ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติมิสแกรนด์ ชุดไทย มิสแกรนด์ไทยแลนด์

ไอเดียไทยไม่แพ้ใครในโลก! เปิดตัว ชุดประจำชาติ 77 จังหวัด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017

Home / ประกวดนางงาม / ไอเดียไทยไม่แพ้ใครในโลก! เปิดตัว ชุดประจำชาติ 77 จังหวัด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017

ดำเนินมาใกล้จะถึงวันตัดสินแล้วสำหรับเวทีนางงามที่ต้องจับตาอีกเวที นั่นก็คือ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017 และก่อนที่จะถึงรอบตัดสิน อีกรอบที่สำคัญและเป็นที่ตั้งตาคอยของแฟนๆนางงามทั่วประเทศ ก็คือรอบประกวด ชุดประจำชาติ 77 จังหวัด ที่ตัวแทนของแต่ละจังหวัดนั้น เตรียมขนมาประชันกันอย่างจัดเต็มชุดใหญ่ ไม่มีใครยอมใคร และแต่ละไอเดียในการรังสรร ชุดประจำชาติ ออกมานั้น บอกเลยว่าบรรเจิดวิจิตรกันอย่างไม่มีข้อแม้ ไปติดตามชมบรรยากาศรอบนี้กันเรา เรามีภาพวีดีโอฝากให้ดูกันอย่างจุใจ เชิญชม

คลิปวินาที มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ ล้มอย่างแรงถึง2ครั้ง ขณะโชว์ชุดประจำชาติ แต่ฮึดสู้ลุกขึ้นมาโชว์ต่อให้จบ

มิสแกรนด์กรุงเทพมหานคร ชุด นวมินทร์บูชา ส่งเสด็จองค์ราชันย์ของแผ่นดินสู่สวรรคาลัย มวลเทพชุมนุมรอบฐานไม้พระเมรุมาศทองรับเสด็จ เทพธิดาอัญเชิญพานพุ่มเป็นมงคล ถวายเป็นนวมินทร์บูชาแล

มิสแกรนด์กระบี่ ชุดปันนคนาสน์อินทรีย์ ( ปัน- นะ –คะ-นาด – อิน-ซี ) แรงบันดาลใจมาจากนกอินทรีย์ทะเลท้องขาว ที่เป็นประติมากรรมอยู่ใจกลางเมืองกระบี่

มิสแกรนด์กาญจนบุรี ชุด อนุสรณ์แห่งสันติภาพ แรงบันดาลใจมาจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว

มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ ชุด เทวีมณีฟ้าหยาด Ta We Ma Ne Fah Yard แรงบันดาลใจมาจาก พระนางฟ้าหยาด ทรงเป็นผู้ที่มีพระสิริโฉมงดงาม พระนางสิ้นชีวิตบนปราสาทกลางน้ำตามพระสวามี

มิสแกรนด์กำแพงเพชร ชุด รุกขนารี (รุก- ขะ –นา –รี ) แรงบันดาลใจมาจากนางพิกุล ลูกสาวเศรษฐีผู้สร้างวัดหนองพิกุล ซึ่งเป็นวัดเก่าของอุทยานแห่งชาติเชิงชุม

มิสแกรนด์ขอนแก่น ชุด มนต์เสน่ห์เสียงแคน…แดนดินถิ่นดอกคูณ รังสรรค์มาตามวัฒนธรรมและของดีคู่จังหวัดขอนแก่น เมืองที่ขับกล่อมบรรเลงด้วยเสียงแคนอันไพเราะ

มิสแกรนด์จันทบุรี ชื่อชุด : King of Fruit จากทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพืชพันธุ์ของภาคตะวันออก ชุดมีความล้ำสมัย นำเสนอให้เห็นถึงทุเรียนในทุกๆมิติ

มิสแกรนด์ฉะเชิงเทรา ชุด บารมีอารามหลวง แรงบันดาลใจมาจากพระวิหารวัดหลวงพ่อโสธร ถ้ามองจาก เบิร์ด อาย วิว เราจะเห็นหลังคาพระวิหารที่โดดเด่น และมีสีที่ชัดเจน ไม่เหมือนใคร

