ดูแลผิวหน้า อากาศร้อน

เคล็ดลับ ดูแลผิวจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เพื่อผิวสวยเนียนนุ่มน่าสัมผัส

Home / Beauty Tip & Trick / เคล็ดลับ ดูแลผิวจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เพื่อผิวสวยเนียนนุ่มน่าสัมผัส

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ผลักดันเราสู่การใช้ชีวิตปกติรูปแบบใหม่ (New normal) หน้ากากอนามัย และเฟสชิลด์ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะป้องกันเราจากการติดเชื้อ แต่ก็ยังมีปัญหาอื่นที่คอยทำร้ายสุขภาพผิวของเราอยู่ตลอดเวลาอย่างสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมถึงมลภาวะฝุ่นควันที่คอยก่อปัญหาต่างๆ อาทิ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น การสะสมของสิ่งสกปรกตกค้างจนเกิดปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ กระ ฝ้า จุดด่างดำ

เคล็ดลับ ดูแลผิวจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด พร้อมเทคนิคคืนความชุ่มชื้นให้ผิวใสสุขภาพดี

เมื่อเลือกที่จะหลบร้อนไปอยู่ในห้องปรับอากาศ ก็พบว่าผิวยิ่งแห้งหนักกว่าเดิม เพราะเครื่องปรับอากาศดึงความชื้นในอากาศออกไป ‘ธัญ’ (THANN) แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และความงาม แพทย์หญิงศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ แนะ “เคล็ดลับการดูแลและฟื้นฟูสุขภาพผิวจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด” พร้อมเทคนิคการคืนความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณกระจ่างใสแบบสุขภาพดี กับผลิตภัณฑ์ ‘ธัญ’ (THANN) อาทิ เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ (Purifying Face Wash), ไฮเดรติ้ง อิมัลชั่น (Hydrating Emulsion) และ ‘อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก’ (Eastern Orchard Intensive Hydrating Facial Mask) โดยมีเซเลบริตี้หนุ่มหล่อและสาวสวยร่วมเผยเคล็ดลับ อาทิ ชนินทร์ เตรัตนชัย, วรนันท์ จันทรัศมี และ วารีนิธิ กันท์ไพบูลย์

แสงแดด มลภาวะ และฝุ่นละออง ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว

‘แสงแดดและอากาศที่ร้อนอบอ้าวเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงมลภาวะและฝุ่นละอองล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพผิว ซึ่งปัญหาผิวที่มักพบได้บ่อย ได้แก่ รูขุมขนกว้าง ความมันส่วนเกิน สิว นอกจากนี้อุณหภูมิที่สูงขึ้นยิ่งส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เป็นสาเหตุของผิวขาดน้ำ (Dehydrated skin) นอกจากนี้รังสียูวีและคลื่นความร้อนยังทำร้ายผิวจนคล้ำเสีย ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนสาเหตุของผิวแก่ก่อนวัย

การล้าง

ดังนั้นเราควรมีการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาผิวที่มาพร้อมกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดด้วยสามหลักการ คือ การล้าง การมาส์ก และการบำรุง ขั้นตอนแรกการล้างทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อขจัดสิ่งสกปรกรวมถึงความมันส่วนเกินออกจากผิว จะช่วยลดปัญหาการเกิดสิว และความมันส่วนเกิน ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุง

การมาส์กหน้า

ถัดมาที่การมาส์กหน้า เป็นการบำรุงขั้นพิเศษเพื่อเติมความชุ่มชื้นสู่ผิว ควรเลือกประเภทที่เน้นการบำรุงแบบล้ำลึก เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นและกระจ่างใส ขั้นตอนสุดท้ายการบำรุงผิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว เน้นที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาอย่างเนื้ออิมัลชั่นที่ไม่ทิ้งความมันตกค้าง ไม่อุดตันรูขุมขน และไม่เหนียวเหนอะหนะ

นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงแบบสุขภาพดีได้ด้วยตัวคุณเอง’

‘ธัญ’ (THANN) ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ผสานคุณค่าแห่งพืชพรรณจากแหล่งธรรมชาติชั้นดีทั่วโลกและเทคโนโลยีอันทันสมัย ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ‘ธัญ’ (THANN) มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ธรรมชาติผสานเทคโนโลยีชั้นนำ เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม โดยปัจจุบันมีกว่า 90 สาขา รวมถึงสปาอีก 15 แห่งใน 3 ทวีป ได้แก่ เอเชีย อเมริกา และยุโรป โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ในครั้งนี้เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลและฟื้นฟูสุขภาพผิวหน้าให้คงความชุ่มชื้นมีสุขภาพดี ซึ่งประกอบไป เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ (Purifying Face Wash) ขนาด 200 มล. ราคา 950 บาท ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้อย่างหมดจด พร้อมคืนความกระจ่างใสสู่ผิว อุดมด้วยสารสกัดธรรมชาติที่มอบคุณค่าในทำความสะอาดและบำรุงผิว อาทิ น้ำมันมะพร้าวออแกนิค (Organic coconut oil), สารสกัดจากข้าวออแกนิค (Organic rice extract), สารสกัดจากต้นไผ่ (Bamboo extract), สารสกัดวิชฮาเซล (Witch Hazel water) และสารสกัดถั่วเลนทิล (Lentil extract)

