wayuubag wayuustyle wayuustylecolombia กระเป๋าwayuu กระเป๋าถัก กระเป๋าวายู กระเป๋าแฟชั่น เทรนด์แฟชั่น

รู้จักกันยัง! กระเป๋าวายู (Wayuu Bags) กระเป๋าถักเก๋ๆ สะพายไปไหนใครๆก็มอง

Home / Trend Fashion / รู้จักกันยัง! กระเป๋าวายู (Wayuu Bags) กระเป๋าถักเก๋ๆ สะพายไปไหนใครๆก็มอง

กระเป๋าทอมือแท้“กระเป๋า Wayuu”เป็นงานศิลปะที่ใช้เทคนิคการทอ ถักสานหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า การทอผ้าจากชนพื้นเมืองที่มีมานานหรือ มีอีกชื่อที่เรียกกันคือ “กระเป๋า Mochila”ซึ่งมีควบคู่กับชน เผ่าชาว Wayuu มานานชาว Wayuu มีเผ่าพันธ์ุมาจากอินเดียแดง หรืออินคาซึ่งจะอาศัยอยู่โดยมากบริเวณ La Guajiragเมืองทางตอนเหนือติดทะเลคาริ เบียนของประเทศ โคลอมเบียทวีปอเมริกาใต้ (ไม่ใช่โคลัมเบียใ ประเทศสหรัฐอเมริกา) งาน Wayuu จึงเรียกตามชื่อชนเผ่าของคน ทีทอกระเป๋านั่นเอง

ชนเผ่าวายู

www.flickr.com

ภาพโดยSoleyKrisบนflickr

 

sallyshandicraft 

กระเป๋าวายู

i.pinimg.com

กระเป๋าวายู ทอจากไหม cotton ผลิตขึ้นในท้องถิ่น ซึ่งหนึ่งใบจะใช้เวลาในการทอ 15-30วัน ขึ้นอยู่กับเทคนิคการทอ  ชาวพื้นเมืองจะทอWayuu bags โดยมีแบบและลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละใบ ลายแต่ละลายตามความเป็นมาดั้งเดิมมีความหมายถึงธรรมชาติ เช่น น้ำ, พืช และสัตว์ โดยส่วนมากแล้วจะไม่ทำซ้ำ แต่ในปัจจุบันเนื่องจากเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลก กระเป๋าWayuu จึงเป็นธุรกิจส่งออกของประเทศโคลอมเบียที่สร้างรายได้อย่างมากให้กับนักลงทุน และนักธุรกิจท้องถิ่น จึงมีการผลิตลายซ้ำ ทำเลียนแบบตามความต้องการของตลาดโดยมีการปรับเปลี่ยนคุณภาพไหมและใช้เทคนิคการถักโครเชต์ที่ไม่ได้มาจากวิธีการถักดั้งเดิม ซึ่งเป็นการแข่งขันกับชาวwayuuท้องถิ่น และทำให้คุณค่าของกระเป๋าวายู ลดลง

Wayuuindy กระเป๋า wayuu bag from Colombia

Chila Bags/ Guacamaya Tropical Bag

 

kufer.co.uk

 chilabags.com

เนื่องจากกระเป๋า Wayuu เป็นแฟชั่นระดับโลก ดาราฮอลีวู้ดมากมายนิยม ทำให้ผู้คนชื่นชอบและหาซื้อใช้กันอย่างแพร่หลาย ราคาของกระเป๋าWayuu ขึ้นอยู่กับฝีมือของคนทอ,ขนาดและลวดลายความยากง่าย, ระยะเวลาในการทอ, เทคนิคที่ทอ รวมถึงขนาดเล็กไปจนใหญ่ ตามที่อ้างถึงข้างต้น Wayuu bags แท้ใช้เทคนิคการทอ ถัก สาน (weaving) ด้วยไหมท้องถิ่นและทอจากคนพื้นเมืองแท้ เอกลักษณ์ของกระเป๋าอยู่ที่ลวดลายและสีสันที่เน้นความสดใส ฉูดฉาด และโดยมากจะเป็นสีโทนร้อน ภายหลังมีการผลิตสีโทนเย็นขึ้นมา เพื่อตอบสนองตลาดแฟชั่นโลก  เหล่าดาราบ้างเราก็ฮิตเหมือนกันนะจ๊ะ…

พลอย เฌอมาลย์

วุ้นเส้น วิริฒิพา

พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช

แพรว คณิตกุล

 

สายป่าน อภิญญา

 

จ๊ะ จิตตาภา

ณเดช คูกิมิยะ

สาวเต้ย จรินทร์พร

ขุ่นแม่ ปิ่นเก็จมณี

พี่ ต่าย เพ็ญพักตร์

 

www.crochetconcupiscence.com

กระเป๋าสตางค์มีสายสะดุดตามากสะดุดตา

www.pinterest.co.uk

การซื้อกระเป๋า  Wayuu  ของแท้จากชาวเมือง  Wayuu ให้ความช่วยเหลือและงานอนุรักษ์งานชาวต่างชาติWayuu ให้มีงานทำเและมีรายได้ไปจุนเจือครอบครัวการซื้อสินค้าเลียนแบบพนักงานที่มีส่วนร่วมและพนักงานโรงงานต่างๆที่ไม่ได้มีการ ช่วยเหลือชาวต่างชาติ Wayuu อย่างแน่นอนกระเป๋าถือ Wayuu แท้เป็นผลงานชิ้นส่วนที่สวยงามของโลกอย่างใดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

ข้อมูลโดย Sally’s Handicraft & ALYN Shop

การเดินทางในโคลัมเบีย: 2016

อ้างอิง: https: //en.wikipedia.org/wiki/Wayuu …

ภาพ: เครดิต Sally’s Handicraft, i.pinimg.com, chilabags.com, www.flickr.com, www.pinterest.co.uk/chilabags, kufer.co.uk