ตวามรัก รูปแบบความรัก หลักจิตวิทยา หลักจิตวิทยาความรัก

ความรัก 7 รูปแบบ ตามหลักจิตวิทยา เช็กกันหน่อยว่าคู่ของคุณรักกันแบบไหน!?

Home / คู่รัก / ความรัก 7 รูปแบบ ตามหลักจิตวิทยา เช็กกันหน่อยว่าคู่ของคุณรักกันแบบไหน!?

เคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า “ความรัก” จริงๆ แล้วนิยามของมันที่แท้จริงคืออะไร คุณสามารถยินดีกับความเจ็บปวดที่มาพร้อมกับความรักได้อย่างเข้าใจ หรือเป็นผู้ให้โดยไม่หวังอะไรตอบแทนได้จริงๆ หรือ ?!

และเมื่อความรักเป็นเรื่องของความซับซ้อนทั้งยังมีความหลากหลายทางอารมณ์และความรู้สึก Robert Sternberg นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน จึงแบ่งรูปแบบของความรักเป็น 7 ประเภท ได้แก่…

1.ความหลงใหล

ความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่แต่ละฝ่ายจะรู้จักตัวตนของแต่ละฝ่ายน้อยมาก คู่รักต่างจะไม่มองหาจุดเหมือนหรือจุดต่าง แต่ให้ความสำคัญกับความพึงพอใจซึ่งกันและกันเท่านั้น ซึ่งมักจะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ยั่งยืนและไม่มั่นคง จนเลิกรากันในที่สุด

2. ความชอบ

ในรูปแบบความสัมพันธ์นี้คุณจะสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ คู่รักจะถูกยึดติดกันด้วยความสนใจทั่วๆ ไป เช่น เรื่องมุมมองชีวิต และความเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยนักจิตวิทยาเชื่อว่าการสนิทสนมกันในรูปแบบดังกล่าวสุดท้ายจะจบลงที่การเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมากกว่าที่จะเป็นคนรัก

รูปแบบความรัก

3. ความรักที่ว่างเปล่า

คู่รักที่เคยประสบกับความรักแบบนี้จะอยู่ด้วยกันเพียงเพราะว่ามีข้อผูกมัดหรือความจำเป็นบางอย่าง ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะนี้จะไม่มีความใกล้ชิดหรือมีความหลงใหลต่อกันเลย ซึ่งบางครั้งความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้อาจเกิดขึ้นจากความเบื่อหน่าย ที่ทั้งสองคนเคยรักกันมากๆ แต่แล้ววันหนึ่งความรู้สึกก็ค่อยหักจากร้อยจนเหลือศูนย์

4. ความรักที่เป็นเพียงภาพลวงตา

ความสัมพันธ์รูปแบบนี้จะมีทั้งข้อผูกมัดและความใคร่ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคนสองคนหลงกันหนักมาก จนสามารถแต่งงานกันได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ก็มีความพยายามที่จะปรับตัวเข้าหากัน โดยมีเรื่องของการแลกเปลี่ยนคำมั่นสัญญา และการแบ่งปันหน้าที่ในบ้านเข้ามาเกี่ยวข้อง นักจิตวิทยาเชื่อว่าคู่รักอาจอยู่กันได้นาน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกยอมรับคู่ของตัวเองให้เป็นเพื่อนคู่ชีวิตได้

5. รักโรแมนติก

ความรักแบบนี้อาจจะเป็นสไตล์ความรักที่หลายคนใฝ่ฝัน ซึ่งประกอบไปด้วยความใคร่และความสนิทสนม คู่รักจะหลงใหลและดึงดูดกันและกันโดยไม่มีข้อผูกมัด พวกเขาจะรู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่ใกล้ๆ กัน แต่ก็อาจจะไม่ใช่ความรู้สึกที่มั่นคงถึงขั้นนำพาไปสู่การแต่งงาน

รูปแบบความรัก

6. ความรักแบบเพื่อนคู่หู

ความรักแบบนี้ประกอบด้วยข้อผูกมัดและความสนิทสนมต่อกัน มีมิตรภาพที่ดีและจริงใจ แต่จะขาดความหวาน ซึ่งมักเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคู่รักคบกันมานานหลายปี หรือแต่งงานกันมานานแล้ว

7. รักแท้

ความรักในรูปแบบนี้ ประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 3 อย่างคือ ความใคร่ ความไว้ใจ และข้อผูกมัดต่อกัน แน่นอนว่าในแต่ละข้อนั้นจะมีระดับที่แตกต่างกัน และหากความรู้สึกนี้เกิดกับคู่รักใดแล้ว พวกเขาก็จะสามารถมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวและสนุกกับการแต่งงานที่สุดเลยล่ะ

ความโสดในวัย 30 อันตรายแค่ไหน ? อะไรคือสัญญาณว่า คานแน่นวล ? ฟังคำตอบจากเจ้าของเพจ หมอตุ๊ดกัน

ที่มา www.psychologytoday.com

เรียบเรียงโดย  Women Mthai Team