มิสแกรนด์ชลบุรี ชุด อัครศาสตร์ศิลป์ท้องถิ่นสุวรรณภูมิ ปราสาทสัจธรรมซึ่งเป็นปราสาทไม้ทั้งหลัง บ่งบอกถึงเรื่องราวความเป็นมาของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ ล้วนเป็นที่มาของศาสนา จริยธรรม ปรัญญา อริยธรรม

มิสแกรนด์ชัยนาท ชุดศกุนีบงกช (สะ-กุ-นี-บง-กช) เมืองชัยนาท ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาพรรณ ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก บึงบัวสะพรั่งเต็มไปด้วยดอกบัว ดอกไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับคนไทย

มิสแกรนด์ชัยภูมิ ชุด มิ่งขวัญพญาแล แรงบันดาลใจจาก บายศรี ที่ใช้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอีสาน นำผ้าไหมมัดหมี่ มารังสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายโดยใช้เทคนิคการเย็บ ปัก ถัก ร้อย เลียนแบบงานใบตองบายศรี

มิสแกรนด์ชุมพร ชุดวีรนารี แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ยุวชนทหาร ที่ ต.ท่ายาง ในรูปแบบของชุดไทยนางรำ ที่ตัดเย็บด้วยผ้าลายพรางทหาร แสดงถึงความอ่อนช้อยสวยงามของสตรีไทย ที่แฝงไปด้วยความรักชาติด้วยความเข้มแข็ง

มิสแกรนด์เชียงราย ชุด เสื้อปั๊ดซิ่นบัวคำ เป็นเอกลักษณ์ของแม่หญิงล้านนาที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย แต่ยังคงความงดงาม อ่อนหวาน ตามแบบฉบับล้านนา สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย รักสงบ

มิสแกรนด์เชียงใหม่ ชุด มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา จากวิถีชีวิตชนเผ่าอันผูกพันกับธรรมชาติ นำผ้าฝ้ายทอมือยกดอกจากโครงการศูนย์ศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่มีลวดลายสวยงามผสมผสานด้วยผ้าปักชาวเขาอย่างประณีต

มิสแกรนด์ ตรัง ชุด โนรีศรีรัษฎา มโนราห์ คือ ศิลปะการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของภาคใต้ หากเปรียบสาวชาวใต้แต่ละจังหวัดเป็นมโนราห์ หญิงสาวจังหวัดตรังจึงมีแนวคิดที่จะเป็นมโนราห์ในแบบฉบับของตัวเอง

มิสแกรนด์ ตราด ชุด : อัมตนิรันดร์กาลตำนานทับทิมไทย ทับทิมสยาม เป็นที่สุดของอัญมณีทั้งปวง จนได้ถูกขนานนามว่า ทับทิมสยามราชาแห่งอัญมณีไทย สร้างสรรค์เป็นชุดประจำชาติผสานกับเอกลักษณ์ความเป็นไทยลวดลายกนกประดับอยู่เต็มชุด

มิสแกรนด์ ตาก ชุด นพประทีปธารานารี ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑.๐๐๐ ดวง นับได้ว่าเป็นประเพณีหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่เราสามารถจะเห็นกระทงกะลานับพันๆใบปล่อยลอยลงสู่สายน้ำ ให้ไหลลอยไปอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

มิสแกรนด์ นครนายก ชุดสุพรรณิการ์โศกานารี เเรงบันดาลใจจากดอกไม้ประจำจังหวัดและดึงความสวยสง่างามของตัวดอกไม้มาลงบนชุด และธรรมชาติภูเขาและน้ำตกมาลงบนชุดนี้ ลวดต้นไม้ป่าเขาลำเนาไพร และนำสีดำมาใช้ในชุดเนื่องจากเป็นปีแห่งการสูญเสียของคนไทย

มิสแกรนด์ นครปฐม ชื่อชุด กมุทมาศรังษี ( กะ- มุด –ทะ –มาด –รัง – สี ) แรงบันดาลใจจาก พุทธมณฑล ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองของนครปฐม จากดอกบัวในทางพุทธศาสนา เปรียบดั่งแสงเทียนแสงสว่างทางธรรม ที่คอยขัดเกลาจิตใจ รวมกันจึงเกิดเป็นประกายแสงที่ยิ่งใหญ่

