จิมิ ช่องคลอด ช่องคลอดหย่อนยาน ช่องคลอดแห้ง อวัยวะเพศ ไม่ใช้งานอวัยวะเพศ

ห๊ะ! อะไรนะ ถ้า จิมิ ไม่ได้ใช้งาน มันจะฝ่อ และ ทำให้ช่องคลอดหย่อนยาน !!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ห๊ะ! อะไรนะ ถ้า จิมิ ไม่ได้ใช้งาน มันจะฝ่อ และ ทำให้ช่องคลอดหย่อนยาน !!!

สาวๆ จ๋า รู้หรือไม่ว่า…หากปล่อยให้ “จิมิ” ถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งานนานๆ นั้น มันส่งผลทำให้ช่องคลอดหย่อนยาน และทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลงด้วยนะ! (น่ากลัวมั้ยล่ะ)

โดย Mayo Clinic องค์กรด้านบริการสุขภาพ เผยว่า สภาวะช่องคลอดหย่อนยาน ถือเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกวัย อาทิ ผู้ป่วยที่รักษาโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่สูบบุหรี่จัด รวมทั้งหญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน เนื่องจากร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยกว่าปกติ ซึ่งทำให้ผนังช่องคลอดแห้งและบาง อาการที่พบจึงมี ทั้งอาการปวดแสบปวดร้อน และมีอาการปวดเมื่อยตามอวัยวะเพศ เป็นต้น

ด้าน Louise Mazanti นักบำบัดโรคทางเพศในกรุงลอนดอน กล่าวเสริมว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะป้องกันเหตุร้ายนี้ ก็คือ การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีกับคู่รัก หรือกับตัวเราเอง! ซึ่งคนส่วนใหญ่มักพูดว่า ‘ฉันจะมีเซ็กส์ได้ไงล่ะ ก็ฉันโสด’ จนลืมไปว่าจริงๆแล้ว คุณก็ช่วยตัวเองได้นะ ด้วยการนวดและสัมผัสเนื้อเยื้อ เพื่อให้จิมิได้รู้สึกผ่อนคลาย มีชีวิตชีวา ซึ่งส่งผลดีต่อการไหลเวียนของเลือด ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนไปยังช่องคลอด ซึ่งหมายความว่า มันสามารถลดการเกิดอาการอักเสบ บางหรือแห้ง ได้ดีอีกด้วย

ในขณะเดียว ถ้าเซลล์ส่วนนั้นไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ มันก็จะไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากเนื้อเยื่อได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบและนำไปสู่ปัญหาใหญ่ อย่าง ช่องคลอดฝ่อ นั่นเอง และแม้ว่า ภาวะดังกล่าวสามารถรักษาได้ แต่อาจส่งผลทำให้ผนังช่องคลอดบางลงได้นะจ๊ะ

ช่องคลอดหย่อนยาน

นอกจากนี้ Mazanti ยังบอกอีกว่า การไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาทางกายภาพเท่านั้น แต่อาจส่งผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อสุขภาพจิตด้วย เมื่อความสามารถในการมีเซ็กส์และความต้องการในการมีเซ็กส์ลดลง มันก็ทำให้คุณเผชิญกับ “ภาวะซึมเศร้า”

ส่วน อาการของภาวะช่องคลอดแห้ง อาจขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคล บางคนเกิดตลอดเวลา บางคนก็เป็นบางระยะ ซึ่งอาการที่พบบ่อย มีดังนี้ มีอาการคัน เกิดการระคายเคือง หรือความรู้สึกแสบร้อนบริเวณช่องคลอด รู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ มีอาการแสบขณะปัสสาวะ และอาจเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะขึ้นบ่อย ๆ ได้ในบางราย

ช่องคลอดหย่อนยาน

ทั้งนี้ หากสาวๆ คนไหนไม่อยากให้ช่องคลอดฝ่อหรือหย่อนยานก่อนวัยอันควร ก็สามารถป้องกัน ด้วยการใช้สารหล่อลื่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นเฉพาะที่ ทา 2-3 วันต่อครั้ง เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์และบรรเทาสภาพแห้งของช่องคลอด แถมยังช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศให้รู้สึกสนุกสนานมากยิ่งขึ้นด้วย

แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้รักษาด้วยตัวยากลุ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีลักษณะเป็นยาแบบครีม ทาในช่องคลอดทุกวัน เพื่อคืนสภาพของเนื้อเยื่อ หรืออาจจะเป็นยาเอสโตรเจนแบบเม็ด เพื่อช่วยฟื้นฟูระดับฮอร์โมนในร่างกาย…แต่ถ้าอยากป้องกันเสียแต่เนิ่นๆ ก็สะกิดคนรู้ใจทำการบ้านบ้างก็ดีนะ อิอิ ^^

ที่มา  www.dailytelegraph.com.au