กิจกรรมลูกน้อย วิธีทำเมนูอาหารเด็ก อาหารลูก อาหารเด็ก เมนูอาหารลูก

คุณแม่ออฟฟิศ แชร์ วิธีทำเมนูอาหารเด็ก Babyfoods Organic กระตุ้นให้ลูกกินข้าวมากขึ้น

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / คุณแม่ออฟฟิศ แชร์ วิธีทำเมนูอาหารเด็ก Babyfoods Organic กระตุ้นให้ลูกกินข้าวมากขึ้น

Women Mthai มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณแม่จากทางบ้านที่เราแอบไปเห็นว่า คุณแม่มีเมนูอาหารเด็กน่ารักๆ ที่เคยทำไว้ให้ลูกทานมากมายบนหน้าไทม์ไลน์ส่วนตัว เลยอดไม่ได้ที่จะขอเก็บมาฝากคุณแม่ท่านอื่นๆ ไว้เป็นไอเดีย วิธีทำเมนูอาหารเด็ก และรับมือเรื่องการกินข้าวของลูกๆ มาฝากกัน

แต่เห็นทำอาหารให้ลูกแบบสุดตัวแบบนี้ แต่คุณแม่ตู่ เล่าให้เราฟังว่า ที่จริงแล้วเธอไม่ได้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์นะคะ แม่ตู่ทำงานประจำและแถมยังมีอาชีพเสริมอีกด้วย ดังนั้นเวลาที่เหลือหลังจากเลิกงานและเสาร์ อาทิตย์ คือช่วงเวลาที่เธอทุ่มเทให้ น้องต้นชา ลูกชายวัย 1 ขวบ 10 เดือน ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเรียนรู้สิ่งรอบตัวอย่างเต็มที่

วิธีทำเมนูอาหารเด็ก ของแม่ตู่ก็คือ แม่ตู่จะคิดเสมอว่าในแต่ละมื้อลูกต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถูกหลักโภชนาการ และอีกเรื่องที่สำคัญคือ อาหารที่ทำต้องสะอาดและปรุงสุกใหม่วันต่อวัน ไม่ค้างคืน เครื่องปรุงก็จะเน้นเป็นแบบออแกนิค ไม่มีผงชูรส ไม่มีสารกันบูดค่ะ

วิธีทำเมนูอาหารเด็ก
ไอศรีมนมแม่ผลไม้รวม

ส่วนเคล็ดลับในการทำอาหารสำหรับแม่ตู่ อันดับแรกเลย เราต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมตามวัยของลูกค่ะ และวัตถุดิบที่ใช้ก็จะเลือกแบบที่สดใหม่หาง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องมีประโยชน์นะคะ และสิ่งสำคัญที่ถือว่าพลาดไม่ได้เลยคือ การตกแต่งจานอาหารของลูกให้มีสีสันน่าทาน เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่เรานี่ล่ะค่ะ เวลาเห็นจานอาหารที่มันสวยงาม มันก็เป็นที่ดึงดูดความสนใจให้อยากจะทานอาหารมากขึ้นค่ะ

สำหรับเรื่องของการรับประทานอาหาร เด็กเค้าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงๆค่ะ บางวันทานมากเกลี้ยงจาน บางวันทานน้อย แล้วแต่ค่ะ แต่น้องต้นชาเป็นเด็กที่กินง่ายค่ะ กินได้ทุกอย่างที่แม่ตู่ทำค่ะ (ไม่เคยทำให้คุณแม่ผิดหวังเลย ^^) โดยเฉพาะผักผลไม้ จะชอบมากๆ เลยค่ะ และพอมาตกแต่งจานอาหารให้น่ารักๆ มันมีส่วนช่วยดึงดูดให้ลูกอยากจะทานข้าวได้มากเลยทีเดียวค่ะ

ปลูกต้นคะน้าไว้กินเองหลังบ้าน

เป็นคุณแม่ออฟฟิศ แต่ก็ยังมีเวลามาดูแลเรื่องอาหารให้ลูกแบบนี้แบ่งเวลายังไง?

แม่ตู่ทำงานประจำและก็ยังทำอาชีพเสริม การแบ่งเวลาให้ลูกสำคัญมากๆค่ะ แม่ตู่ทำงานประจำ จันทร์-ศุกร์ เวลาที่ได้อยู่กับลูกก็จะเป็นช่วงหลังเลิกงาน และวันหยุดเท่านั้น เพราะฉะนั้นเวลาที่กลับมาถึงบ้าน แม่ตู่จะให้เวลากับลูกทั้งหมด ชวนลูกทำกิจกรรม เช่น ปั่นจักรยาน ช่วยกันทำอาหารเย็น และอ่านหนังสือ วันหยุดก็พาไปเที่ยว และเรียนรู้นอกบ้านบ้างค่ะ

น้องต้นชากับแม่ตู่ช่วยกันเตรียมทำกับข้าว

ฝากแนะนำคุณแม่มือใหม่ ในการรับมือเรื่องอาหารการกินของลูกน้อย?

สิ่งที่แม่ตู่อยากแนะนำคุณแม่มือใหม่ ก็คือ เรื่องอาหารลูกควรจะเหมาะสมตามช่วงวัยของลูกค่ะ 6 เดือนแรกทานนมแม่ไปก่อนนะคะ หลังจาก 6 เดือนก็เริ่มให้อาหารได้ค่ะ อาหารควรครบ 5 หมู่ ให้ลูกทานให้หลากหลาย ไม่เน้นอย่างใดอย่างนึง ผักผลไม้ ควรฝึกให้ลูกทานเป็นประจำ และสิ่งที่แม่ตู่อยากจะแนะนำอีกอย่างก็คือ พ่อแม่คือแบบอย่างของลูกค่ะ เวลาทานอาหารถ้าเป็นไปได้ ให้ลูกนั่งโต๊ะทานของตัวเองและทานข้าวไปพร้อมๆกับพ่อแม่ได้เลยค่ะ ลูกจะได้ฝึกในเรื่องของการทานข้าวเองในอนาคต เพราะลูกจะคอยมองและสังเกตมารยาทบนโต๊ะอาหารว่าควรทำอย่างไร และลูกจะนำมาเป็นแบบอย่างได้ค่ะ เป็นการฝึกระเบียบวินัยให้ลูกไปด้วย

สุดท้ายนี้แม่ตู่ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคน ให้เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข ทุกอย่างไม่มีถูกไม่มีผิดเราสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆกับลูกได้ตลอดเวลาค่ะ

น้องต้นชาและแม่ตู่ ไปเที่ยวฟาร์มเกษตร

ติดตามชมภาพ วิธีทำเมนูอาหารเด็ก Babyfoods Organic จากคุณแม่ตู่ได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องโดย Women Mthai Team