เคล็ดลับง่ายๆ ปรับสีผิวให้ รักแร้ขาวเนียน

Home / Beauty Tip & Trick, ผู้หญิงต้องรู้ / เคล็ดลับง่ายๆ ปรับสีผิวให้ รักแร้ขาวเนียน

รักแร้

          ปัญหารักแร้ดำเกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ จากการอักเสบเรื้อรังที่มีสาเหตุจากการเสียดสี บริเวณใต้วงแขน ปริมาณเม็ดสีหรือเมลานินมากเกินไป การใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่มีแอลกอฮอลล์ ผสมอยู่เป็นประจำ เมื่อแอลกอฮอล์ระเหยจะดึงน้ำจากผิวไปด้วย ทำให้ผิวแห้งและเกิดรอยดำขึ้นได้

วิธีการปรับสีผิวใต้วงแขนให้ขาวขึ้นนั้นทำได้หลายวิธี

1.ใช้ยาหรือเวชสำอางลดการทำงานของเม็ดสี เช่น ยาในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง ได้แก่ Kojic Acid, Licorice, Retinal ที่ไม่ส่วนผสมของสารปรอท โดยหาซื้อได้ตามรายขายยาทั่วไป

2.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทาวงแขนขาวที่ผสมกรดผลไม้ (AHA) มีความเข้มข้น 5-8 เปอร์เซ็นต์เพื่อผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสยิ่งขึ้น

3.เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนทุก 6 เดือน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับสารเคมีตัวเดิมนานเกินไปจนเกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

 ปัญหากลิ่นตัวที่เกิดจากสาเหตุทั้งหมดนี้แก้ไขได้ดังนี้

1.ทำความสะอาดด้วยสบู่เพื่อชำระล้างเหงื่อ

2.กำจัดขนเพื่อลดการหมักหมมของแบคทีเรีย

3.ใช้ยาระงับกลิ่นกาย ที่มีให้เลือกทั้งแบบสเปรย์ โรลออน และสติ๊ก ซึ่งจะแตกต่างกันเพียงรูปลักษณ์ภายนอก แต่คุณสมบัติไม่ต่างกัน แต่ต้องระวังผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบน้ำมัน (oil) เพราะอาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้ และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ (Antiperspirant) ซึ่งมีการวิจัยพบว่า สารลดการขับเหงื่อจะไปปิดกั้นต่อมเหงื่อ จนก่อให้เกิดมะเร็งได้หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

4.ใช้สารส้ม เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นด่างจึงช่วยลดความเป็นกรดในเหงื่อลงได้ ช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นตัวอย่างได้ผล ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากสารส้มออกมาหลายรูปแบบ และได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ เช่น แป้ง โรลออน สเปรย์

5.การทำงานที่ผิดปกติของรูขุมขน และต่อมเหงื่อควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อใช้ยาปฏิชีวนะประเภทครีม

6.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่น เช่น กระเทียม แอลกอฮอล์ สะเดา

ที่มาจาก นิตยสาร Health & Cuisine

www.healthandcuisine.com

facebook