ชุดงานหมั้น ชุดแต่งงาน ชุดแต่งงานไทย ชุดไทย ชุดไทยงานหมั้น

ชุดแต่งงานไทย 3 แบบ สำหรับงานพิธีหมั้นเช้า ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Home / Wedding Dress / ชุดแต่งงานไทย 3 แบบ สำหรับงานพิธีหมั้นเช้า ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

หลังจากที่รู้ตัวแล้วว่าเป็นว่าที่เจ้าสาว แน่นอนว่านอกจากจะต้องเตรียมงานและสถานที่ให้พร้อม อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงานนี้ก็คือ ชุดแต่งงาน ถ้าหากจัดงานตามประเพณีไทยนั้น จะต้องมีพิธีหมั้นในช่วงเช้า ซึ่งเจ้าสาวส่วนใหญ่ จะเลือกสวมชุดไทย ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ตามแต่ชื่นชอบ

โดยเทรนด์ชุดแต่งงานไทย 2019 ตอนนี้ที่ได้รับความนิยมจะมีทั้งหมด 3 ทรง หลักๆ ก็คือชุดไทยจักรพรรดิ ,ไทยบรมพิมาน และไทยศิวาลัย และสีที่เลือกก็จะเป็นสากลมากขึ้น เช่น สีขาว สีเทา สำหรับเจ้าสาวที่เจ้าเนื้อหน่อย แนะนำให้ใส่ชุดไทยเป็นแบบเปิดไหล่ อย่างชุดไทยจักรพรรดิ์ก็ได้ จะไม่ให้ดูตันจนเกินไป ส่วนผ้านุ่ง ก็เลือกเป็นสีที่เข้มหน่อย เพื่ออำพรางหุ่นและสะโพกให้ดูเล็กลง

ไทยจักรพรรดิ

ตั้งชื่อตามพระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ใช้ซิ่นไหมหรือยกทอง เอวจีบ จีบหน้า มีชายพก ห่มแพรจีบแบบไทย เป็นชั้นที่หนึ่งก่อนแล้วจึงใช้สไบปักอย่างสตรีบรรณาศักดิ์สมัยโบราณ ห่มทับแพรจีบอีกชั้นหนึ่ง ใช้เข็มขัดไทยคาด ใช้ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่งกายแบบเต็มยศ

ไทยบรมพิมาน

ตั้งชื่อตามพระที่นั่งบรมพิมาน ใช้ผ้ายกไหมหรือยกทองมีเชิง หรือยกทองทั้งตัวก็ได้ตัดติดกันกับตัวเสื้อ หรือเป็นเสื้อคนละท่อนก็ได้ซิ่นจีบหน้ามีชายพก ยาวจรดข้อเท้า ใช่เข็มขัดไทยคาดเสื้อคอกลม ขอบตั้ง ผ่าด้านหน้าหรือด้านหลังก็ได้แขนยาว ใช้สำหรับงานพิธีตอนค่ำ เหมาะสำหรับงานพิธีเต็มยศและครึ่งยศ เช่น งานอุทยานสโมสร งานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการ หรือเป็น ชุดเจ้าสาว

ไทยศิวาลัย

ตั้งชื่อตามพระที่นั่งศิวาลัย ซิ่นแบบไทยจักรพรรดิ ใช้ซิ่นไหมหรือยกทอง มีชายพกเสื้อตัดแบบแขนยาว ผ่าหลัง เย็บติดกับผ้าซิ่นคล้ายไทบรมพิมาน แต่ห่มปักลายไทยอย่างแบบไทยจักรพรรดิทับโดยไม่ต้องมีแพรจีบรองพื้นก่อน ใช้ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่งกายเต็มยศเหมาะสำหรับเวลาที่มีอากาศค่อนข้างเย็น

อ่านบทความชุดไทยประเภทอื่นที่เหลือได้ที่

รูปภาพจาก Vanus Couture – วนัช กูตูร์