มิสแกรนด์ นครพนม ชุด Nakhonphanom of siam แรงบันดาลใจเกิดจากสัญลักษณ์ของ จ.นครพนม คือองค์พระธาตุพนมซึ่งเป็นพระธาตุเจดีย์อันศักดิ์สิทธ์ ศูนย์รวมใจความศรัทธาของชาวนครพนม

มิสแกรนด์ นครราชสีมา ชุด สุพรรณหงส์ ทรงภูษาหงส์ ในวรรณคดี หมายถึงบุคคลที่มีชาติตระกูล และการเดินที่งดงามอ่อนช้อย ผ้าไหม ได้สมญานามว่าคือ ราชินีแห่งใยผ้า

มิสแกรนด์ นครศรีธรรมราช ชุด ตามพรลิงก์ ออฟ ไทยแลนด์ (ตาม- พร – ลิง -ออฟ -ไทย –แลน ) แรงบันดาลใจมาจากการค้นพบรูปปั้น พระโพธิสัตว์ อวโลอวโลกิเตศวร (อะ-วะ-โล-กิ-เต-สวน) ในพิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศิลปะผสมกับศรีวิชัย และศิลปะคุปตะสารนาถ(คุป-ตะ-สา-ระ-นาด )

มิสแกรนด์ นครสวรรค์ ชุด เจ้าพระยา มหาชลาสินธุ์ เมืองสี่แคว ปิง วัง ยม น่าน แม่น้ำเล็กๆทั้ง4สายนี้ ไหลรวมเกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ ผนวกกับ ประเพณีที่โด่งดังที่ตั้งมั่นสำนึกในคุณแผ่นดินของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัด

มิสแกรนด์ นนทบุรี ชุด Heritage of Nonthaburi เฮอริเทรดออฟนนทบุรี มรดกล้ำค่าชาวนนทบุรี แรงบันดาลใจจาก ตราสัญลัษณ์จังหวัดนนทบุรี คือ หม้อน้ำลายวิจิตร งานหัตถศิลป์ประจำท้องถิ่น เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด

มิสแกรนด์ นราธิวาส ชุด มัทนพาธา กุหลาบงามสยามประเทศ เกิดจาก การเปรียบผู้หญิงสวยกับดอกกุหลาบ และเมื่อนึกถึงดอกกุหลาบ ต้องนึกถึงมัทนพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ

มิสแกรนด์ น่าน ชื่อชุด ศรีสุบรรณ นาคทันต์ นันทบุรี  งาช้างดำสัญลักษณ์ของจังหวัดน่าน เจ้าผู้ครองนครน่าน ได้รับงานี้จากเชียงตุงเพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีของทั้งสองเมือง ในส่วนของ ครุฑ เจ้าผู้ครองนครน่านจึงสั่งให้ทำพระครุฑพ่าห์ ขึ้นมาแบกรับงาช้างดำ วัตถุมงคลคู่บ้านคู่เมืองน่านไว้

มิสแกรนด์ บึงกาฬ ชุด เวียงนาคินทร์ พญานาค ตามความเชื่อของในทุกๆภาคของไทยจะเกี่ยวเนื่องและค้ำจุนพุทธศาสนา บึงกาฬมีสถานที่สำคัญคือสะดือแม่น้ำโขงเชื่อกันว่าเป็นเมืองบาดาลที่อาศัยของพญานาค จึงเป็นแรงบันดาลใจของชุดเวียงนาคินทร์

มิสแกรนด์ บุรีรัมย์ ชุด วิรูปักษ์ เเรงบันดาลใจมาจาก สะพานนาคราชของปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมโลกมนุษย์และสวรรค์ เป็นลายเครื่องศิราภรณ์ กางเกงและผ้าคลุมหาง ตัดเย็บด้วยผ้าไหมตีนแดง ผ้าไหม เอกลักษณ์ของจ.บุรีรัมย์

มิสแกรนด์ ปทุมธานี ชุดบงกชสวรรค์ ชุดบงกชสวรรค์นี้ได้แรงบันดาลใจจากดอกบัว สัญลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานี ซึ่งดอกบัวยังเป็นราชินีแห่งพืชน้ำสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ผู้หญิงก็เปรียบได้ดังดอกบัว ที่มีคุณค่าในตัวเองสวยงามเมื่อยามผลิบาน

