DIY งานแต่งงาน จัดงานแต่งงานเอง รีวิวงานแต่งงาน รีวิวงานแต่งแบบประหยัด เตรียมงานแต่งงาน

รีวิวงานแต่งงานแบบประหยัด แต่งงานทั้งที บ่าวสาวขอลุยเอง แบบนกน้อยทำรังแต่พอตัว ตอนที่ 1

Home / Wedding Plan, แต่งงาน / รีวิวงานแต่งงานแบบประหยัด แต่งงานทั้งที บ่าวสาวขอลุยเอง แบบนกน้อยทำรังแต่พอตัว ตอนที่ 1

ห๊ะ…อะะไรนะ นี่ฉันจะเป็นเจ้าสาวแล้วหรอ ?! (ตื่นเต้นจัง) แต่พอวินาทีของความตื่นเต้นผ่านไป ในหัวก็คิดนู่นนี่เต็มไปหมด จะเริ่มยังไงดี งบจัดงานก็มีอยู่น้อยนิด จะจ้างออแกไนซ์ก็แสนแพง ไฟท์กับเจ้าบ่าวอยู่หลายตลบ เลยขอจบที่ DIY งานแต่งด้วยตัวเองแล้วกัน!!!

วันนี้ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์อันแสนสนุก ของเจ้าสาวเจ้าบ่าวสุดทึก ที่ลงมือออกแบบจัดงานแต่งเอง ในสไตล์ “นกน้อยทำรังแต่พอตัว” ให้ว่าที่เจ้าสาวได้นำไปประยุกต์ใช้กันค่ะ ส่วนจะทุลักทุเลขนาดไหน ตามมาเลยจ้าาา…

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

บอกก่อนว่า งานแต่งของเราจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน ปีที่แล้วค่ะ ฤกษ์งามยามดี แต่งวันเดียวกันนางร้ายหน้าเป๊ะ เนย-โชติกา พอดี ซึ่งหลังจากได้ฤกษ์มาแล้ว ก็มาคุยกันถึงเรื่องสถานที่ ว่า งานตอนเช้าจัดที่บ้าน ความง่ายก็คือ แม่จัดสรรงานพิธีเช้าให้หมดค่ะ

ส่วนงานเลี้ยงเย็นก็ จัดที่นันทอุทยานสโมสร กองทัพเรือ ค่ะ ตรงข้าม รพ.ธนบุรี 1 ใกล้บ้านเดินทางสะดวก ห้องสวย อาหารดี มีที่จอดรถเยอะ

เรื่องสถานที่จบไป เราก็มาลุยกันต่อที่ไป ถ่ายพรีเว็ดดิ้ง กันค่ะ ซึ่งโชคดีของไนซ์ ก็คือ ทำงานเป็นนักข่าว จึงมีพี่มีเพื่อนที่เป็นช่างภาพ สนิทรักใคร่กัน ก็เลยขอให้เค้ามาช่วยถ่ายพรีเว็ดดิ้งและวีดีโอพรีเซนเทชั่นให้ (ฟรี) ซึ่งสถานที่ ที่เราจะไปก็แบบรีเสิชคุยกับพี่ช่างภาพ ถึงสไตล์ความเป็นเราที่ไม่ใช่สาวหวานเลย ชอบแนวเซอร์ๆดิบๆ ไม่ฟรุ้งฟริ้ง ไม่ต้องถึงขนาดชุดแต่งงาน ไม่ชอบรูปสไตล์สตูดิโอ ก็เลยชวนกันมาที่เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ซึ่งช่วงที่มาถ่ายก็เป็นช่วงที่หญ้าเป็นสีเหลืองทองพอดี ได้ฟีลเหมือนถ่ายกลางทุ่งหญ้าสะวันนาประมาณนั้น (ชมผลงานได้ที่ Sunan Lorsomsab และ Nattapol lovakij )

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

ส่วนชุดก็เลือกในสไตล์ในแบบที่เป็นเรา แต่งหน้าทำผมเอง โบฮีเมียนๆ หน่อย ก็เก๋ๆ ชิค ได้ภาพที่บ่งบอกความเป็นเรา และไม่เหมือนใครจ้า เตรียมไป 6-7 ชุด แต่ถ่ายจริง 5 ชุด เพราะเหนื่อยมาก ร้อนมากค่ะ กลับมาดำจ้าาา..

