นางงาม ประกวดนางงาม มิสยูนิเวิร์ส มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

ทำไมโลกนี้ถึงต้องมี ประกวดนางงาม สันติภาพ ธุรกิจ หรือใบเบิกทาง?

Home / ประกวดนางงาม / ทำไมโลกนี้ถึงต้องมี ประกวดนางงาม สันติภาพ ธุรกิจ หรือใบเบิกทาง?

ช่วงตั้งแต่ปี 2000 เทรนด์นางงามเริ่มเปลี่ยนไป ในรูปแบบของผู้หญิงยุคใหม่มากขึ้น กระฉับกระเฉง ภาษาอังกฤษแน่น มีแนวคิดที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ และต้องรู้จักวางตัวให้อยู่ในกระแสตลอดเวลา เพราะเวที ประกวดนางงาม ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด จนตามแทบไม่ทัน

ประกวดนางงาม
แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์

แฟนนางงามทั้งเก่าและใหม่คงรู้กันดีว่า เราเคยผ่านช่วงเวลาที่คึกคักและเงียบเหงามาแล้ว สำหรับวงการนางงามในประเทศไทย จนกระทั่งปี 2015 ชื่อของ แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ จากเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ก็ทำให้แฟนๆใจชื้นและมีความหวังมากขึ้น เรื่อยมาจนถึง น้ำตาล ชลิตา และมารีญา พูลเลิศลาภ ซึ่งกลายทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้

ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก Miss Universe 1988

ผู้หญิงรูปร่างหน้าตาสวยหนึ่งคนที่มีมงกุฎสวมอยู่บนศีรษะ จะสามารถสร้างพลังให้สังคมได้มากขนาดไหน เราคงคาดเดาไม่ได้ แต่จุดประสงค์หลักของการประกวดในทุกเวทีนั้น เพื่อแสดงจุดยืนที่แข็งแกร่งของผู้หญิง ลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ แสดงความรู้ความสามารถ เป็นตัวแทนของสันติภาพโลก แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเด็กและผู้หญิง ซึ่งบทบาทและภาระที่นางงามจะต้องทำนั้น จนหลายคนมองว่าดูคล้ายกับนักการเมืองอยู่นิดๆ

Demi-Leigh Nel-Peters Miss Universe 2017 กับงาน New York Fashion Week
Iris Mittenaere Miss Universe 2016 บนพรมแดงเมืองคานส์
น้ำตาล ชลิตา ในงาน Victoria’s Secret Fashion Show In Shanghai 2017

แม้ว่าเราจะพยายามบอกกันอยู่เสมอว่านางงาม เป็นสัญลักษณ์ของแรงผลักดันในสังคม โดยใช้พลังของผู้หญิงในการประชาสัมพันธ์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตำแหน่งที่ได้มานี้ เป็นใบเบิกทางชั้นเยี่ยม ให้ก้าวสู่วงการบันเทิง หรือโอกาสที่จะนำตัวเองไปสู่อาชีพที่ดีในอนาคต พร้อมรายได้มหาศาลที่จะตามมา และไม่เพียงแต่ตัวนางงามเท่านั้นที่ได้ เจ้าของลิขสิทธิ์และสปอนเซอร์ ต่างก็ได้รับผลประโยชน์ในการจัดงานอยู่ไม่น้อย แถมประเทศเจ้าภาพยังได้ส่งเสริมภาพลักษณ์ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ให้เป็นที่รู้จักกับชาวโลกอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team

ไม่พลาดทุกข่าวสารการประกวด ติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่ >> มิสยูนิเวิร์ส2018

คลิป บรรยากาศ ผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 เข้ากองวันแรก