มิสแกรนด์ ประจวบคีรีขันธ์ ชุด สุวรรณนพคุณ  จาก “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” ในถ้ำพระยานคร รวมถึง ทองคำบริสุทธิ์ ที่เรียกว่า “ทองเนื้อเก้า” หรือ “ทองนพคุณ” อันเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นทองคำที่เนื้อดีที่สุดในประเทศไทย

มิสแกรนด์ ปราจีนบุรี ชุด กระบอกเชิด เทิดนารี กุลสตรี ศรีชาติไทย หุ่นชั้นสูงที่เกิดจากความคิดของคนไทยในสมัยก่อน ศรีษะและแขน ล้วนทำมาจากไม้กระบอกทั้งสิ้น “กระบอกเชิด เทิดนารี กุลสตรี ศรีชาติไทย เพื่อสืบต่อลมหายใจของศิลปะไทย

มิสแกรนด์ ปัตตานี ชุด สู่สันติสุข สันติภาพกลับสู่บ้านเรา นานเท่าไหร่แล้วที่เรารอความหวังจากสิ่งที่เป็นนามธรรมให้เกิดเป็นรูปธรรมเสียที นกสันติภาพตัวนี้จะนำพาสันติสุขสู่มวลชน

มิสแกรนด์ พระนครศรีอยุธยา ชุด มัจฉาชาตินารี พระนครศรีอยุธยา เมืองที่ขึ้นชื่อ “อู่ข้าว อู่น้ำ สยามประเทศ” จึงเลือกใช้ลักษณะทางกายภาพของปลา ความพริ้วไหวและสรีระของหมู่มวลมัจฉาขณะแหวกว่าย

มิสแกรนด์ พะเยา ชุด ธุมะสิกขีศรีจอมทอง ตำนานพญานาคชื่อธุมสิกขีแห่งกว๊านพะเยา ผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาก่อเกิดเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คือพระเจ้าตนหลวงและพระธาตุจอมทอง

มิสแกรนด์ พังงา ชื่อ นารีศรีทวารบาล (นา-รี-ศรี-ทะ-วา-ระ-บาน) ตามคติความเชื่อของชาวพังงาที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการประมง เชื่อว่า ทวารบาล จะคอยขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาทำร้ายชาวพังงา

มิสแกรนด์ พัทลุง ชุด นารีศรีเทพศรัทธา พัทลุงดินแดนลุ่มน้ำวัฒนธรรมถิ่นกำเนิดโนราห์ ตำนานกล่าวถึงนิมิตฝันของนางทองสำสี ปรากฏเทพกินนรีร่ายรำ นางจึงฝึกหัดให้บุตรของตนจนได้รับสถาปนานามว่า ขุนศรีศรีศรัทธา

มิสแกรนด์ พิจิตร ชุด ชาลาวันน่า แรงบันดาลใจจากชาละวัน ตำนานของจระเข้ใหญ่เลื่องชื่อจากแม่น้ำน่านใหญ่เมืองพิจิตร นำเสนอผ่านหญิงสาวผู้เป็นตัวแทนของจังหวัดพิจิตร ที่มีความทะมัดทะแมง ปราดเปรียว และทันสมัย

มิสแกรนด์ พิษณุโลก ชุด เอกรงค์มงคลชัยคชสาร (เอก –กะ –รงค์ – มง –คล- ชัย- คด- ชะ –สาร ) เอกรงค์มงคลชัยคชสาร อยู่เคียงบ้านคู่เมืองหลายสมัยยามมีศึกช่วยชาติรบสยบภัย ยามสงบเคียงคู่ไทยอย่างภักดี

มิสแกรนด์ เพชรบุรี ชุด สมณคีรีศรีสมุทร ( สะ – มะ – ณะ – คี – รี – ศรี- สะ – หมุด )เขาวัง หรือพระนครคีรี เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบุรี เปรียบเสมือนสวรรค์เด่นสง่าอยู่เขาทั้ง 3 ยอด

มิสแกรนด์ เพชรบูรณ์ ชุด “Sak Yant ศรัทธา หัตถศิลป์ ถิ่นเพชรบูรณ์” ชุดนี้ได้รังสรรค์ลวดลายตามคติความเชื่อโบราณตาม ผสมผสานลวดลายที่นิยมของผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในศาสตร์ต่าง ๆ

