วันแม่นี้ ชวนคุณแม่ ไปดูนิทรรศการ ชุดผ้าไทย หาชมยาก 84 หรรษา มหาราชินี ศรีแผ่นดินศิลป์

Home / Women Society / วันแม่นี้ ชวนคุณแม่ ไปดูนิทรรศการ ชุดผ้าไทย หาชมยาก 84 หรรษา มหาราชินี ศรีแผ่นดินศิลป์

นิทรรศการ ชุดผ้าไทยหาชมยาก 84 หรรษา มหาราชินี ศรีแผ่นดินศิลป์ ที่จัดขึ้นที่ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค จัดขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ได้มีการจัดแสดงผ้าไทยที่หาชมยาก ได้แด่ ชุดไทยจักรพรรดิ และ ชุดไทยศิวาลัย พร้อมทั้ง ชุดไทยประยุกต์อีกกว่า 10 ชุด พร้อมจัดให้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากโครงการส่วนพระองค์ รวมถึงกิจกรรมอีกมากมาย เราเลยเก็บภาพไฮไลต์ ชุดผ้าไทย หาดูยาก มาฝากให้ได้ชมกันค่ะ

mthai-1

mthai-33

ชุดไทยจักรพรรดิ ชุดผ้าไทยหาชมยาก

mthai -3 (1)

ชุดไทยจักรพรรดิ ซึ่งตั้งชื่อตามพระที่นั่งจักรพรรดิพิมานใช้ซิ่นไหม หรือยกทอง เอวจีบ จีบหน้า มีชายพก ห่มแพรแบบไทย เป็นชั้นที่หนึ่งก่อน แล้วจึงใส่สไบปีกอย่างสตรีบรรณาศักดิ์สมัยโบราณ ห่มทับแพรจีบอีกชั้นหนึ่ง ใช้เข็มขัดไทยคาดในโอกาสพิเศษ ที่กำหนดให้แต่งกายแบบเต็มยศ

mthai -3 (4)

และอีกชุดไฮไลท์ ผ้าไทยหาชมยาก คือชุดไทยศิวาลัย

mthai-35

ชุดไทยศิวาลัย ตั้งชื่อตามพระที่นั่งศิวาลัย ใช้ซิ่นไหม หรือยกทอง แบบชุดไทยจักรพรรดิ มีชายพก เสื้อตัดแบบแขนยาวผ่าหลัง เย็บติดกับผ้าซิ่นคล้ายไทยบรมพิมาน แต่ห่มปักลายไทยอย่างไทยจักรพรรดิ ทับโดยไม่ต้องมีแพรจีบรองพื้นก่อน ใช้ในโอกาสพิเศษ ที่กำหนดให้แต่งกายเต็มยศ เหมาะสำหรับช่วงที่มีอากาศค่อนข้างเย็น
mthai -3 (3)

และนอกจากนี้ ยังมีชุดผ้าไทยประยุกต์จัดแสดงอีกมากมาย ให้ได้ชมกัน งานมีตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ื 14 สิงหาคม 2559 ณ รอยัล พาร์ค พาร์ค พลาซ่า ชั้น1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ และยังมีการจัดงาน พิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร เวลา 18.00 น. อีกด้วย

รายงานโดย Women Mthai Team
ภาพโดย Covinus

ขออนุญาตใช้เนื้อหา