ดูแลผิว ผิวแห้ง สุขภาพผิว อาบน้ำ ไม่อาบน้ำ

คุณมาถูกทางแล้วค่ะ! อาบน้ำ ทุกวันใช่จะดี เพราะไม่อาบน้ำ ดีต่อสุภาพผิวกว่ามาก

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / คุณมาถูกทางแล้วค่ะ! อาบน้ำ ทุกวันใช่จะดี เพราะไม่อาบน้ำ ดีต่อสุภาพผิวกว่ามาก

สำหรับ มนุษย์ขี้เกียจอาบน้ำ (อย่างเรา) ต้องเคยโดนคนรอบข้างยี้ๆ เหม็นๆ มาจนชินแล้วใช่มั้ยล่ะ แต่จะบอกว่า เรามาถูกทางแล้วล่ะ!!! เพราะล่าสุด นักวิจัย ได้ยืนยันแล้วว่า การอาบน้ำทุกวันส่งผลเสียต่อผิวและสุขภาพโดยรวมได้อย่างรุนแรง!!!

1. ทำให้เกิดสิว

ในร่างกายมนุษย์จะมี Microbiome ซึ่งเป็นกลุ่มแบคทีเรียและจุลินทรีย์อยู่ตามร่างกายอยู่แล้ว ซึ่งการอาบน้ำทุกวันเป็นการทำร้ายผิวหนังโดยไม่รู้ตัวและทำให้เกิดสิวได้ แม้จะไม่มีผลการวิจัยรับรองแน่นอนว่า 1 สัปดาห์ คุณควรอาบน้ำกี่ครั้ง แต่ก็มีหลักฐานมากมายพิสูจน์แล้วว่า คุณไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน!!

2. คุณตัวไม่เหม็นขนาดนั้นหรอก

พอเหงื่อออกหน่อย หลายคนก็อาจจะคิดว่าตัวเหม็นละ ต้องอาบน้ำละ จนติดเป็นนิสัย แต่รู้ไหมว่า ร่างกายของเรามีทั้งแบคทีเรียดีและไม่ดี และกลิ่นตัวมันก็อาจจะไม่ได้เหม็นหรอกนะ ดังนั้น การอาบน้ำทุกวัน จะเป็นการขจัดแบคทีเรียทั้งหมดออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายเสียสมดุล แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสนับสนุนให้เลิกอาบน้ำหรอกนะ แค่ลดครั้งลงหน่อยก็ดีจ้า

อาบน้ำ

3. ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชิ้น

การอาบน้ำทุกวันจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง และดูแห้งกร้าน แถมสบู่ยังทำลายแบคทีเรียดี ๆ ที่ธรรมชาติสร้างไว้ปกป้องผิวของเราอีกด้วย ยิ่งถ้าเราอาบน้ำนานและบ่อย น้ำก็จะระเหยออกจากร่างกายและดึงเอาความชุ่มชื้นไปด้วย ทำให้ผิวแห้งแตก ซึ่งนั่นแหละยิ่งทำให้ผิวหนังเราเปิดทางให้เชื้อโรคเข้าไปสู่ร่างกายและเกิดการติดเชื้อได้มากกว่าเดิม (คุณพระ!)

4. ทำลายเส้นผม

หากการอาบน้ำกำลังทำร้ายผิว ก็อย่าหวังว่าเส้นผมและเล็บจะรอดไปได้ เพราะการอาบน้ำสระผมทุกวันก็จะทำให้ผมมัน เนื่องจากเมื่อคุณสระผมบ่อยเกินไป หนังศีรษะก็จะผลิตน้ำมันออกมามาก ทางที่ดีก็อาจจะสระผมวันเว้นวัน หรือ 2 วันครั้ง เพื่อให้ผมมีน้ำมันช่วยความชุ่มชื้นบ้าง แต่ก็ต้องอดทนกับความเหนียวหน่อยนะ เพื่อสุขภาพผมที่เงาสลวยขึ้น

5. เล็บที่เพิ่งทามาสวยพังพินาศ

ใครทื่ชอบอาบน้ำร้อน รู้ไว้เลยว่าระหว่างนั้นจะทำให้เล็บขยายตัว ยิ่งทาเล็บมาใหม่ล่ะก็ พังแน่นอนค่ะ! เนื่องจากน้ำร้อนเป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของยาทาเล็บ เล็บสีสวยๆ ที่ทามาก็จะหลุดร่อน แตกระแหง ทางที่ดี หลังทาเล็บมาสวยๆ เย็นนั้นก็ไม่ต้องไปอาบน้ำสักวันนะจ๊ะ

หลายคนอ่านจบคงรู้สึกสบายใจขึ้นมาทันทีเลยใช่มั้ยล่ะว่า “เราทำถูกต้องแล้ว” อย่างไรก็ดี เราไม่ได้สนับสนุนให้ทุกคนไม่อาบน้ำหรือเป็นคนสกปรกนะ แต่แค่จะบอกว่า ไม่ต้องอาบน้ำบ่อยก็ได้ ลดความถี่ในการอาบน้ำลง แค่วันละครั้ง หรือ ทุกๆ 2-3 วันก็เพียงพอแล้ว

ที่มา www.elitedaily.com

สุดเซ็กซี่! ใหม่ ดาวิกา ลงอ่างโชว์อาบน้ำกลางห้าง