิงอาซาโกะ

สำหรับพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงอายาโกะ จัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ที่ศาลเจ้าเมจิ กรุงโตเกียว ตามธรรมเนียมประเพณีแบบชินโตที่ดูงดงามในความเรียบง่าย ซึ่งมีเพียงมีแต่สมาชิกในราชวงศ์ญี่ปุ่นเท่านั้น ภายในพิธีบ่าวสาวมีการแลกแหวน ดื่มสาเก รวมถึงมอบกิ่งไม้ศักดิ์สิทธิ์ (ทามากุชิ) เป็นของบรรณาการ พร้อมแลกคำปฎิญาณและแหวนแต่งงานตามธรรมเนียม โดยหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรส เจ้าหญิงอายาโกะได้เปลี่ยนนามสกุล เป็น อายาโกะ โมริยะ ตามสามีด้วย

พิธีเสกสมรสเจ้าหญิงอาซาโกะ

ส่วนชุดแต่งงานของเจ้าหญิงอายาโกะนั้น เป็นชุดกิโมโนตามแบบฉบับของสตรีชั้นสูงของราชวงศ์ญี่ปุ่นในยุคเฮอัง คือชุดกิโมโนสีเหลืองประดับด้วยลวดลายดอกไม้สีชมพูและใบไม้สีเขียว กางเกงและรองเท้าสีม่วงดูสง่างามมีมนต์ขลัง คล้ายกับชุดแต่งงานของเจ้าหญิงโนริโกะ พระขนิษฐา ส่วนพระเกศาทรงทำตามแบบเจ้าหญิงในราชสำนักสมัยก่อน ในพระหัตถ์ของพระองค์ถือพัด

พิธีเสกสมรสเจ้าหญิงอาซาโกะ

ขณะที่นายเคอิ สวมชุดทักซิโด้หางยาวสีดำตามแบบตะวันตก กางเกงสีเทาและถือหมวกซึ่งเคยเป็นสมบัติส่วนพระองค์ของเจ้าชายโนริฮิโตะแห่งทาคามาโดะ พระบิดาผู้สิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงอายาโกะ

โดยหลังจากที่พระองค์เข้าพิธีเสกสมรสเสร็จเรียบร้อยนั้น เจ้าหญิงอายาโกะได้เปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดกิโมโนสีแดง และทรงให้สัมภาษณ์ว่า “ข้าพเจ้ารู้สึกซาบซึ้งมากที่ทุกท่านให้การสนับสนุน และแม้ว่าในวันนี้ข้าพเจ้าจะสละฐานันดรศักดิ์แล้ว แต่ข้าพเจ้าจะยังคงสนับสนุนและถวายงานต่อสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีสืบต่อไป” ด้านนายเคอิให้คำมั่นสัญญาว่า “ข้าพเจ้าจะคอยสนับสนุนเจ้าหญิงอายาโกะ และจะสร้างครอบครัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสียงหัวเราะ” เรียกได้ว่าเป็นโมเมนต์กินใจที่ทำให้แขกในงานซาบซึ้งไปกับความรักของทั้งสอง

ทั้งนี้ เจ้าหญิงอายาโกะ นับเป็นเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์ที่สอง ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ที่ทรงตัดสินพระทัยสละฐานันดรศักดิ์ เพื่อเสกสมรสกับสามัญชน ตามหลัง เจ้าหญิงมาโกะ ส่งผลให้จำนวนสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นลดลง เหลือเพียง 18 พระองค์เทานั้น

ที่มา  www.harpersbazaar.comและ www.dailymail.co.uk