Aromatherapy น้ำมันหอมระเหย

Aromatherapy เสน่ห์แห่ง กลิ่นหอม จากธรรมชาติ สู่ศาสตร์แห่ง การบำบัด ทั้งกายและใจ

Home / เครื่องสำอาง / Aromatherapy เสน่ห์แห่ง กลิ่นหอม จากธรรมชาติ สู่ศาสตร์แห่ง การบำบัด ทั้งกายและใจ

เมื่อได้ยินคำว่า Aromatherapy หลายคนก็มักจะนึกถึงการทำสปา เทียนหอม หรือดิฟฟิวเซอร์ต่างๆ แต่อันที่จริงกลิ่นหอม ๆที่เราได้สัมผัสนั้น เป็นมากกว่าแค่เรื่องของรสนิยมหรือความรู้สึกเมื่อได้กลิ่นใดกลิ่นหนึ่ง แต่อโรมาเธอราพีเป็นศาสตร์ที่สืบทอดกันมานานนับพันๆ ปี และได้กลายเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือกแขนงหนึ่งที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ที่ใช้ในการบำบัดร่างกายและจิตใจให้กับผู้คน ถ้าจะแปลกันตรงตัวแล้ว Aromatherapy ก็คือการบำบัดด้วยกลิ่น และกลิ่นที่ว่าก็หมายถึงกลิ่นของ Essential Oil หรือที่เรียกกันว่าน้ำมันหอมระเหยนั่นเอง

Aromatherapy

อยากใช้ Essential Oils บ้าง ต้องเลือกอย่างไร
ปัจจุบัน หลายคนเริ่มเคยคุ้นกับน้ำมันหอมระเหยกันมากขึ้น เพราะมีวางขายกันในท้องตลาดมากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบรนด์ต่างๆก็นิยมใช้เอสเซนเชียลออยล์มาเป็นส่วนประกอบกันมากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์ในการสร้างกลิ่นหอมก็มีให้เลือกกันแบบไม่หวาดไม่ไหว แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำมันหอมระเหยที่ดี ที่มีคุณสมบัติในการบำบัดอย่างแท้จริงนั้น จะต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ ซึ่งก็คือน้ำมันหอมระเหย 100% ที่สกัดจากส่วนต่างๆของพืชที่มีองค์ประกอบของ สารหอมตามธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า พืชทุกชนิดไม่ใช่ว่าจะสามารถนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้ เช่น พวกผลไม้ต่างๆ ซึ่งมักจะไม่มีสารหอมเป็นส่วนประกอบ อย่างตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ สตอร์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เมล่อน แอ๊ปเปิ้ล หรือองุ่นซึ่งหากได้พบกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเหล่านี้ในท้องตลาด จึงเป็นกลิ่นสังเคราะห์แทบทั้งหมด

Essential Oils

น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์บางชนิด อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากการสกัดต้องอาศัยวัตุดิบดิบจำนวนมหาศาล รวมถึงความพิถีพิถันและปราณีตละเอียดอ่อน ในการคัดเลือก การปลูก ไปจนถึงการเก็บ ผ่านขั้นตอนการสกัดที่ต้องอาศัยทั้งเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญ เช่นกุหลาบ หรือ มะลิ ซึ่งต้องใช้ดอกไม้เก็บสดๆหลายล้านดอก กว่าจะได้เป็นน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์เพียง 1 ลิตร ผู้ค้าบางคนจึงนำกลิ่นเหล่านี้มาเจือจางกับสารเคมีต่างๆ หรือเลือกใช้กลิ่นสังเคราะห์แทน ซึ่งการใช้กลิ่นสังเคราะห์นั้นจะไม่ให้คุณสมบัติทางอโรมาเธอราพีใดๆ แถมยังอาจสะสมในร่างกายและเป็นอันตราย ต่อสุขภาพอีกด้วย

