ซื้อเสื้อผ้ามือสอง เชื้อโรคเสื้อผ้ามือสอง เสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสอง กับข้อควรระวังก่อนตัดสินใจซื้อ บางทีอาจได้ไม่คุ้มเสีย

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เสื้อผ้ามือสอง กับข้อควรระวังก่อนตัดสินใจซื้อ บางทีอาจได้ไม่คุ้มเสีย

เสื้อผ้ากับผู้หญิงดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน แต่ก็มีหลายคนที่ชื่นชอบ เสื้อผ้ามือสอง อาจจะด้วยราคาที่ถูกกว่ามือหนึ่ง เลยชวนให้ซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ยังไงซะก็ยังมีเรื่องให้ต้องระวังกันหน่อย 5 ข้อหลักๆ ท่องกันไว้เลย

เสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังอะไรบ้าง?

1. เชื้อโรค

เรื่องนี้สำคัญมาก มีข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า เสื้อผ้ามือสองอาจมีเชื้อโรคและพาหะนำโรคติดมาด้วย หากไม่ทำความสะอาดให้ถูกวิธีก่อน อาจเกิดโรคเช่น โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา โรคภูมิแพ้จากฝุ่น ใยผ้า หรือสารเคมีทีปนเปื้อนระหว่างขนส่ง ซึ่งคนที่เป็นภูมิแพ้อาจเกิดอาการรุนแรงได้ นอกจากนี้ยังมีพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อย่างตัวเห็บ หมัด และโลน หากสัมผัสถูกผิวจะทำให้เกิดอาการคัน เป็นตุ่มแดงนูน หากใครที่ชอบเกาก็อาจทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายขึ้นไปอีก

2. ตำหนิบนเสื้อผ้า

งานเขาเรียกว่าตาดีได้ ตาร้ายเสีย มัวแต่ดีใจกับราคาที่ถูกแสนถูก จนบางครั้งก็พลาด ไม่ทันได้สังเกตว่ามีตำหนิอะไรอยู่บนเสื้อผ้าบ้าง กว่าจะรู้ตัวก็ตอนหยิบมาใส่แล้ว เสียเวลาต้องไปให้ช่างแก้ไข หรือบางทีอาจจะต้องทิ้งไปเลยก็ได้

3. ความเสื่อมสภาพของเนื้อผ้า 

เนื้อผ้าแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไป ไม่ต่างจากพวกขนมนมเนยหรือเครื่องสำอางเลย ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งพอเป็นมือสอง เราจะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าคนใช้ก่อนหน้านี้ ใส่เสื้อผ้าตัวนี้มานานและบ่อยมากแค่ไหน ช่วงที่เลือกดูแนะนำให้ลองจับเนื้อผ้า สำรวจความเก่าใหม่สักนิด จะได้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป

4. มีโอกาสเจอของปลอม

ถ้าใครที่ดูงานแบรนด์เนมของจริงได้ ก็โชคดีไป แต่ถ้าใครที่ไม่สามารถแยกได้ว่าของจริงของปลอมแตกต่างกันยังไง ก็คงต้องศึกษาข้อมูลก่อนที่จะมาเลือกซื้อ เพราะการที่เสื้อผ้าแบรนด์นั้นๆ ไม่ได้อยู่ในช้อป นั่นหมายความว่ามีโอกาสอย่างมาก ที่จะเจอของปลอม

5. เช็กราคาให้ดี บางทีมือสองก็แพงกว่า

จุดประสงค์ของการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสะสม การเลือกหาดีไซน์ที่ไม่มีออกมาใหม่แล้ว หรือแม้แต่การประหยัดเงิน ซึ่งถ้ามาเลือกเพราะอยากได้ของราคาถูก แนะนำว่าเช็กราคามือหนึ่งมาให้ดีก่อน บางทีของมือสองก็แพงกว่ามากๆ

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team