ยายบัวสอน วัย81ปี เล่นโยคะรักษาอัมพาต ชุมชนยก ยายบัวสอนแห่งแรงบันดาลใจ

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ยายบัวสอน วัย81ปี เล่นโยคะรักษาอัมพาต ชุมชนยก ยายบัวสอนแห่งแรงบันดาลใจ

ใครที่ชอบบ่นว่า อยากผอม อยากแข็งแรง แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย ผัดวันประกันพรุ่งอยู่นั่นล่ะ ไม่ลงมือทำซักที วันนี้เรามีอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ มาฝากสาวๆ อย่างเราๆกันค่ะ อย่ามัวรอให้เวลาผ่านไปโดยที่ไม่ได้ลงมือทำ หรือรอจนกระทั่งโรคภัยมาเยือนเลย วันนี้เราชวนมาทำความรู้จัก คุณยาย บัวสอน จันทรประชู คุณยายอาศัยอยู่ที่ ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันคุณยาย อายุ 81 ปีแล้ว แต่ที่กลายเป็นที่ยกย่องของทั้งชุมชน นั่นก็เพราะว่า ยายบัวสอน เคยป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีก ที่แขนด้านขวา ตอนอายุ 40 แต่ ยายบัวสอน เลือกที่จะต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ด้วยการหันมาเล่นโยคะ โดยหัดเอง ไม่มีครูสอน โดยยึดหลักที่ว่า เจ็บตรงไหนก็ทำตรงนั้น คุณยายเล่นโยคะอย่างเคร่งครัดอยู่ได้ 3 ปี ผลลัพธ์คือ แขนขวาที่เคยเป็นอัมพาตหายเป็นปกติ และอาการของโรคเบาหวานก็ทุเลาลงด้วย

grandmotheryoga3

ปัจจุบัน ยายบัวสอน ก็ยังคงเล่นโยคะ มาอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วก็เป็นเวลากว่า 30 ปี คุณยายสุขภาพแข็งแรงดี อารมณ์ดี แถมยังตั้งเป้าไว้ว่า จะมีชีวิตอยู่ถึง 100 ปี และทุกวันนี้ก็ยังใจดี ชักชวนคนในชุมชน มาออกกำลังกาย ด้วยการเล่นโยคะกันอย่างมีความสุขทั้งกายและใจ จนกลายเป็นขวัญใจชุมชน ที่ใครๆก็ยกให้คุณยายเป็น ยายบัวสอนแห่งแรงบันดาลใจ ไปอย่างไม่มีข้อสงสัยเลย

grandmotheryoga4 grandmotheryoga5 grandmotheryoga6 grandmotheryoga7

เอ้า! สาวๆอย่างเราดูแล้ว ก็อย่าแค่ดู ใครอยากสุขภาพดี ก็จงลงมือเถิด คุณยายฝากมาบอกว่า สุขภาพที่ดีนั้นหาซื้อไม่ได้ อยากได้ต้องทำเอาเองนะจ๊ะ

 

 

ขอบคุณที่มาภาพจาก Facebook/งานประชาสัมพันธ์เทศบาล คำน้ำแซบ

รายงานโดย Women Mthai Team

facebook