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

พอได้รูปสวยๆ มาแล้ว ก็มาถึง การ์ดงานแต่งงาน ก็ยืมกำลังพี่ที่ทำงานอีกคร่าาา… ใช้มิตรภาพให้เป็นประโยชน์ (555) ซึ่งก็ได้พี่ฝ่ายกราฟฟิคออกแบบการ์ดงานแต่งงานให้ โดยให้โจทย์ไปว่า “หน้า1หนังสือพิมพ์” เพราะอยากบ่งบอกถึงความเป็นเราสักนี๊ดดด ได้รูปการ์ดที่สวยสมใจแล้ว ที่นี้ก็ถึงขั้นตอนแฮนด์เมดของอุตสาหกรรมให้ครัวเรือนแล้วจ้าาา

วิธีการทำการ์ดของเราก็คือ…. ไปปริ้นท์ที่ร้านถ่ายรูปใบละ 3.50 บาท ส่วนที่เป็นรายละเอียดของงานก็ปริ้นเครื่องปริ้นท์ที่บ้านเองจ้าา (ประหยัดไปอีก) ส่วนซองก็ไปลุยที่สำเพ็ง รวมๆ ก็ตกใบละ 5 บาท (ถ้าไปจ้างจัดสีเต็มขนาดนี้ ไม่ต่ำกว่า 25 บาท แน่ๆ)

แม่เจ้าสาวช่วยทำการ์ด

พอได้ทั้งหน้าการ์ดและรายละเอียดของงานเรียบร้อย ก็เกณฑ์พ่อแม่พี่น้องมาเลยจ้าา แบ่งกันทำหน้าที่ คนหนึ่งฉีดสเปรย์กาว คนหนึ่งคอยประกบ อีกคนเช็คความเรียบร้อบ จนได้การ์ดเกร๋ๆ แบบนี้…

เตรียมการ์ดเสร็จสรรพ ก็เกิดอยากได้ตราปั้มซอง เห็นมีรีวิว ก็เท่ดี เอาชื่อของเราทั้งสองนั่นแหละ ไปสั่งทำมาร้านที่โลตัส พระราม 3 ราคา 150 บาท ซื้อหมึกมาปั้ม ก็เก๋ไก๋สไตล์เราเอง อิอิ

ต่อมา ก็มาวางแผนธีมงานแต่งกันบ้าง ด้วยความที่ช่วงปีนั้น งานแต่งแนว Eco & Rustic กำลังมาแรง เราก็รีเสิชหาข้อมูลตัวอย่างเยอะมากกก ทั้งเว็บไทย-เว็บนอก แล้วก็มาดูแบบที่เราชอบ อันไหนที่เราพอทำได้ก็เติมไอเดียเข้าไป

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

สำหรับ คอนเซ็ปต์ของงานเราก็คือ “ธีมรักษ์โลก” สีในงานก็ เน้นเป็นสีเขียว น้ำตาล และครีม เป็นสไตล์ Rustic ที่แปลว่า บ้านนอก ซึ่งใช่ตัวเรามากๆ (555) มีไม้ กล่องไม้ หญ้า แต่งสไตล์บ้านๆ โดยมีกิมมิคอยู่ที่ “เราปลูกต้นไม้แทนการตัดเค้ก” เพื่อสื่อความหมายว่า “การมีครอบครัวก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้ที่เราจำเป็นต้องอาศัยกาดูแลรักษา ให้ความรักเจริญเติบโตเบิกบานและสวยงาม”

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

มาต่อที่ ของชำร่วยและของรับไหว้ เราก็นั่งคิดนอนคิดอยู่หลายตลบเอาอะไรดีน้าา พวงกุญแจ ช้อนส้อมคู่ สมุด ก็ให้กันเยอะตามงานอื่นจนดูเฉยๆไปแล้ว เราทั้งคู่จึงอยากได้ของที่ให้ไปแล้วผู้รับนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ไม่ใช่ได้ไปแล้วเก็บเข้าตู้ แล้วก็ต้องอยู่ในคอนเซ็ปต์รักษ์โลกของเราด้วย

