หนี้ หนี้บัตรเครดิต เน็ตไอดอล

แฉหมดเปลือก! เน็ตไอดอล ยอมเป็นหนี้ 3 แสน สร้างชีวิตไฮโซปลอมๆ บนโลกออนไลน์

Home / Scoop คนดัง / แฉหมดเปลือก! เน็ตไอดอล ยอมเป็นหนี้ 3 แสน สร้างชีวิตไฮโซปลอมๆ บนโลกออนไลน์

“อยู่โลกโซเชียล ชีวิตต้องป๊อป” ต้องบอกเลยว่าวลีนี้ เหมาะกับสังคมออนไลน์สมัยนี้มากๆ เพราะบางทีชีวิตหน้าม่านของบรรดาเน็ตไอดอลที่ดูไฮโซ ใช้ของแบรนด์เนม เที่ยวหรู กินหรู จนทำเราอิจฉาตาร้อนนั้น ก็อาจเป็นเพียงภาพลวงตา เพราะใต้ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ชิคๆ เหล่านี้ อาจมีหนี้สินกองโตซ่อนไว้อยู่มากมาย เพื่อแลกกับการชื่อเสียงและการมีตัวตนในสังคม!!!

ดังเช่นเรื่องราวของ Lissette Calveiro เน็ตไอดอลสาววัย 26 ปี ที่ออกมายอมเปิดเผยความจริง หลังเคยสร้างตัวตนปลอมๆ บนโลกโซเชียล ใช้ชีวิตอย่างหลงระเริงกับชีวิตอันสวยหรูในเมืองนิวยอร์ก ไปนั่งกินข้าวชิลๆ ในร้านดัง เดินเที่ยวเล่นกับเพื่อน ช้อปปิ้งไอเท็มชิคๆ เพื่อสร้างไลฟ์สไตล์หรูๆ บนอินสตาแกรม จนมีหนี้สินติดตัวกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 300,000 กว่าบาท

เน็ตไอดอล

ทั้งที่แท้จริงแล้ว เธอเป็นเพียงแค่นักศึกษาฝึกงาน มีรายได้เพียงน้อยนิด ไม่พอกับค่าใช้จ่ายอันสูงลิ่วในมหานครนิวยอร์ก จนต้องทำงานพาร์ทไทม์เพื่อหาเงินเพิ่มและสร้างให้ตัวเองเป็นคนดังบนอินสตาแกรมแบบเต็มตัว

“ในฐาะที่ฉันเป็น Influencer ฉันต้องตามอัพเดตแฟชั่นให้ทันตามพวกแฟชั่นนิสต้าคนอื่นๆ ฉันหมดเงินไปกับการช้อปปิ้งเสื้อผ้าประมาณเดือนละ 6,200 บาท เพื่อใส่ถ่ายรูปลง IG และจะใส่ซ้ำแค่ 2 ครั้ง ฉันยังเคยลงทุนซื้อกระเป๋า Louis Vuitton ใบละ 30,000 บาท และเครื่องประดับไอเท็มเก๋ๆ จาก Kate Spade มาประดับให้ไลฟ์สไตล์ดูไฮโซด้วย”

สร้างชีวิตไฮโซปลอมๆ Lissette Calveiro

“เท่านั้นยังไม่พอในแต่ละเดือนฉันก็จะเดินทางไปท่องเที่ยวในทุกๆ ที่ที่ฉันอยากไป ตั้งแต่ลอสแอนเจลิส ลาสเวกัส ไปจนถึง บาฮามาส และฉันยังเคยลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ราคากว่า 22,000 บาท เพื่อไปดูคอนเสิร์ตของ Sia ที่จัดขึ้นที่เท็กซัส ในเดือนพฤศจิกายนปี พ.ศ. 2559 มาแล้ว” 

เน็ตไอดอล

“ฉันใช้ชีวิตเกินตัวไปหลายเท่าค่ะ ชีวิตของฉันอยู่กับความหลอกตัวเอง และหนี้ก็ท่วมหัวท่วมตัวไปหมด”  Calveiro เล่าย้อนถึงไลฟ์สไตล์ปลอมๆ ที่เธอสร้างขึ้น

แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมากับไลฟ์สไตล์ปลอมๆ ก็คือ หนี้สินก้อนโตกว่า 313,000 บาท ซึ่งทำให้เธอตระหนักถึงปัญหาการเงินครั้งใหญ่นี้ และย้ายกลับไปที่นิวยอร์กอีกครั้ง เธอได้งานเป็นพีอาร์ของบริษัทมาร์เก็ตติ้งแห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน และเริ่มต้นการใช้ชีวิตใหม่บนความเป็นจริง

เน็ตไอดอล

เธอเริ่มวางแผนรายรับรายจ่ายอย่างเคร่งครัด งดกินหรูแล้วไปซื้อของมาทำกินเอง โดยตั้งงบค่าอาหารไว้ที่สัปดาห์ละ 1,100 บาท แชร์ห้องอยู่กับเพื่อน เลิกช้อปปิ้งฟุ่มเฟือย และเมื่อเงินเดือนออกเธอก็จะแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ด้วย ซึ่งผลจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งนี้ก็ทำให้เธอสามารถปลดหนี้ทั้งหมด ได้ภายใน 14 เดือน

เน็ตไอดอล

“พอฉันมองย้อนกลับไปในอดีต ฉันรู้สึกเสียใจมากๆ ค่ะ ที่ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยไปมากขนาดนั้น ทั้งที่ๆ ฉันมีโอกาสเก็บเงินมากมายและก็น่าจะเอามันไปลงทุนหรือทำอะไรที่ดีกว่านั้น”

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

เน็ตไอดอล

 Lissette Calveiro

ทุกวันนี้ Calveiro ไม่ใช้เงินเกินตัว ไม่สร้างไลฟ์สไตล์หรูหราจอมปลอมเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว เธอเข้าใจความหมายของการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น และภูมิใจที่ได้ใช้เงินอย่างรู้คุณค่าแล้วกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง

ที่มา  nypost.com

ภาพ IG lissettecalv

ขออนุญาตใช้เนื้อหา