เทคนิคการนวดหน้าหลังทาครีมบำรุง

ด้านเซเลบริตี้ต่างร่วมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ควบคู่กับเทคนิคการนวดหน้าหลังทาครีมบำรุง พร้อมร่วมเผยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพผิว ให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส ตามแบบฉบับของตนเอง เริ่มที่หนุ่มผิวสุขภาพดี ชนินทร์ เตรัตนชัย เผยว่า ‘ทุกวันนี้ผิวต้องเผชิญกับมลภาวะมากมายทั้งฝุ่น แสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวระคายเคือง แห้งกร้าน รวมถึงใบหน้าหมองคล้ำได้ง่าย จึงให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นลำดับแรก โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง ‘เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ’ ที่สามารถทำความสะอาดทั้งสิ่งสกปรกตกค้างและความมันส่วนเกินออกจากผิวได้ดี แต่ก็ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังการล้าง จากนั้นก็ใช้ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิว ต้องผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา ไม่ทิ้งความมันส่วนเกินและไม่อุดตันรูขุมขน หากมีเวลาก็จะมาส์กหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดีอีกด้วย’

ถัดมาที่สาวสวย วรนันท์ จันทรัศมี เล่าว่า ‘ปกติแล้วเมื่อเวลาต้องออกไปข้างนอกไปเจอแสงแดด เรามักจะสวมหมวก ใส่เสื้อคลุมหรือเสื้อแขนยาวเพื่อป้องกันผิวพรรณจากแสงแดดโดยตรง และไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดทุกครั้ง แต่เท่านั้นอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะการฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนอื่นเราจะให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิว นอกจากจะเป็นการขจัดสิ่งสกปรกและความมันแล้ว การทำความสะอาดผิวยังเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงต่อไป จากนั้นจะใช้ ‘ไฮเดรติ้ง อิมัลชั่น’ เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นสู่ผิว ด้วยเนื้อครีมเจลที่บางเบาจึงไม่ทำให้รู้สึกหนักผิวซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแบบบ้านเราเป็นอย่างดี’

ปิดท้ายที่สาวแฟชั่นนิสต้า วารีนิธิ กันท์ไพบูลย์ เผยว่า ‘สำหรับช่วงที่อากาศร้อนมากๆ เราจะรู้สึกได้เลยว่าผิวแห้งและขาดน้ำ ทำให้ทุกๆครั้งที่กลับถึงบ้านจะต้องรีบทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้าพร้อมทั้งทาครีมบำรุงผิวพรรณ ส่วนตัวแล้วจะเลือกที่เนื้อครีมบางเบาซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศช่วงนี้ และจะมาส์กหน้าก่อนนอน เพื่อเติมความชุ่มชื้นและฟื้นฟูสภาพผิวหน้า เนื่องจากเราเป็นคนผิวแพ้ง่ายจึงมักเลือกใช้มาส์กที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง ‘อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก’ ชอบตรงที่เนื้อมาส์กแนบสนิทกับทุกส่วนของใบหน้า ทำให้มั่นใจได้ว่าผิวสามารถได้รับคุณค่าการบำรุงได้อย่างเต็มที่’

ฟื้นบำรุงผิวให้สวย เนียนนุ่มน่าสัมผัสกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผิวจาก ‘ธัญ’ (THANN) ด้วยผลิตภัณฑ์ เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ (Purifying Face Wash) ขนาด 200 มล. ราคา 950 บาท, ไฮเดรติ้ง อิมัลชั่น (Hydrating Emulsion) ขนาด 100 มล. ราคา 1,200 บาท และ ‘อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก’ (Eastern Orchard intensive hydrating facial mask) ราคา 1,050 บาท ได้แล้ววันนี้ที่ออนไลน์สโตร์ www.thann.co.th (ส่งฟรีทั่วประเทศ) และร้าน ‘ธัญ’ (THANN) ทั้ง 16 สาขาทั่วประเทศ อาทิ สาขาสุขุมวิท 47, ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษร, ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม, ชั้น1 และชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน, ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี ,ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์, ชั้น 4 ไอคอน สยาม, ร้านวูว์ ถนนเจริญราษฎร์ และสาขาถนนพระปกเกล้า (ตรงข้ามวัดเจดีย์หลวง) จังหวัดเชียงใหม่, สาขาป่าตอง (หน้าโรงแรม La Flora ป่าตอง) และสาขาถนนกลาง (ย่านเมืองเก่า) จังหวัดภูเก็ต