กล้ามท้อง ซิกแพค พุงป่อง พุงป่อง เวลามีประจำเดือน มีประจำเดือน วิธีลดพุง เมจิ อโณมา

8 เทคนิคปราบ พุงป่อง เวลามีประจำเดือน จากประสบการณ์ตรง เมจิ อโณมา

Home / Beauty Tip & Trick / 8 เทคนิคปราบ พุงป่อง เวลามีประจำเดือน จากประสบการณ์ตรง เมจิ อโณมา

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงมีอาการเดียวกันในช่วงระหว่างที่มีประจำเดือน ว่าทำไมกินปกติแต่ พุงป่อง เหมือนคนกินเยอะ แถมยังมีอารมณ์แปรปรวน 3 นาที 4 อารมณ์ เดี๋ยวก็อยากหัวเราะ เดี๋ยวก็อยากร้องไห้ บางทีก็หงุดหงิด

ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ซึ่งสาว เมจิ อโณมา ศรัณย์ศิขริน ก็เจอกับอาการนี้เช่นเดียวกับสาวๆ ทุกคน แต่ก็มีเทคนิคเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้ให้เบาลง ลองทำตามและปรับให้เหมาะกับตัวเองดูนะคะ 

1. เลี่ยงอาหารที่ทำให้เป็นแก๊ส

เช่น นมวัว yogurt cheese หรืออะไรก็ตามที่ทำจากนมวัว (Dairy food ) เพราะมี Lactose ซึ่งบางคนจะย่อยไม่ได้ดี ทำให้มีลมจุกเสียด วนเวียนในท้องมากกว่าเดิม

2. งดผงชูรส

เพราะช่วงนี้ตัวจะบวมๆ อืดๆ หากกินผงชูรสจะทำให้ความอืดอีกเพิ่มทวีคูณ จะรู้สึกอึดอัด น้ำหนักขึ้น ไม่สบายตัว อารมณ์เสีย บางคนใส่ชุดทำงาน uniform ที่เข้ารูปอาจอึดอัดทำงานได้ไม่คล่องตัว

3. ลดเค็ม! ย้ำว่าลดแต่ห้ามงด!

ถ้ากินเค็มมาก อาการจะเหมือนกินผงชูรส หรือแนะนำให้กินอาหารรสจืด เพราะถ้ากินจืดบ่อย ร่างกายจะไม่เคยชินกับเกลือ ทีนี้ถ้าเผลอกินเพียงนิดเดียว ร่างกายก็จะบวมขึ้นมาทันที

Meiji_01
ช่วงเวลาก่อนและหลังมีประจำเดือน 7 วัน หน้าท้องยุบปกติ

4. งดแป้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เค้ก เบเกอรี่ ในช่วงนี้

เพราะร่างกายจะย่อยแป้งในลำไส้เล็ก ที่อยู่ตรงช่วงใต้สะดือหากกินมากๆ จะไปกองและอืดฟูตรงบริเวณท้องน้อย โดยเฉพาะขนมปัง เค้ก ที่เรากินเข้าไปใส่สารกันบูด จะทำให้ร่างกายย่อยไม่ไหว สรุปก็เกิดแก๊ส อืดฟูอยู่ในลำไส้เรา แถมยังทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหาอีกด้วย

5. ดื่มน้ำให้มากและบ่อย ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน

นึกขึ้นได้ก็จิบเรื่อยๆ แนะนำให้ใส่กระติกน้ำขนาด 1 ลิตรพกติดตัว ตั้งโต๊ะทำงานตลอดเวลา เมื่อคุณส่งน้ำให้ร่างกายตลอด ร่างกายจะรู้ตัวว่ามีน้ำส่งให้ จึงไม่จำเป็นต้องอุ้มน้ำในร่างกายเรา และจะปล่อยออกทางปัสสาวะแทน 

6. เลี่ยงของผัดที่มีน้ำมัน ของทอด หรือเนื้อสัตว์ติดมันที่ย่อยยากๆ

เพราะในช่วงที่มีประจำเดือน จะรู้สึกอึดอัดร่างกายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าเราส่งของมันเยิ้มเข้าไปอีก จะยิ่งทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น แล้วถ้าเกิดย่อยไม่ไหว ไขมันเหล่านั้นก็ส่งไปกองสะสมอยู่ที่ลำไส้ ผลคือ ใต้สะดือป่องบวม จนเหมือนจะระเบิดออกมา

7. เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ออกกำลังกายประจำเพื่อลดอาการดราม่า

มีประจำเดือนก็ออกกำลังกายได้ แต่บางเดือนที่ฮอร์โมนเหวี่ยง ไม่มีแรงแบบไร้เหตุผล ออกกำลังกายได้ไม่อึดเท่าทีเคยเป็น สุดท้ายก็จะต้องยอมรับและเข้าใจ

8. สุดท้ายคือยอมรับ เข้าใจ ปล่อยวาง

หน้าท้องมียุบ มีป่อง ตามพฤติกรรม และสถานการณ์ธรรมชาติที่เราต้องเข้าใจ ไม่ใช่ฝืนใจ หากเข้าใจได้ เราก็จะไม่เครียด

 Meiji_03

ดูหุ่นซะก่อน ฟิตขนาดนี้ ยังมีพุงป่องได้เลยนะเธออออ

Meiji_04

ทั้งกล้ามท้อง กล้ามแขน ยอมล๊าวววว

Meiji_02

หุ่นของสาวเมจิ เมื่อตอนที่ประกวดเพาะกายหญิง

รูปภาพจาก : @meiji_27anorma

ขออนุญาตใช้เนื้อหา