มิสแกรนด์ แพร่ ชุด เวียงพล มนต์ตรา ระกาแก้ว จากวรรณคดี ลิลิตพระลอ” ที่กล่าวถึงความรักที่แฝงด้วยมนต์ตรา ผ่านไก่แก้วที่เป็นสื่อให้พระลอพบกับพระเพื่อนพระแพง ไก่แก้วนั้นสวยงามและตราตรึงใจผู้พบเห็น

มิสแกรนด์ ภูเก็ต ชุด Monarch of Andaman โมนาร์จ ออฟ อันดามัน ไข่มุก และความรุ่งเรืองของเกาะภูเก็ต รวมกันออกมาเป็นชุดที่ทำให้ผู้สวมใส่ สง่างามราวกับราชินีแห่งทะเลอันดามัน

มิสแกรนด์ มหาสารคาม ชุด. เทวีอัสถะบูชา (เท-วี-อัด-ถะ-บู-ชา) วิจิตราสุวรรณภูมิ มหาสารคามได้ถูกขนานนามว่า พุทธมณฑลอีสาน ศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนา. อัสถะหรือต้นโพธิ์ ต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าได้ประทับ

มิสแกรนด์ มุกดาหาร ชุดมุกด์มกุฎภุชคเภรี (มุก มะ กุด พุช คะ เภ รี ) แรงบันดาลใจมากจากองค์ปู่พญานาคนามว่า พญาอนันตนาคราช ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ โดยสร้างสรรค์จากผ้าฝ้ายไหมไทย ประดับด้วยเกล็ดพญานาคที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์

มิสแกรนด์ แม่ฮ่องสอน ชุดทิพยนาครา มิ่งฟ้าพุทธองค์ (ทิพ – นาค – คะ – รา –มิ่ง –ฟ้า –พุด-ทะ-อง) ในสมัยพุทธกาลหลังจากที่พระพุทธองค์เสด็จไปแสดงธรรมเทศนาโปรดพุทธมารดา และทรงจำพรรษาอยู่บนสวรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ได้เสด็จกลับสู่โลกมนุษย์ในวันเทโวโรหนะ

มิสแกรนด์ ยะลา ชุด สาวงามเมืองยะลา ความงามของหญิงสาวชาวยะลา เปรียบเสมือนเครื่องประดับของชุดที่เป็นสีทอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ยังสว่างสดใสและเป็นทองอยู่เสมอ ผ้าถุงด้านล่างเป็นลายผ้าปาเต๊ะสีน้ำเงินจำลองลายมาจากการวางผังเมืองยะลา

มิสแกรนด์ ยโสธร ชื่อชุด “นารีศรียโส บั้งไฟโก้สู่สากล” ยโสธรเมืองเกษตรอินทรีย์ วิถีชีวิตคนอีสาน สู่ชุดประจำชาติที่บ่งบอกความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของยโสธรที่โด่งดังไปไกลทั่วโลก คือประเพณีบุญบั้งไฟ และการร้อยมาลัยข้าวตอก รวมถึงผ้าขาวม้าที่บ่งบอกถึงความเป็นอีสาน สีสันที่สดใส ความหลากหลายของสีสัน

มิสแกรนด์ ร้อยเอ็ด ชุด เอกธัญญะนารีมงคลศรีสุวรรณภมิ ร้อยเอ็ด เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ได้รับการกล่าวขานว่าดีที่สุดในโลก เพื่อแสดงให้เห็นถึงดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ทางด้านการเกษตร จึงสร้างสรรค์ชุดไทยประยุกต์สีทอง เปรียบเสมือนสีเเห่งทุ่งรวงทอง

มิสแกรนด์ ระนอง ชื่อชุด Queen pearl of the sea ดินแดนแห่งอารยธรรมอยู่คู่กับท้องทะเล ไข่มุกเปรียบเสมือนราชินีแห่งท้องทะเลและความเป็นสิริมงคล ชุดนี้บ่งบอกถึงท้องทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มลวดลายศิลป์โดยใช้ไข่มุกให้ดูอ่อนโยนแต่ไม่แข็งกระด้าง