Essential Oils
มาทำความรู้จักกับ Essential Oil ให้มากขึ้นอีกนิด
น้ำมันหอมระเหยคือสารที่มีความเข้มข้นสูง สกัดได้จากส่วนต่างๆของพืชไม่ว่าจะเป็น ใบ ดอก เปลือกไม้ ราก หรือแม้กระทั่งสัตว์บางชนิดก็สามารถผลิตสารหอมได้เช่นกัน น้ำมันหอมระเหยแม้จะได้ชื่อว่า “น้ำมัน” แต่ที่จริงแล้วสารหอมนี้ไม่ได้เป็นน้ำมันเหมือนอย่างน้ำมันพืชที่เราคุ้นเคยเช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก แต่อย่างใด สังเกตง่ายๆเลยก็คือน้ำมันหอมระเหยนั้นจะมีความหนืดต่ำ มีกลิ่นหอมชัดเจน และสามารถระเหยได้ง่ายในอุณหภูมิปรกตินั่นจึงเป็นเหตุผลที่บรรจุภัณฑ์ของน้ำมันหอมระเหยจึงมักเป็นแก้วสีทึบและปิดสนิท เพราะเพียงแค่สัมผัสกับความร้อนหรือรังสียูวี น้ำมันหอมระเหยก็สามารถสลายไปอย่างรวดเร็ว

น้ำมันหอมระเหย

แล้ว Essential Oils นี่ดีอย่างไร
น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป มีงานวิจัยจำนวนมากศึกษาคุณประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยที่มีต่อร่างกายและจิตใจ จนเป็นที่ยอมรับและนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในเครื่องหอม เครื่องสำอาง และของใช้ในชีวิตประจำวันซึ่งการเลือกนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ นอกจากจะคำนึงถึงความหอม และความชอบส่วนบุคคลแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการคุณสมบัติเรื่องใด เช่น หากต้องการใช้เพื่อบำรุงผิวพรรณ น้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิและกุหลาบ ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่นแล้วก็ยังช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้อีกด้วย หรือหากอยากลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูและพริกไทยดำ ก็จะช่วยลดการอักเสบและคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อได้

นอกจากประโยชน์ทางร่างกายแล้ว กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยยังสามารถส่งผลโดยตรงถึงอารมณ์และจิตใจด้วย กลิ่นบางชนิดเมื่อสูดดมเข้าไปแล้วช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เช่น ตะไคร์ เลมอน มะนาว เปปเปอร์มินท์ บางกลิ่นอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลายหายเครียด เช่น ลาเวนเดอร์ กระดังงา แซนดัลวูดการนำศาสตร์ Aromatherapy มาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่นิยมวิถีชีวิตแบบธรรมชาติ ต้องการหลีกเลี่ยงสารเคมี และมีสุขภาพดีทั้งจากภายในและภายนอกไปพร้อมๆกันให้สมกับที่เรียกว่าสุขภาพดีแบบองค์รวมโดยแท้จริง


HARNN แบรนด์ชั้นนำผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ โฮมสปา และอโรมาเธอราพีเป็นแบรนด์แรกของไทย จนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกมากว่า 18 ปีนั้นเล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ของการนำศาสตร์อโรมาเธอราพีมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างสรรค์ให้ผู้คนมีไลฟ์สไตล์ที่ดี มีความสุขและมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมดุลย์ ขึ้น ผลิตภัณฑ์ HARNN จึงเน้นการนำน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 100% มาใช้ควบคู่กับวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติน้ำมันหอมระเหยนั้นให้ทั้งกลิ่นหอม และคุณสมบัติด้านอโรมาเธอราพี ที่ดีต่อทั้งร่างกาย รวมถึงอารมณ์และจิตใจ โดยเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกไม้ สมุนไพร และพืชพรรณต่างๆของเอเชียเป็นหลักตามปรัชญาของแบรนด์ที่เล็งเห็นคุณค่าของมรดกทางภูมิปัญญาอันล้ำค่าของเอเชีย สู่การคืนความสมดุลย์สู่ร่างกายและจิตใจ ตามหลักการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมหรือ Asian Holistic Approach อย่างสมบูรณ์แบบ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยชนิดต่างๆได้ที่ https://www.harnn.com/essential-oils

Facebook :harnnth
Instagram : harnnofficial
www.harnn.com
Line ID : @harnn