วนัช กูตูร์ สรรค์ สุดเกตุ ห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ เทรนด์ชุดแต่งงานไทย 2019 เทรนด์ชุดไทย 2019

อัปเดต เทรนด์ชุดแต่งงานไทย 2019 กับเจ้าของห้องเสื้อ วนัช กูตูร์

Home / Wedding Dress / อัปเดต เทรนด์ชุดแต่งงานไทย 2019 กับเจ้าของห้องเสื้อ วนัช กูตูร์

เวลาเปลี่ยนผ่าน รสนิยมการเลือกชุดแต่งงานก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ว่าที่เจ้าสาวหลายคนหันมาใส่ใจรายละเอียดดีไซน์และการตัดเย็บมากยิ่งขึ้น ทำให้ห้องเสื้อได้รับความนิยมในการตัดชุดแต่งงานต่างๆ แทนร้านเวดดิ้งที่มีอยู่เดิม พอมีโอกาสได้เจอกับ คุณสรรค์ สุดเกตุ ผู้บริหารและเจ้าของห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ เลยขอพูดคุยสัมภาษณ์ถึงเทรนด์ชุดแต่งงานไทย ในปี 2019 กันหน่อย ว่าจะไปในทิศทางไหน ว่าที่เจ้าสาวที่มีแพลนแต่งงานอยู่ ไม่ควรพลาด

ส่องรายละเอียด ชุดไทยบรมพิมานสีชมพูกลีบบัว

วนัช กูตูร์ ชื่อนี้มีความหมาย 

ส่วนตัวชื่นชอบงานไทยๆ อยู่แล้ว เราวางแผนกันล่วงหน้า ถ้าหากอนาคตได้ขยายช่องทางไปยังต่างประเทศ เราจะใช้สัญลักษณ์อะไรดีที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย ในที่สุดก็ตัดสินใจใช้ดอกบัวมาเป็นสัญลักษณ์ เพราะแสดงถึงความบริสุทธิ์และงดงามนำมาเป็นสัญลักษณ์ของห้องเสื้อ (วนัช แปลว่า ดอกบัว )

โดยช่วงแรก ร้านจะใช้โครงสร้างแบบฝรั่งเศสแท้นำมาผลิตชุดแต่งงาน โดยใช้ช่างฝีมือดีมีประสบการณ์ตรง จากห้องเสื้อประเทศฝรั่งเศส ความประณีต วิจิตรบรรจง สวยงาม ทำให้ได้กระแสตอบรับที่ดี จนมีลูกค้าเข้ามาเลือกใช้บริการชุดเจ้าสาวที่ร้านมากขึ้น

ทำไมชุดไทยถึงมีราคาสูง

ชุดไทยจะเต็มไปด้วยรายละเอียดต่างๆ มากมาย คนที่ทำต้องศึกษาหาข้อมูลแน่นจริงๆ ส่วนวัตถุดิบจะเลือกใช้ผ้าไหมแท้ ทั้งไหมยกลำพูน ไหมปักธงชัย มาสร้างสรรค์ผลงานตัดเย็บ มีการปักครัสตัลและลูกปัดหลากสี ใช้ดิ้นเงิน ดิ้นทอง บางชิ้นงานก็ถูกส่งไปปักที่ต่างประเทศด้วย เพื่อให้ได้ความแน่นและความแข็งแรง ซึ่งต้องอาศัยความรู้และความชำนาญเฉพาะด้านจริงๆ พอกระบวนการค่อนข้างเยอะอย่างนี้ เลยทำให้ราคาชุดอาจจะสูง แต่เชื่อได้เลยว่าคุณจะได้ใส่ชุดไทยที่สวยสมราคาแน่นอน

เทรนด์ชุดแต่งงานไทย 2019

ตอนนี้ที่ได้รับความนิยมจะมีทั้งหมด 3 ทรง หลักๆ ก็คือชุดไทยจักรพรรดิ ,ไทยบรมพิมาน และไทยศิวาลัย ซึ่งจะใช้สวมใส่ในพิธีหมั้นตอนเช้า เทรนด์คือต้องหาสีที่เป็นสากลมากขึ้น อย่างสีขาว ซึ่งผ้าไหมขาวหายากมาก ชาวบ้านไม่ค่อยนิยมทอ เพราะทอยาก แถมเวลาทอที่ใต้ถุนบ้านก็มักจะมีแมลงบินมาเกาะอีก เพราะผ้าเป็นสีสว่าง

เทคนิคเลือกชุดไทยให้เหมาะกับรูปร่างของเจ้าสาว

สำหรับเจ้าสาวที่เจ้าเนื้อหน่อย แนะนำให้ใส่ชุดไทยเป็นแบบเปิดไหล่ อย่างชุดไทยจักรพรรดิ์ก็ได้ จะไม่ให้ดูตันจนเกินไป ส่วนผ้านุ่ง ก็เลือกเป็นสีที่เข้มหน่อย เพื่ออำพรางหุ่นและสะโพกให้ดูเล็กลง

คุณสรรค์ สุดเกตุ ผู้บริหารและเจ้าของห้องเสื้อ วนัช กูตูร์

ฝากถึงคนที่รุ่นใหม่ที่อยากเป็นดีไซเนอร์และมีร้านเป็นของตัวเอง

สิ่งแรกคือต้องสำรวจตัวเองว่ามีความรักในด้านไหน พอเราตกผลึกในใจได้แล้วว่าชอบอะไร ก็ลงมือทำเลย อาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อน ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก สะสมประสบการณ์ ระหว่างนั้นก็ดูตลาดธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่ ว่าลูกค้าต้องการอะไร ถ้ารสนิยมเราไปตอบโจทย์ลูกค้า นั่นแหละ คุณมาถูกทางแล้ว

รูปภาพจาก Vanus Couture – วนัช กูตูร์

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team