ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก เคล็ดลับลดน้ำหนัก เทคนิคลดความอ้วน

20 เทคนิคลดน้ำหนัก สร้างหุ่นเฟิร์มพร้อมสุขภาพดี ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

Home / ลดน้ำหนัก / 20 เทคนิคลดน้ำหนัก สร้างหุ่นเฟิร์มพร้อมสุขภาพดี ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ลองมาก็มาก ควบคุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่ไม่สำเร็จสักที งั้นเรามาลองทำตาม 23 เทคนิคลดความอ้วนตามแบบฉบับต่อไปนี้กันดูมั้ย รับรองว่าง่าย และถ้าตั้งใจทำด้วยแล้ว รับรองว่าลดน้ำหนักได้อย่างที่ใจต้องการแน่ๆ

รวบรวมสุดยอด 8 ท่าออกกำลังกาย ลดท้องส่วนล่าง เน้นๆ

1. อย่าดีทอกซ์

ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เพื่อการดีทอกซ์หลากหลายแบรนด์ทำออกมาจำหน่ายมากมาย ที่มักเคลมว่า ‘ล้างพิษ 7 วัน’ หรือ ‘ทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ 30 วัน’ แต่จะบอกนะว่า พวกผลิตภัณฑ์ดีทอกซ์ไม่ได้ช่วยให้เราผอม หรือไร้สารพิษตกค้างในร่างกายหรอกนะ แม้ว่าจะขับถ่ายดี จนดูหน้าท้องแบนราบก็เถอะ เพราะจริงๆ แล้วการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จะสร้างสมดุลที่ดีต่อร่างกายและทำความสะอาดอวัยวะภายในร่างกายได้ดีที่สุด

2. อย่ากำหนดกฎเกณฑ์มากมายในการกิน

การตั้งกฎกับตัวเองว่าจะไม่กินโดนัท ไก่ทอดหรือน้ำอัดลม เป็นการบีบบังคับตัวเองมากเกินไป ซึ่งวันไหนตบะแตกขึ้นมา หรือเผลอลืมกฎเหล็กของตัวเอง สิ่งที่ตามมาเชื่อเลยว่า คุณจะต้องจัดการกับพวกมันจนเกลี้ยงแน่ๆ เพราะไหนๆ ก็เผลอกินไปแล้วหนิก็ต้องจัดให้คุ้ม จริงมั้ย?!

3. เริ่มจากมื้อเดียว

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ สิ่งที่พวกเขามักจะทำผิดคือเลิกกินอาหารที่ทำให้อ้วนทุกอย่างในทันที ทั้งการงดของกินที่ชอบ อดอาหาร รวมทั้งการออกกำลังกาย ซึ่งวิธีที่ดีคือ การค่อยๆ งดบางอย่างที่ไม่มีประโยขน์หรือให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายออกไปทีละมื้อ สองมื้อ และสามมื้อตามลำดับ

4. ออกกำลังกายเบาๆ

เราทุกคนล้วนคิดว่า ถ้าอยากผอมก็ต้องออกกำลังกายหนักๆ วิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่เวิร์กเลยค่ะ และจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกท้ออีกด้วย วิธีการที่ดีคือค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น เริ่มจากวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ สัปดาห์ละครั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนครั้งและเพิ่มดีกรีความหนักขึ้น เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับสภาพ และสร้างความคุ้นชินไปกับมัน

ลดน้ำหนัก

5. ตามใจตัวเองได้ 1 วัน

หลังกินแต่อาหารที่รสชาติจืดชืด และคลีนๆ มาตลอดทั้งสัปดาห์แล้ว ก็ควรอนุญาตให้ตัวเองได้กินตามใจปากในมื้อพิเศษบ้าง เหมือนเป็นการให้รางวัลความตั้งใจแก่ตัวเองสำหรับในอาทิตย์ที่ผ่านมา

6. จดลิสต์

จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่ทำไปแล้ว และวางเป้าหมายที่จะต้องทำให้ได้สำเร็จ เช่น ต้องวิ่งบนลู่ทุกวัน วันละ 30 นาที ลดน้ำหนักให้ได้ 2 กิโลกรัมภายใน 2 อาทิตย์ เป็นต้น

7. อย่ากินตามใจปาก ถ้าไม่ได้หิว

หากคุณมีนิสัยชอบชิมนู่นนี่ นั่งว่างๆ ต้องหาไรกินให้หายเบื่อ หรือเป็นสายกินตัวจริง ก็ต้องเพลาๆ ลงนิดนะคะ เห็นอะไรที่น่าทาน แต่ตัวเราไม่รู้สึกหิวก็พยายามหักห้ามใจนะคะ แล้วสะกดจิตตัวเองว่าไม่หิวก็ไม่ต้องกิน อย่าตามใจปากจนอ้วนไปหมูเลยเนอะ

