ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย นางงาม มิสยูนิเวิร์ส2017

ทยอยปล่อย สาวงามประชัน ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส2017

Home / ประกวดนางงาม / ทยอยปล่อย สาวงามประชัน ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส2017

สีสันอีกหนึ่งอย่างของการประกวดนางงาม นั่นก็คือ ชุดประจำชาติ เพราะเราจะได้เห็นการพรีเซ็นต์เอกลักษณ์โดดเด่นของแต่ละประเทศ ผ่านเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย มีแรงบันดาลใจและคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ จนกรรมการต้องหนักใจ เพราะแต่ละประเทศต่างก็ตั้งใจ และจัดเต็มกันทุกคน

โดยประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 จะจัดขึ้นที่ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีสาวงามจาก 90 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงมงกุฎ และจะมีการประกวดรอบตัดสินในวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 (ตามเวลาประเทศไทย)

ไทยแลนด์

ผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง “เมขลา-รามสูร” ซึ่งเป็นเกร็ดวรรณคดีจากเรื่องรามเกียรติ์ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบโดยผสมผสานความเป็นไทยและแฟชั่นที่ทันสมัยพร้อมมีเทคนิคลูกเล่นพิเศษ นอกจากนี้ยังต้องมีการฝึกท่ารำโขน เพื่อนำเสนอชุดบนเวทีอย่างมีมิติ

การผลิตชุด เมขลาล่อแก้ว มีกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ทั้งการหล่อหุ่นนางเมขลาและการทำชุด โดยต้องทำเป็น 2 ชุดคือ ชุด “รามสูร” ที่มารีญาสวมและชุด “หุ่นนางเมขลา” ผ้าที่นำมาตัดเย็บชุดเป็นผ้าพิเศษที่ ทอจากโลหะทองเหลืองและทองแดงจากแบรนด์ “อุสรา” และปักด้วยเพชรสวารอฟสกี้ ซึ่งเป็นเพชรแบบใหม่ ที่สามารถรีดติดกับตัวผ้า “ขวานรามสูร” ผลิตจากอะคลิลิกลงรักปิดทอง พร้อมติดตั้งเทคนิคพิเศษด้วยไฟ LED เปิด-ปิดได้ที่ชุดนางเมขลา และดวงแก้ววิเศษที่สามารถเปล่งแสงได้

ลาว

ชุดเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เป็นชุดดั้งเดิมของชาวลาวอย่างแท้จริง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดหลวงพระบาง และได้รับการปรับให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นน่าทึ่งและโดดเด่นในเวทีการประกวด

เมียนมาร์

“Myanma Hsaing Waing” เป็นวงดนตรีดั้งเดิมมาแต่โบราณ ที่หาฟังได้แค่ที่พม่าเท่านั้น โดยจุดเริ่มต้นมาจากราชวงศ์คันเบออง เครื่องดนตรีและเครื่องประดับ ถูกตกแต่งด้วยไม้สักและทองคำแท้ ขั้นตอนการปักเย็บก็มาจากวิถีชาวพม่าอย่างแท้จริง

มาเลเซีย

สาวงามจากมาเลเซีย Samantha Katie James ก็ออกมาโชว์ตัวด้วย ชุดประจำชาติ ที่ดีไซน์บอกเลยว่าแหวกแนวกว่าที่เคยเจอกันมา ด้วยการเลือกอาหารพื้นเมืองอย่าง นาซีเลอมะก์ มาเป็นจุดขายของชุด

คำว่านาซีเลอมะก์ในภาษามลายูหมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซีอูดุก์ บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มความหอม