ชุดช้างคู่แผ่นดิน ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติญี่ปุ่น ชุดประจำชาติไทย

ทำไม? ชุดประจำชาติ ช้างคู่แผ่นดิน เปิดตัวแล้วคนไทยไม่ปลื้มเท่า ชุดเซเลอร์มูน ของญี่ปุ่น

Home / ประกวดนางงาม / ทำไม? ชุดประจำชาติ ช้างคู่แผ่นดิน เปิดตัวแล้วคนไทยไม่ปลื้มเท่า ชุดเซเลอร์มูน ของญี่ปุ่น

เหลือเวลาอีกเพียงแค่ไม่กี่วัน การประกวดหา นางงามจักรวาล หรือ Miss Universe 2018 กำลังจะเริ่มต้นขึ้น ในฐานะที่ปีนี้ประเทศไทยรับหน้าที่เจ้าภาพ และไฮไลท์ที่ผู้คนให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าตัวผู้เข้าประกวดนั้นคือ การประกวด ชุดประจำชาติ ที่กลายเป็นอีกหนึ่งกิมมิคเด่นของเวทีนี้

และถึงแม้ว่า ประเทศไทย จะเป็นหนึ่งในตัวเต็งชุดประจำชาติ เพราะสามารถคว้ารางวัลนี้มาได้หลายครั้งหลายหน โดยเฉพาะปีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดอย่าง ชุดตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ ปี 2015 ที่ถูกสวมใส่โดย แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สร้างภาพจดจำให้กับผู้คนทั่วโลกอย่างมากมาย จนกระทั่งดำเนินมาถึงปี2018 ชุดประจำชาติ ในชื่อชุด ช้างคู่แผ่นดิน Chang the Icon of Siam ที่เพิ่งเปิดตัวต่อหน้าสื่อมวลชนทั่วโลกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พย. ที่ผ่านมา กลับไม่ได้รับการตอบรับในแง่ชื่นชอบมากเท่าที่ควร ทั้งที่ “ช้าง” คือตัวแทนที่แสดงถึงความเป็นไทยได้ชัดเจนที่สุด

แก้ไขจนวันสุดท้าย นิ้ง โศภิดา เดินโชว์ชุดประจำชาติ ด้วยความมั่นใจ

ให้หลังจากที่ไทยอวดโฉมชุดประจำชาติ เพียงแค่ 2 วัน แชมป์เก่าอย่างญี่ปุ่น ก็เปิดตัวชุดประจำชาติ เซเลอร์มูน สร้างความสนใจให้กับผู้คนทั่วโลก รวมถึงคนไทยก็พากันกล่าวถึงชุดนี้ด้วยความสนใจอย่างมากมายกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

ชุดเซเลอร์มูน ชุดประจำชาติของญี่ปุ่นนั้น เป็นชุดที่สามารถทรานฟอร์มจากชุดนินจาแล้วกลายร่างเป็นเซเลอร์มูน เอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ชุดนี้เปิดตัวด้วยความเรียบง่ายของชุด ไม่ได้มีดีเทลหรือองค์ประกอบของชุดที่ซับซ้อนมากมาย แต่เมื่อออกมาโชว์ทุกอย่างภาพชัด และสัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างไม่ต้องย้อนนึก เหมือนกับเมื่อปี 2017 ที่ญี่ปุ่นก็คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมไปครอง ในชุดซามูไร ที่สามารถแปลงร่างกลายเป็นชุดกิโมโนในพริบตา คล้ายกับปีนี้เช่นกัน

จะว่าไปญี่ปุ่นแทบจะเป็นเจ้าแห่งความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยปรัญชาแห่งการดำเนินชีวิต ภายใต้ความธรรมดาแต่ซ่อนไว้ซึ่งคุณประโยชน์หรือหลักแนวคิดที่ผ่านการกลั่นกรองมาอย่างดี จนสะท้อนออกมาสู่ชุดประจำชาติ โดยเฉพาะใน 2 ปีให้หลังนี้ ที่ดึงความเรียบง่ายแต่เผยถึงเอกลักษณ์ชัดเจนมาสร้างความเซอร์ไพร์สให้ชาวโลกได้สนุกไปด้วย

หรืออีกภาพจำที่ติดอยู่ในใจหลายคน เห็นจะหนีไม่พ้น เมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นรับช่วงต่อเป็นเจ้าภาพ โตเกียวโอลิมปิก 2020 ต่อจากบราซิล ในงานพิธีปิดและส่งต่ออย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 ในช่วงท้ายของพิธีมีคลิปการส่งไม้ต่อให้เจ้าภาพญี่ปุ่นเป็นภาพบรรยากาศในเกม Super Mario แต่ไฮไลท์เด็ดที่สร้างรอยยิ้มและเสียงฮือฮามาอยู่ที่ ช่วงท้ายของคลิป เมื่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโสะ อาเบะ ได้เผยตัวด้วยการโผล่ออกมาจากท่อในเกมมาริโอ้อันโด่งดัง และแต่งตัวคอสเพลย์เป็นมาริโอ ออกมารับหน้าที่เจ้าภาพครั้งต่อไป กลายเป็นไวรัลพูดถึงกระแสไอเดียความคิดสร้างสรรค์นี้อยู่หลายสัปดาห์

ย้อนกลับมาที่ชุดช้างคู่แผ่นดิน Chang the Icon of Siam ที่หยิบยกเอาสัตว์คู่บ้านคู่เมืองอย่างช้างมาเป็นอัตลักษณ์ในการนำเสนอชุดในปีนี้ ซึ่งเมื่อตอนได้ยินชื่อครั้งแรกก็ดูเหมือนจะชัดเจนและเป็นที่จับตารอชมผลงานอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อวันที่เปิดตัวชุดออกมานั้น กระแสกลับไม่เป็นไปดั่งที่คาดหวัง ทั้งที่กว่าจะออกมาเป็น ชุดช้างคู่แผ่นดินนั้น ผ่านกระบวนการทางความคิดและออกแบบที่ปราณีตบรรจงมากมาย ตามพื้นฐานความเป็นไทย ทั้งชุดที่ปักด้วยลายไทยโบราณ หรือส่วนของหัวช้าง ส่วนสำคัญของชุดที่ใช้กลไกเฉพาะพิเศษ โดยทีมวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาร่วมในการออกแบบ แต่เมื่อเผยโฉมครั้งแรกกลับก็มีคำแนะนำติชมมากมาย

หรือการตีความอัตลักษณ์ของความเป็นไทย ยังถูกตีกรอบอยู่ที่จารีตประเพณี วัฒนธรรมความปราณีตมากเกินไป จนคนรุ่นใหม่อาจมองว่านั่นคืออุปสรรคในการตีความผ่านสายตาชาวโลกเช่นกัน เพราะผ่านมาจนถึงยุคนี้ทั่วโลกคงรู้จักความเป็นไทยมามากพอแล้ว

แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะอย่างไร อย่าลืมส่งกำลังใจ ช่วยเชียร์ตัวแทนสาวไทย ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่กำลังจะมีขึ้นในต้นเดือนธันวาคมนี้ เพราะอย่างน้อย ไทยเชียร์ไทยก็ยังคงเป็นวิถีที่ชัดเจนในความเป็นไทยอยู่เสมอ

เรื่องโดย Women Mthai Team

ย้อนชม ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ย้อนหลัง 10 ปีที่ผ่านมา มีชาติไหนคว้ารางวัลนี้ไปบ้าง

ไม่พลาดทุกข่าวสารการประกวด ติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่ >> มิสยูนิเวิร์ส2018