มิสแกรนด์ ระยอง ชื่อชุด : นิลมังกรนารี ม้านิลมังกร สัตว์ในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี กล่าวถึงเกาะในตำนาน ที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์มากมาย จึงหยิบยกเอา ม้านิลมังกร สัตว์พาหนะคู่ใจของสุดสาคร มาออกแบบ

มิสแกรนด์ ราชบุรี ชื่อชุด เพลินค้างคาวร้อยล้าน ชุดนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงค้างคาวหนูที่วัดเขาช่องพราน สัตว์มหัศจรรย์แห่งราชบุรีที่คนไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จัก นำเอาผ้าไทยมาตัดเย็บเป็นตัวค้างคาว นับว่าเป็นสื่อถึงเอกลักษณ์ไทยได้อย่างชัดเจน

มิสแกรนด์ ลพบุรี ชุด นบเทวะนารายณ์ สุภาพสตรีเมืองละโว้ธานี มีความศรัทธาและเคารพเทพเจ้า1พระองค์ 3ร่างอวตาร

มิสแกรนด์ ลำปาง ชุด กุกกุฎเทวี ตำนานเล่าขานถึงการกำเนิดของนครลำปาง ครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดสัตว์ที่นี่ พระอินทร์ทรงเกรงว่าชาวบ้านจะตื่นใส่บาตรไม่ทัน จึงได้เนรมิตไก่ขาวให้ขันปลุกชาวบ้าน

มิสแกรนด์ ลำพูน ชุดเทวี ศรีหริภุญไชย  แรงบันดาลใจมาจากพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองหริภุญไชย ที่มีพระรูปเลอโฉมงดงามแต่มีจิตใจสู้ประดุจดั่งชาย พระปรีชาญาณหลักแหลมทั้งด้านการสู้รบและการปกครอง

มิสแกรนด์ เลย ชุด ตาโขน กามัวลัส มนต์ขลังของประเพณี การละเล่นผีตาโขนแห่งดินแดนที่ราบสูง สืบสานส่งเสริม เติมต่อ คงไว้ซึ่งบูรณาการทางความคิดที่ถูกหล่อหลอม จากรุ่นสู่รุ่น จากอดีตถึงปัจจุบัน

มิสแกรนด์ ศรีสะเกษ ชุด นารีศรีสะเกศ ตำนานที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน คือพระนางศรีสระผม ผมที่ยาวสวยและความสง่างามในชาติพรรณที่เป็นเอกลักษณ์ อันเป็นสัญลักษณ์มิ่งมงคลอันดีงามของเมืองศรีสะเกศ

มิสแกรนด์ สกลนคร ชุด กำเนิดผ้าไทย  สมเด็จพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านได้พระราชทานอาชีพการทอผ้าให้กับคนไทยแต่เดิมมา ชุดประกอบอุปกรณ์การทอผ้า เช่น “หลา” ที่อยู่บนศรีษะ “กระสวย”ที่ใช้ถือ คืออุปกรณ์พุ่งสอดระหว่างการทอผ้า “อัก” ที่อยู่ระหว่างข้อเท้า”อิ๊ว”ที่ห้อยในใบหู และกระสวยหัวใจหลักของชุดที่ทำจากไม้เป็นลำต้น ที่ต้องการสื่อถึงจิตวิญญาณของผ้าไทย

มิสแกรนด์สงขลา ชุด วิไลกามินีสิงหะนคร หญิงงามผู้เพียบพร้อมแห่งเมืองสงขลา เดิมชื่อเมืองสิงหะนครหรือเมืองสิงขร วัฒนธรรมของเมืองนี้ได้รับมาจากไทย ชวา มลายู และอินเดีย

มิสแกรนด์ สตูล ชื่อชุด มัจฉา อันดา เกาะ ทะเล และธรรมชาติอันบริสุทธิ์งดงามของสตูล ปลา สัญลักษณ์แห่งน้ำมาใช้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นสตูล

มิสแกรนด์ สมุทรปราการ ชุด Gateway to The Embrace of Thai สุวรรณภูมิประตูสู่สยาม สุวรรณภูมิ ภูมิทองของความอุดมสมบูรณ์ แห่งอารยธรรม สัมผัสถึงความอบอุ่นและรอยยิ้มของคนไทย โดยนำเอาเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของหลังคาและตัวอาคารที่ทันสมัย มาผสมผสานกับผ้าไทยที่มีลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม

