รัตตินันท์ ลาปูชร์ ช่างภาพแฟชั่นหญิงไทย แห่งวงการแฟชั่นระดับโลก!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / รัตตินันท์ ลาปูชร์ ช่างภาพแฟชั่นหญิงไทย แห่งวงการแฟชั่นระดับโลก!

      อดีตแอร์โฮสเตสสาว รัตตินันท์ ลาปูชร์ หรือ Katherline Lyndia เคยได้รับรางวัลจากการแข่งขันถ่ายภาพ Tour de France Photography 2012 ได้รางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดช่างภาพของยุโรป เธอผันตัวเองมาเป็นช่างภาพระดับอินเตอร์ที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับแบรนด์ดัง และ นิตยสารชั้นนำ ในประเทศเวียดนามมาแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คอสโมโพลิแทน เวียดนาม นั่นเอง! แถมเธอยังเป็นช่างแต่งหน้าได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย อะไรจะเก่งแบบนี้

Photography

จุดเริ่มต้นของ Katherline Lyndia

งานแรกของเคทได้โอกาสจากแฟนคลับเคทคนหนึ่งใน Facebook ค่ะ เขาอายุประมาณ 13 ปี เขาส่งข้อความมาหาว่า “ฉันชอบงานของคุณจังเลย แม่ฉันเป็นเจ้าของร้านจิวเวลรี่นะ สนใจอยากถ่ายมี๊ย” ตอนแรกก็คิดนะว่าเด็กอายุ 13 จะจริงมั๊ย งานจะเป็นแบบไหน แอบจินตนาการว่า คงเป็นร้านเครื่องประดับทั่วไป เลยให้สามีไปเป็นเพื่อน แต่พอไปถึงโชว์รูมใหญ่มาก เครื่องเพชรวิบวับเต็มไปหมด ตอนแรกนึกว่าจะได้ถ่ายแฟชั่น ปรากฏว่าต้องไปถ่ายงาน Pack shot ซึ่งตอนนั้นเราไม่มีเลนส์สำหรับถ่ายงาน แต่เราก็ไม่อยากทิ้งโอกาสนั้นไป เราตกลงทำงานโดยใช้เลนส์ที่มีถ่ายก่อนแล้วไป Crop ใน Photoshop ตอนแรกก็โดนติค่ะ แต่เขาให้โอกาสเรา พอได้เงินก้อนแรกมาเราก็ต่อยอดด้วยการซื้อเลนส์ Macro เลยค่ะ แล้วก็ค่อยๆรับงานไปเรื่อยๆ เอาประสบการณ์

 Katherline Lyndia

ประสบการณ์ทำงานกับนิตยสารในประเทศเวียดนาม

เริ่มจากน้องนางแบบคนไทยเป็นคนชวน พอดีเขาอยากให้ได้บรรยากาศต่างประเทศ แล้วเห็นเคทว่าอยู่ที่นู้น เล่มแรกก็ประมาณเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หัวค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็น Main ของที่นู้นเลยทีเดียว แรกๆก็เจอปัญหาเลย คือเราชอบถ่ายให้นางแบบอยู่ตรงกลาง แต่รูปที่จะเอามาลงหน้า Double page มันทำไม่ได้ เพราะนางแบบจะต้องอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง หลังจากนั้นมาก็เริ่มเรียนรู้ คือ เลือกข้างให้นางแบบเลย ไม่เอาไว้ตรงแล้ว

ช่างภาพแฟชั่น

Online Shooting

การทำงานของเคทส่วนใหญ่จะเป็น Online Shooting คือทางนั้นเขาจะไม่ยกกองมาแต่เวลาเราทำงานเราก็จะมีผู้ช่วยหนึ่งคนคอยถือ iPad เพื่อคุยกับทางเวียดนาม เราก็ถ่ายรูปแล้วส่งรูปลงคอมเลย ทางนั้นเขาก็จะสามารถเห็นได้เลย ถือเป็น New Generation สำหรับนิตยสาร เคทเป็นคนบอกให้เขาลองทำงานลักษณะนี้กับเคทก่อน แล้วทีนี้พอมันราบรื่น เราก็ทำงานในลักษณะนี้ต่อมาเรื่อยๆ โดยความแตกต่างคือเคทจะรับแค่คอนเซปต์มาแล้วมากระจายงานให้ลูกน้องอีกที ซึ่งก็จะมีแค่ผู้ช่วยช่างภาพกับช่างแต่งหน้า สไตลลิสท์จะไม่มาเอง เราต้องเป็นคนคอยดูทุกอย่างหมดเลย การทำงานของเราควรจะทำให้ได้ภาพแบบ Unseen เพื่อไม่ให้ซ้ำใคร

ช่างภาพแฟชั่น

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงาน 

เรื่องของวินัยในการทำงาน ถ้าหากคุณจะสายหรือจะเลื่อนนัด ไม่ว่าจะหนึ่งชั่วโมงหรือแค่ครึ่งชั่วโมง อย่างน้อยต้องโทรบอกคนที่นัดให้ทราบล่วงหน้า เพราะถือว่าเป็นมารยาท คือนิสัยคนไทยเราจะสบายๆ อาจจะทำกับเพื่อได้ แต่ในเรื่องของการทำานไม่ควรทำควรโทรบอกล่วงหน้า อย่างเลทที่สุดคือ 30 นาทีก่อนเวลานัด

รัตตินันท์ ลาปูชร์

เคล็ดลับความสำเร็จ

อยากให้ทุกคนมีต้นแบบ มองว่าเขาผ่านการใช้ชีวิตมาอย่างไรบ้าง เพราะทุกคนเริ่มจากการติดลบทั้งนั้นแล้วก็ไม่มีใครในโลกนี้ ที่จะประสบความสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกคนย่อมมีจุดที่ผิดพลาด สำหรับเคทความสำเร็จที่สุดในชีวิตคือการได้ทำแล้วมีความสุข เคทมองว่าเรามีบุญมากที่ได้ทำงานที่เรารักด้วย ก็อยากให้ทุกคนค้นหาตัวเองให้เจอ แล้วความสุขเหล่านั้นมันจะเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ค่ะ

นี่คือภาพผลงานของเธอ ฝีมือไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะ?

ติดตามอ่านได้จาก นิตยสาร Cosmopolitan

ฉบับเดือน ตุลาคม 2014

เซ็กส์

facebook