ใครว่า ข้อความใน การ์ดเชิญ ไม่สำคัญ

Home / Wedding Plan / ใครว่า ข้อความใน การ์ดเชิญ ไม่สำคัญ

ใครว่า “ข้อความในการ์ดเชิญ” ไม่สำคัญ .

weddinginvite.

…….ว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว หลายคู่ เตรียมงานต่างไว้อย่างหรูหรา แต่…! ดันพลาดเอาตรงที่ “เขียนการ์ด” เชิญผิดเวลา ผิดความหมาย แถมบางซองก็เขียนชื่อ นามสกุล ยศ ตำแหน่งผิดอีก นี่อาจทำให้แขกที่ตั้งใจจะมาร่วมงานสับสนไปตามๆ กัน แขกบางคนก็ไม่คิดมาก…ก็ไม่เป็นไร แต่รู้ไหมคะว่าเค้าจะมองคุณยังไง…ก็แค่มองไปว่าคุณขาดความรู้ ความรอบคอบ แต่นี่สิที่สำคัญ แขกผู้ใหญ่ที่เราตั้งใจเชิญนั้น อาจไม่พอใจเพราะเข้าใจว่าคุณไม่ให้เกียรติเขา จนเค้าอาจจะไม่ยอมมาร่วมงานแต่งงานของคุณเลยก็ได้นะคะ

…….วันนี้  women.mthai จึงขอเสนอคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับข้อความในการ์ดเชิญมาฝากว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวมือ
ใหม่ด้วยค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าข้อความในการ์ดเชิญของคุณ ควรจะมีอะไรบ้าง…

….. เตรียมความพร้อม อันดับแรก แนะนำให้คุณเตรียมความพร้อมในเรื่องของ รายชื่อที่จะพิมพ์ลงบนการ์ดเชิญ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าภาพอย่างคุณพ่อ คุณแม่ ฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาว ชื่อ นามสกุล ของบ่าวสาวเอง (ส่วนนี้อย่าให้ผิดเชียวนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นตกม้าตายเอากับเรื่องง่ายๆ ได้) แล้วก็เริ่มลงมือลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญมาร่วมงานแต่งงานของคุณ จากทั้งฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาว ให้ครบเรียบร้อยรอไว้ก่อนเลยค่ะ ทั้งตัวสะกด ยศ ตำแหน่ง (ในส่วนนี้ก็ผิดพลาดไม่ได้เช่นเดียวกันนะคะ) เพื่อนำไปสู่การคำนวณจำนวนการ์ดเชิญที่จะพิมพ์ค่ะ

จากนั้นก็เตรียมจดรายละเอียดที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งในการ์ดเชิญจะต้องมี ได้แก่

– สถานที่จัดงาน (อาจมีทั้งงานพิธีช่วงเช้าและงานเลี้ยงฉลองช่วงเย็น หรืองานเลี้ยงฉลองช่วงเย็นอย่างเดียวก็ตามแต่นะคะ)

– วัน/เวลา ที่จัดงาน ระบุวันที่จัดงาน พร้อมทั้งเวลาฤกษ์ต่างๆ ของคุณ ด้วยค่ะ เช่น เวลาแห่ขันหมาก เวลาหลั่งน้ำสังข์ เวลาเริ่มงานเลี้ยงเย็น เผื่อแขกบางท่านไม่สะดวกมาช่วงไหน จะได้เลือกมาให้ทันอีกช่วงหนึ่งแทนค่ะ

– ลักษณะการจัดเลี้ยง ในงานเลี้ยงฉลองสมรสช่วงเย็นนั้น คุณกำหนดงานจัดเลี้ยงรูปแบบใด ค็อกเทล โต๊ะจีน หรือบุฟเฟต์ ติดต่อร้านหรือโรงพิมพ์ผู้ผลิตการ์ด ข้อมูลพร้อม รายชื่อพร้อม ก็เดินทางไปยังร้าน หรือโรงพิมพ์ที่คุณหมายตาไว้ได้แล้วค่ะ ว่าที่บ่าวสาวบางคู่อาจมีรูปแบบการ์ดเชิญที่ต้องการคร่าวๆ ในใจ หรืออาจถือตัวอย่าง ติดมือไปด้วยก็ดีค่ะ เพื่อที่คุณจะได้คุยและอธิบาย ความต้องการให้ทางร้านฟังได้ชัดเจนมากขึ้น ส่วนใครที่ยัง NO ไอเดีย ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เดินเข้าไปบอกคอนเซ็ปงาน ธีมงาน หรือโทนสีของงานคุณได้เลยค่ะ เดี๋ยวทางร้าน หรือโรงพิมพ์เขาจะช่วยออกแบบการ์ดสวยๆ มาให้คุณเลือกเอง ข้อสำคัญสำหรับงานมงคลคือหลีกเลี่ยงการใช้ตัวอักษรสีดำ บนกระดาษขาวค่ะ ลองเลือกตัวอักษรสีอื่นๆ เช่น สีน้ำตาล สีทอง ดีกว่านะคะ

….. ระยะเวลาในการผลิตการ์ดเชิญ การ์ดของคุณจะใช้เวลาในการผลิตมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนที่พิมพ์ และความยากง่ายของตัวการ์ดที่คุณเลือกค่ะ ยิ่งถ้ารายละเอียดมากความพิถีพิถันก็อาจมากขึ้นตามไปด้วย จึงอยากแนะนำให้คุณสั่งการ์ดเชิญแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ฉุกละหุก และมีเวลาตรวจทานความถูกต้องของการ์ดทุกใบทั้งการจ่าหน้าซอง และข้อความในซองด้วยค่ะ “ที่สำคัญการ์ดเชิญควรถึงมือแขกคนแรกภายใน 6 สัปดาห์” ก่อนวันงานค่ะ และถึงมือแขกคนสุดท้ายไม่เกิน 2 สัปดาห์ก่อนวันงานด้วย เพราะหากกระชั้นชิดเกินกว่านี้ แขกบางท่านอาจเตรียมตัวไม่ทัน หรือเข้าใจว่าคุณไม่ให้เกียรติเขาก็ได้

…….สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่ต้องการเชิญเฉพาะงานเลี้ยงช่วงเย็น ก็สามารถตัดข้อความในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการออก
ไปได้เลยค่ะ


…….ว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบและออกแบบ “การ์ดแต่งงาน” ของคุณทั้งคู่ ให้มีลูกเล่นเก๋ๆ เพื่อเป็นตัวเรียกแขกให้มางานของคุณมากๆ นะคะ

.

เนื้อหาจาก : theweddinghome.com

facebook