มิสแกรนด์ สมุทรสงคราม ชุด เศรษฐมัจฉา (เสด – ถะ – มัด –ฉา ) เป็นชุดที่ออกแบบมาเพื่อให้เข้า กับปลา เศรษฐกิจ ของเมืองแม่กลองหรือสมุทรสงคราม ก็คือปลาทู โดยการผสมผสานระหว่างวิถีพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

มิสแกรนด์ สมุทรสาคร ชุด Art of Benjarong (อาร์ต ออฟ เบญจรงค์)ได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายอันวิจิตรและเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องเบญจงค์ ศิลปหัตถกรรมภูมิปัญญาของไทย สมัยกรุงศรีอยุธยาที่สืบทอดกันมา จนเป็นของขึ้นชื่อในจังหวัดสมุทรสาคร

มิสแกรนด์ สระแก้ว ชุด ผีเสื้องามปางสีดา เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา จังหวัดสระแก้ว กับความงดงามของผีเสื้อที่ธรรมชาติเสกสรรขึ้นภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา จนได้รับการยกย่องว่า “เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก”

มิสแกรนด์ สระบุรี ชุด สุวรรณหังสะ  ตามคติความเชื่อในสมัยพุทธกาล สมเด็จพระพุทธองค์เคยเสวยพระชาติเป็นพญาหงส์ทอง ทางพระพุทธศาสนาจึงถือเป็นหนึ่งในมงคล 108 อันปรากฏใน รอยพระพุทธบาท จ.สระบุรี เรียกว่า หงส์ราชา

มิสแกรนด์ สิงห์บุรี ชุด นรีสิงห์ราชสีห์ (นะ-รี-สิง-ราช-ชะ-สี) “สิงห์ หรือ ราชสีห์” สัตว์ในป่าหิมพานต์ ที่ดูสง่าและน่าเกรงขาม เชื่อว่ามีพลังอำนาจเหนือสัตว์ทั้งหลาย สิงห์ราชสีห์ยังถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อถึงความกตัญญู และการปกป้องภยันตรายต่างๆ

มิสแกรนด์ สุโขทัย ชุด มนตราศิลาดล เครื่องสังคโลกทองที่มีมนต์ขลัง วิจิตราภรณ์ที่รังสรรค์ขึ้นมาสำหรับสตรีผู้เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวสุโขทัย จากหัตถศิลป์บนแผ่นดินพระร่วง โคมรูปดอกกระมุทคลี่กลีบรับแสงจันทร์ ต้นแบบของกระทงซึ่งยอดหญิงอย่างท้าวศรีจุฬาลักษณ์หรือนางนพมาศ ประดิษฐ์ขึ้นถวายพระร่วง

มิสแกรนด์ สุพรรณบุรี ชุดทวารวดีศรีสุพรรณภูมิ (ทะ-วา-ระ-วะ-ดี –ศรี – สุ- พรรณ – ณะ –ภูมิ ) แรงบันดาลใจในการทำชุดมาจากรูปศิลาสลักและภาพจำหลักหญิงสูงศักดิ์ในสมัยทวารวดี ตามหลักฐานทางโบราณคดีที่ขุดค้นพบในเขตพื้นที่เมืองโบราณอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

มิสแกรนด์ สุราษฎร์ธานี ชุด ปฏิมาดารณี ศรีสุราษฎร์ เป็นการดัดแปลงชุดมาจากเรือพระ เพราะคนใต้เชื่อว่าประเพณีลากพระ เป็นการแสดงออกถึงความพร้อมเพรียง สามัคคี พร้อมใจกันในการทำบุญทำทาน ความสนุกสนาน

มิสแกรนด์ สุรินทร์ ชุด Lady Mahout (สตรีผู้ควบคุมช้าง) สุรินทร์มีหมู่บ้านเลี้ยงช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนกลายเป็นรากเง้าที่ฝั่งรากลึกอยู่ในวิถีชีวิตของชาวสุรินทร์ นำเอาลายสักยันต์โบราณ มาปักลงบนผืนผ้าพื้นเมืองลายลูกแก้วเพื่อให้เกิดลวดลาย