8. เลือกของว่างที่มีประโยชน์

เปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยว เค้ก หรือขนมหวาน มาเป็นกินถั่ว กาโนล่า หรือพวกธัญพืชที่ให้แคลลอรี่น้อยกว่า และปรับอาหารว่างให้ได้วันละครั้งก็พอแล้ว

9. ระวังพวกน้ำอัดลม ชา กาแฟ

ลองปรับพฤติกรรมที่ต้องดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม เป็นประจำทุกวัน เป็นหันมาดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้คั้นสดแทน ก็สามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลได้มากทีเดียว จากนั้นก็ลองดูผลใน 1 อาทิตย์นะ น้ำหนักลดลงแน่ๆ

ลดน้ำหนัก

10. เล่นเวท

การเล่นเวทเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินและช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มอีกด้วย ที่สำคัญได้ผลกว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเสียอีกนะคะ

11. เข้ากลุ่มคนเฮลธ์ตี้

การเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนรักสุขภาพ ก็จะทำให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายขึ้น

12. เรียนรู้ฉลากผลิตภัณฑ์

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าพวกเขาทานอาหารเท่าไรตลอดทั้งวัน นั้่นเป็นเพราะละเลยการอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ ที่เรามักจะเลือกกินอาหารมากกว่าจะสังเกตถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับ ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะพบว่า ฉลากของอาหารที่มีแคลอรี่สูง มักจะระบุพลังงานที่จะได้รับต่อ “1 หน่วยบริโภค” เช่น ขนมขบเคี้ยว 1 ห่อ มีพลังาน 100 แคลอรี่ต่อ 1 หน่วยบริโภค แต่ขนมห่อนั้นมีทั้งหมด 3 หน่วยบริโภค ก็คูณเข้าไปค่ะ กินหมดซองก็จะได้รับพลังงานมากถึง 300 แคลอรี่

13. ซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีคุณภาพ

นอกจากรองเท้าและชุดกีฬาสวยๆ จะอยากทำให้เราออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่เราจะได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอีกด้วย

14. เริ่มต้นเช้าวันใหม่ ด้วยสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้เริ่มต้นวันของคุณอย่างสดใส คือ การลุกขึ้นมาออกกำลังกายเบาๆ 15 นาที และรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาในแต่ละวัน

15. รับประทานผักสีเขียว 3 ครั้งต่อวัน

ควรเติมผักลงไปในมื้ออาหาร เพื่อเพิ่มไฟเบอร์และคุณค่าทางอาหาร ทั้งยังช่วยให้คุณรู้สุึกอิ่มเร็วด้วย

ลดน้ำหนัก

16. ทำให้การกินขนมหวาน หรือขนมขบเคี้ยวเป็นเรื่องยาก

วิธีนี้คือเตรียมอาหารที่ดีมาตุนไว้ให้เต็มตู้เย็น และไม่ซื้ออาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงเข้าบ้าน

17. วัดที่ความแข็งแรงมากกว่าน้ำหนัก

เปลี่ยนจากการตั้งเป้าหมายที่จะลดน้ำหนักให้ได้กี่กิโลกรัม เป็นตั้งเป้าหมายว่าเรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีซิกแพก หรืออาจจะสามารถท้าทายตัวเองด้วยการออกกำลังกายในท่าทางที่ยากขึ้น และทำได้อย่างคล่องแคล่วภายในกี่วันๆ ก็ว่าไป

18. ทานไขมันดี

ผู้คนส่วนใหญ่มักทำผิดพลาดด้วยการไม่กินไขมันเลย ซึ่งมันจะทำให้เรารู้สึกหิวโหย ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว แถมยังทำให้เรากลับมาโยโย่ได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

19. ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ

เราทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาด แต่อย่าคิดว่าความผิดพลาดนั้นคือความล้มเหลว แต่ให้คิดว่ามันเป็นบทเรียนและหนทางที่จะช่วยให้ค้นพบวิธีที่ถูกต้องในภายหลัง

20. สำรวจตัวเอง

หมั่นสำรวจตัวเองอยู่เสมอว่าวิธีการใดที่เหมาะสมกับเราที่สุด หรือทำให้เรามีความสุขมากที่สุด เพราะร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และเราทุกคนก็มีวิถีชีวิต ความชอบและความสะดวกที่แตกต่างกัน

ถ้าอยากผอมหุ่นดี สาวๆ ต้องนำเทคนิคลดน้ำหนักเหล่านี้ไปปฎิบัติอย่างจริงจัง ควบคู่ไปกับกินอาหารที่มีประโยชน์ และหากอยากให้น้ำหนักตัวลดลงเร็ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คุณต้องตั้งใจทำจริงจัง บอกเลยค่ะว่าได้ผลแน่นอน

5 ท่าออกกำลังกาย ทำง่ายๆ by ปีใหม่ สุมนต์รัตน์

ที่มา  www.buzzfeed.com