จนมาจบที่ “ต้นอ่อนทานตะวัน” ซึ่งผู้รับสามารถนำกลับไปปลูกและเก็บมากินได้ ระหว่างที่ปลูกก็ต้องดูแลรดน้ำมันด้วย ดั่งเช่นกับความรักที่ดูแลทะนุถนอม (ตรงตามคอนเซ็ปต์เป๊ะ) พอตกลงก็กดสั่งในเพจเลยจ้า 501 ชิ้น ได้ราคาชิ้นละ 10 บาท รวมค่าของชำร่วย 5,000 บาท เติมความเก๋ด้วยเชือกป่านสักหน่อย ก็ลุลวงไปอีกหนึ่งอย่างหมดกังวล

และของรับไหว้ เราเลือกเป็นข้าวสามสี โดยสั่งซื้อจากเพจในเฟซบุ๊คเช่นกัน ราคา 120 บาท ซื้อมา 20 ถุง เป็นเงิน 2,400 บาท ซึ่งวันจริงไม่พอจ้าา วนไปอี๊กก ก่อนวันงานเขียนโน้ตแขกผู้ใหญ่ไว้ 20 ท่าน แต่วันจริงแขกผู้ใหญ่เกินจ้า ฉะนั้น เตี๊ยมกับแม่ๆพ่อๆ ลิสต์รายชื่อแล้วบอกเค้าไว้ก่อนเลยนะ หรือจะเตรียมมาเกินไว้ก็ดีจ้า

ภารกิจต่อไปหาช่างแต่งหน้า มีเพื่อนพี่สาว เป็นช่างแต่งหน้า งานดีมาตราฐานออสเตรเลีย ก็เลยรีบจองไว้ก่อนเลย เพราะงานฤกษ์ดีๆ คิวจะเต็มเร็ว เราทั้งคู่โชคดีพี่เค้าเอ็นดู เลยคิดเรทพิเศษให้ด้วย แต่งออกมาได้สวย ดูดี เป๊ะทั้งเช้าและเย็น ยิ้มไม่หุบเลยล่ะ ราคา 1x,xxx บาท ลองเข้าไปดูผลงานได้ที่ River Watcharapong Kanjanakrit

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

ส่วนช่างภาพนิ่งและช่างวีดีโอ วันงาน ก็สบายเลย ใช้คอนแทคความเป็นนักข่าวให้เป็นประโยชน์ ได้พี่ช่างภาพที่รู้จักคอยเก็บภาพนิ่งให้ ส่วนช่างวีดีโอ ก็เป็นเพื่อนของพี่ช่างภาพ งานดี ราคาดีไปอี๊กก แฮปปี้สุดๆ เข้าไปชมผลงานได้ที่ Covinus Saint

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

ส่วนหลักการเลือกช่างภาพนิ่งและวีดีโอ ที่เราอยากแนะนำก็คือ…
1.อยากให้ดูสไตล์งานของช่างภาพที่เราชอบก่อน สี แสง มุมมอง การจัดองค์ประกอบภาพ แนะนำเลือกทีมงานที่มืออาชีพ อุปกรณ์ครบ หรือมีผู้ช่วยช่างภาพด้วยค่ะ
2.ราคา อย่าเห็นแก่ราคาถูกอย่างเดียว ถ้าเลือกช่างภาพผิดไม่มีประสบการณ์ไม่มี ถ่ายเราไม่เป๊ะบ้าง ไม่ทันบางช็อตสำคัญที่มีแค่ครั้งเดียว จะเกิดอะไรขึ้นลองคิดดูโน๊ะ

รีวิวงานแต่งแบบประหยัด ไนซ์-ต๊อบ

ติดตามตอนต่อไปได้ที่ … รีวิวงานแต่งแบบประหยัด แต่งงานทั้งที บ่าวสาวขอลุยเอง แบบนกน้อยทำรังแต่พอตัว ตอนที่ 2