มิสแกรนด์ หนองคาย ชุด Queen of Chao Phraya ราชินีแห่งสายน้ำเจ้าพระยา สุวรรณหงส์ทรงพู่ห้อย งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์ เพียงหงส์ทรงพรมมินทร์ ลินลาศเลื่อนเตือนตาชม เล่าเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดความสวยงามไว้กับชุดไทยศิวาลัยประยุกต์สไบสองชาย

มิสแกรนด์ หนองบัวลำภู ชุด ภูษา สยาม แรงบันดาลใจจาก พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่9 พระองค์ได้ทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทย โดยการออกแบบและตัดเย็บด้วยดีไซด์ที่ทันสมัยทำให้ผ้าไทยกลับเพิ่มมูลค่าขึ้นมา

มิสแกรนด์ อ่างทอง ชุดนาฎยสตรี ศรีสุวรรณ (นาต-ตะ-ยะ-สะ-ตรี-ศรี-สุ-วรรณ) แรงบันดาลใจจาก สตรีโบราณที่หลงมนต์เสน่ห์ นาฏดนตรี หรือ ลิเก ที่แพร่หลายและมีความสำคัญของชาวอ่างทอง ผสมผสานกับ ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน “ตุ๊กตาชาววัง” บ่งบอกถึงคุณค่าแห่งศิลปวัฒนธรรมไทย

มิสแกรนด์ อุดรธานี ชุด BAN CHIAND OF THAILAND จากแนวความคิดพื้นบ้าน สู่แหล่งอารยธรรมแห่งสยาม มากกว่า5000 ปี จนได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นมรดกโลก หนึ่งเดียวในประเทศ คือเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง แห่งอุดรธานี มาถ่ายทอดเรื่องราวสืบทอดอารยธรรมเอกลักษณ์ที่ชัดเจนบนเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง

มิสแกรนด์ อุทัยธานี ชื่อชุด “รัตนพัสตราภรณ์” “วิหารแก้ว” วัดท่าซุง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองอุทัยมาช้านาน ภายในประดับตกแต่งด้วยกระจกแก้วและโมเสกสีขาวใสสะท้อนแสง แวววับ วิจิตรไปทั่วทั้งวิหาร การออกแบบจึงสะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมไทย เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติและมรดกอันล้ำค่า

มิสแกรนด์ อุตรดิตถ์ ชุด สัจจะ ศรีพิชัย ด้วยความรักและความศรัทธา ความเข้มแข็ง กล้าหาญของชาญชัยก่อกำเนิดชุดสัจจะวารี ศรีพิชัย ความเก่งกล้าของสตรีท่าเหนือ โดยมีต้นแบบของพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ความเด็ดเดี่ยวเฉียบขาดกล้าหาญ

มิสแกรนด์ อุบลราชธานี ชุด อุบลตระการตา เทียนพรรษาตระการธรรม จากสายน้ำแห่งชีวิต 2 สาย โขงสีปูนมูลสีครามมาบรรจบกันด้วยมิตรภาพก่อเกิดเป็นชีวิต จิตใจ วัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ เมืองอุบลราชธานี งดงามด้วยแสงตะวันแรกแห่งประเทศไทย ยิ่งใหญ่ด้วยอารยธรรมอีสานใต้ กว้างไกลด้วยจิตใจแห่งธรรม เลิศล้ำด้วยเทียนพรรษาแห่งปัญญา

มิสแกรนด์ อำนาจเจริญ ชุด สีหราชนารี ฮูปแต้ม หรือ รูปแต้ม จิตรกรรมฝาผนังของชาวอีสานอันงดงามอ่อนช้อย ที่ปรากฏอยู่ภายในโบสถ์ วิหาร เป็นเรื่องราววรรณกรรมอีสาน สินไซ เปรียบเสมือนมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า ในเรื่องปรากฏตัว คชสีห์ หัวเป็นช้างตัวเป็นราชสีห์ โดยใช้ผ้าขิดที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอำนาจเจริญนำมาตัดเย็บ เพื่อแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นอีสาน

ที่มาภาพจาก Miss Grand Thailand