ตรวจสอบเพชร เครื่องประดับ เพชร

กว่าจะมาเป็น เพชร คุณภาพเหนือมาตรฐาน ตำนานระดับโลก

Home / Women Society / กว่าจะมาเป็น เพชร คุณภาพเหนือมาตรฐาน ตำนานระดับโลก

“เพชรเลอค่าอมตะ” อย่างที่มีคนกล่าวไว้ว่า ‘อะ ไดมอนด์ อีส ฟอร์เอเวอร์ (A Diamond is Forever)’ เพราะไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัย เพชรก็ยังคงเป็นอัญมณีอันดับหนึ่งในใจสาวๆ ที่ช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ บ่งบอกรสนิยม และสไตล์ของผู้สวมใส่เป็นอย่างดี สำหรับสาวกคนรักเพชรแท้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักแบรนด์เพชรระดับโลกอย่าง  “FOREVERMARK” ที่มาพร้อมกับคำสัญญาว่าเพชรแต่ละเม็ดนั้นจะต้อง “งดงาม หายาก และถูกคัดสรรมาจากแหล่งที่ดีที่สุดของโลก” (Beautiful, Rare and Responsibly Sourced) จนคนดังระดับโลก อาทิ นิโคล คิดแมน, กวินเน็ธ พัสโทรว์, เคท ฮัดสัน, เคท วินสเลต, ดาโกต้า จอห์นสัน ฯลฯ ยังต้องเลือกสวมใส่ไปเฉิดฉายบนพรมแดงมาแล้ว

เพชร

วันนี้คนรักเครื่องประดับเพชรชาวไทย ก็จะได้สัมผัสถึงสุดยอดความพิเศษนี้ เพราะ กลุ่มบริษัท เดอ เบียร์ส (De Beers) ยักษ์ใหญ่ของวงการเพชรระดับโลก ที่มีประสบการณ์ในการสรรหาเพชรน้ำงามจากแหล่งเพชรทั่วโลก มากว่า 125 ปีเจ้าของแบรนด์ “FOREVERMARK” ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการสรรหาเพชรที่มีความงาม สมบูรณ์แบบมีคุณภาพเหนือมาตรฐาน และดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ไว้วางใจให้ บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) ได้ลิขสิทธิ์เป็นผู้จัดจำหน่ายเพชร “FOREVERMARK”  ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว

ความโดดเด่นของเพชร “FOREVERMARK” ถือเป็นการยกมาตรฐานใหม่ของ วงการเพชร เริ่มตั้งแต่ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งผลิต ที่มีการควบคุมโดยเฉพาะ โดยจะต้องเป็นเหมืองที่มีมาตรฐาน และมีธรรมาภิบาลปฏิบัติต่อแรงงานและชุมชนด้วยความเป็นธรรมตามหลักการทำธุรกิจของ กลุ่มบริษัท เดอ เบียร์ส เท่านั้น ซึ่งหมายถึงจะต้องเป็นแหล่งการผลิตที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ดูแลชุมชน และสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี โดยในทุกๆ พื้นที่ ที่ฟอร์เอเวอร์มาร์คเข้าไปดำเนินการทำเหมือง จะให้งาน ให้การศึกษา ดูแลคนในพื้นที่ รวมถึงปกป้องรักษาธรรมชาติและสัตว์ป่า เพื่อเป็นการฟื้นฟูและตอบแทนคนในพื้นที่ด้วย

การคัดเลือกเพชร

และด้วยมาตรฐานการคัดเลือกเพชรที่เข้มข้นของฟอร์เอเวอร์มาร์ค เริ่มตั้งแต่การลงรายละเอียดในขั้นตอน การคัดและวิเคราะห์เพชรดิบจากเหมืองเพชร เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่นำเพชรดิบที่มีความเสี่ยงเรื่องคุณภาพไปเจียระไน จากนั้นจึงส่งต่อสู่มือของผู้ชำนาญการเจียระไนเพชรระดับโลกที่ได้รับการคัดเลือกจากฟอร์เอเวอร์มาร์ค ปรัชญา ในการเจียระไนเพชรของช่างฝีมือเหล่านี้ คือการเจียระไนให้ได้เพชรที่สวยที่สุด มากกว่าการมุ่งเน้นในเรื่องน้ำหนักและขนาดเหมือนดังมาตรฐานทั่วไป

