ประจำเดือน ผ้าอนามัย รณรงค์

สาวน้อยวัย 14 ปี รณรงค์ให้โรงเรียนมี ผ้าอนามัย ใช้ฟรี และเธอทำสำเร็จ!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / สาวน้อยวัย 14 ปี รณรงค์ให้โรงเรียนมี ผ้าอนามัย ใช้ฟรี และเธอทำสำเร็จ!

Cordelia Longo สาวน้อยวัย 14 ปี จากโรงเรียน Islander Middle ในรัฐวอชิงตัน ผู้รณรงค์ให้โรงเรียนจัดหา ผ้าอนามัย ให้เด็กนักเรียนหญิงในโรงเรียนใช้ฟรี!

ซึ่งการรณรงค์นี้เกิดจาก เธอเจอกับปัญหาการหา ผ้าอนามัย ใส่ในโรงเรียนยามฉุกเฉิน และทราบว่ามีเพื่อนนักเรียนหญิงหลายคนต้องขาดเรียนเพราะว่าไม่สามารถหาผ้าอนามัยใส่ได้ เพราะถึงแม้ว่าโรงเรียนจะมีตู้กดผ้าอนามัย แต่มันก็ชอบเสียบ่อย (และมักเป็นช่วงวันนั้นของเดือนเสียด้วย) และบางทีเธอก็ไม่มีเหรียญหยอด จนคิดขึ้นมาว่ามันควรจะมีผ้าอนามัยแจกฟรีในห้องน้ำ เช่นเดียวกับ กระดาษทิชชู่

ผ้าอนามัย

จากนั้น Cordelia ก็ทำเรื่องล่ารายชื่อ ทั้งจากครูและเด็กในโรงเรียนทั้งชายและหญิง จนครบ 100 รายชื่อ เพื่อร้องเรียนให้ฝ่ายบริหารของโรงเรียน ให้จัดหาผ้าอนามัยให้นักเรียนหญิงได้ใช้ฟรี โดยเธอเขียนในจดหมายว่า “ผ้าอนามัยก็เป็นสิ่งที่ใช้ทำความสะอาดของเสียในร่างกายเหมือนกัน แต่ทำไมในห้องน้ำถึงไม่มีให้ใช้ฟรี เหมือนกระดาษทิชชู่ล่ะ ซึ่งการเป็นประจำเดือนเราก็เลือกไม่ได้ที่จะมีหรือไม่มี แล้วทำไมผู้หญิงกลับถูกลงโทษ ด้วยการต้องจ่ายเงินซื้อในสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติของร่างกาย ที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นนี้”

ผ้าอนามัย

ในระหว่างที่ร้องเรียนเรื่องนี้ไปยังฝ่ายบริหารของโรงเรียน เธอก็ได้ไปซื้อตะกร้าและผ้าอนามัยทั้งแบบแผ่นและแบบสอด มาวางไว้ในห้องน้ำของโรงเรียน เพื่อแจกให้เพื่อนในโรงเรียนฟรีๆ พร้อมติดป้ายว่า “สิทธิสตรีคือสิทธิมนุษยชน สิทธิมนุษยชนคือสิทธิสตรี”

ซึ่งผลจาการ รณรงค์ ล่ารายชื่อทั้ง 100 รายชื่อของเธอ ก็ทำให้โรงเรียนยอมใจอ่อนตั้งเครื่องกดผ้าอนามัยให้นักเรียนได้ใช้ฟรีไม่ต้องเสียเงินเหมือนเมื่อก่อนแล้วว (สุดยอดไปเลยสาวน้อย!)

ผ้าอนามัยฟรี

ทั้งนี้ Cordelia ก็ต้องการให้ผู้คนได้เรียนรู้ผ่านเรื่องราวของเธอ ว่า ถ้าคุณเห็นคนได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม คุณผู้มีอำนาจก็ควรเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้นและทัดเทียมกัน สังคมนี้ก็จะน่าอยู่มากขึ้นด้วย

ที่มา  www.teenvogue.com