ตรวจสอบเพชร

เพชรที่ถูกเจียระไนตรงตามมาตรฐานเฉพาะของฟอร์เอเวอร์มาร์คเท่านั้นจะถูกส่งต่อไปยัง สถาบันตรวจสอบคุณภาพเพชรฟอร์เอเวอร์มาร์ค (FOREVERMARK Diamond Institute) ที่เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อคัดกรองคุณภาพเพชร ด้วยขั้นตอนอันเข้มงวดต่างจากสถาบันตรวจสอบคุณภาพอื่นๆ ตั้งแต่การตรวจสอบแหล่งที่มา, คัดแยกเพชรแท้ที่มาจากธรรมชาติและไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ, จัดเกรดและคัดเลือกด้วยมาตรฐานที่เหนือกว่า 4Cs ที่ใช้โดยทั่วไป ซึ่งได้แก่ Cut หรือการเจียระไน, Clarity หรือความสะอาดไร้ตำหนิ, Color หรือสี ซึ่งเราเรียกกันว่าเพชรน้ำงาม และ Carat หรือน้ำหนัก แต่มองลึกไปถึงความสมมาตรของทุกสัดส่วนและเหลี่ยมมุม รวมทั้งความสมบูรณ์ไร้ตำหนิและมลทินใดๆ เพื่อส่งต่อเพชรที่สวยที่สุดสู่ขั้นตอน การจารึกสัญลักษณ์และรหัสเพชร (FOREVERMARK Inscription) ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฟอร์เอเวอร์มาร์ค ที่ใช้เทคโนโลยีสิทธิบัตรพิเศษของกลุ่มบริษัท เดอ เบียร์ส โดยเพชรทุกเม็ดที่ได้การรับรองจากสถาบันตรวจสอบคุณภาพเพชรฟอร์เอเวอร์มาร์คแล้ว จะได้รับการจารึกหมายเลขเฉพาะที่ไม่ซ้ำกันลงบนเพชร ซึ่งรหัสเหล่านี้มีขนาดเล็กกว่า 1/5,000 เท่าของเส้นผม ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องมองผ่านกล้องพิเศษ FOREVERMARK Viewer เท่านั้น โดยเทคนิค การจารึกดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือส่งผลต่อคุณภาพเพชรแต่อย่างใด และด้วยกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนนี้เอง จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงมีเพชรไม่ถึง 1% ที่มีคุณสมบัติเพียงพอ ที่จะถูกคัดเลือกให้เป็นเพชร “FOREVERMARK”

ตรวจสอบเพชร

เพชรที่ได้รับการจารึกรหัสเฉพาะเหล่านี้ จะถูกนำไปพัฒนาสู่การเป็นเครื่องประดับชิ้นเลิศ จากการออกแบบและดีไซน์โดย FOREVERMARK Design Institute เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ที่เป็นสถาบันออกแบบเครื่องประดับเพชรของฟอร์เอเวอร์มาร์ค โดยเครื่องประดับเพชรชิ้นที่พิเศษจะถูกเก็บเป็นคอลเลกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อให้เหล่าดาราและเซเลบริตี้ชื่อดังทั่วโลกได้สวมใส่ในงานพรมแดงต่อไป

ตรวจสอบเพชร

เพชร

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการจารึกรหัสเพชร “FOREVERMARK”เม็ดที่ 2 ล้าน ซึ่งสะท้อนถึงอีกก้าวของความสำเร็จระดับสากล นับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อ 7 ปีที่แล้ว บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) จึงได้รับเกียรติในการนำเพชรเม็ดดังกล่าว ซึ่งมีขนาด 3.48 กะรัต ที่มีเม็ดเดียวในโลก มาจัดแสดงที่ประเทศไทยเป็นที่แรกของโลก ก่อนจะถูกนำไปออกแบบและขึ้นตัวเรือนที่ฟอร์เอเวอร์มาร์ค ดีไซน์ อินสติติวท์ (FOREVERMARK Design Institute) เพื่อให้ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดสวมใส่ร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ในปีหน้า โดยพบกับความพิเศษเหล่านี้ได้ในงาน “FOREVERMARK : A Remarkable Journey to the Red Carpet” (ฟอร์ เอเวอร์มาร์ค : อะ รีมาร์คเอเบิล เจอร์นีย์ ทู เดอะ เรด คาร์เปท) เอ็กซ์คลูซีฟ อีเว้นท์ ที่ปูพรมแดงรอต้อนรับสาวกคนรักเพชรแท้ ให้มาร่วมสัมผัสแบบใกล้ชิด กับเพชร “เรด คาร์เปท คอลเลกชั่น” (Red Carpet Collection) ที่เคยถูกสวมใส่โดยเหล่าดาราชื่อดังจากทั่วโลก ซึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้ พร้อมนิทรรศการเส้นทางความเป็นมาของเพชรเหนือมาตรฐานระดับโลก และร่วมพิสูจน์คุณภาพเพชรผ่านกล้อง Forevermark Viewer ก่อนจะปิดท้ายด้วยแฟชั่นโชว์สุดหรู “อะ วอล์ก ทู เดอะ เรด คาร์เปท” (A Walk to the Red Carpet) ในวันอังคารที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 14.00 น. – 17.00 น. ณ ห้อง โอเรียนทอลรูม โอเรียนทอล เรสซิเด้นซ์ ถนนวิทยุ