แนนซี่ นัยน์ภัค สาวแอ็คทีฟตัวจริง พร้อมเทคนิคดูแลตัวเอง ในแบบสาวรักทะเลนักลุยแดด

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / แนนซี่ นัยน์ภัค สาวแอ็คทีฟตัวจริง พร้อมเทคนิคดูแลตัวเอง ในแบบสาวรักทะเลนักลุยแดด

แนนซี่ นัยน์ภัค ภูมิภักดิ์ สาวนักผจญภัย เจ้าของเพจ HappyNancy คือสาวแอ็คทีฟตัวจริง เพราะเธอเป็นทั้งนักดำน้ำ นักปีนเขา บาริสต้า คอลัมนิสต์ และ ครูสอนการแสดง มาพูดคุยกับสาวที่รักทะเล และปลากระเบนแมนตาเป็นชีวิตจิตใจ และมีสถิติการดำน้ำที่มากกว่า 450 ครั้ง

nancyhappy1

มาเริ่มดำน้ำได้ยังไง ดำน้ำครั้งแรกที่ไหน แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง
ความจริงเป็นคนชอบทะเล ตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านจะชอบพาไปเที่ยวทะเล แต่ไม่เคยได้ดำน้ำ พอเรียนจบก็ตัดสินใจไปเรียน ครั้งแรกที่ดำเลยคือตอนไปสอบที่แสมสาร แต่ไม่ประทับใจนะ (หัวเราะ) ส่วนทริปแรกจริงๆ คือที่ อันดามันใต้ ทริปนั้นต้องนอนบนเรือ 4 คืน 5 วัน เป็นทริปที่คุ้มมากกกก ทริปนี้เจอฉลามวาฬกับปลากระเบนแมนตาว่ายน้ำตัดกัน คนเลยแซวว่า ‘ไม่ต้องดำแล้วล่ะ ได้เจอครบแล้วหนิ’ (หัวเราะ) เป็นอะไรที่ดีมาก เหมือนเสพติดนะ ไปแล้วก็อยากไปเจออีก

สำหรับแนนซี่แล้ว เสน่ห์ของการดำน้ำอยู่ที่ไหน
เวลาไปเที่ยวบนบก เราได้เห็นสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมพอไปเที่ยวใต้น้ำเหมือนได้คูณสอง เพราะได้เห็นใต้น้ำด้วย อย่างประเทศอินโดนีเซียคือหลากหลายมากมีตั้งแต่ปลาตัวเล็กไปจนถึงตัวใหญ่ แถมประเทศเขาเป็นภูเขาไฟ เลยโคตรสมบูรณ์

ไปมาหลายที่แล้ว ชอบที่ไหนที่สุด
ชอบเมืองไทยที่สุดแล้ว หลายคนถามว่าไปที่เด็ดๆอย่างมัลดีฟส์ ปาเลา แล้วทำไมชอบเมืองไทย ก็เพราะปะการังอ่อนที่นี่มีสีเยอะมาก อย่างริเชลิว (หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา) เป็นกองหินใต้น้ำ คืออะเมซิ่งอ่ะมันไปอยู่กลางทะเลได้ไง ที่นี่ยังเป็นจุดรวมปลาตัวเล็ก ตัวใหญ่ มีคนบอกว่าที่นี่มีออร์ก้า (วาฬเพชรฆาต) เราว่าตรงนี้มันพีคมาก เพราะสีสันจัดจ้าน ดำมาเกือบ20 รอบแล้ว แต่ไม่เหมือนกันสักครั้ง

nancyhappy3

โดนน้ำโดนแดดตลอด ดูแลตัวเองยังไงบ้าง
หึ ไม่สนใจ (หัวเราะ) เป็นคนอาบแดดอยู่แล้ว ก็ทาครีมกันแดด แต่ไม่ทาแทนออยล์นะ ไม่ทาครีม ผิวจะลอกหมด ก็มีบำรุงก่อนและหลังดำน้ำบ้าง คือมันมีผลกระทบต่อผิว และผมแห้งมาก

ช่วยเล่าเหตุการณ์ตื่นเต้นที่สุดให้ฟังหน่อย
เจอบ่อยมาก (หัวเราะ) ตอนนั้นไปออสลอบ ที่ฟิลิปปินส์ทริปนั้นดำครั้งเดียวเจอฉลามวาฬ 17 ตัว ด้วยความที่มันเป็นปลา มันเลยโง่ (หัวเราะ) ไม่สนใจคนเลยตอนนั้นเรากำลังว่ายกลับ ก็ไม่รู้ว่ามีอะไรมาชนตูดยังคิดเลยว่าคนมั้ง ทำไมเตะตีนกบบ่อยจัง เลยจะหัน
ไปด่า ปรากฏว่าเป็นฉลามวาฬตัวใหญ่มาก อยู่ห่างไปแค่ 5 เมตร มันก็ว่ายมาทับหัวเรากดลงไปในทรายกลัวมาก คิดว่าถ้ามันทับแรงกว่านี้ต้องตายเพราะหน้ากากหลุดแน่ๆ สุดท้ายไดฟ์ลีดเดอร์บอกว่า ‘นั่นตัวผู้ด้วยนะ’ (หัวเราะ)

แล้วแนนซี่ชอบตัวไหนที่สุด
ปลากระเบนแมนตา ชอบขนาดสักที่แขนเลย เราเจอแมนตาตั้งแต่ดำครั้งแรก ทุกคนกรี๊ดมาก … อ่าวนี่ไม่ปกติเหรอ (หัวเราะ) บางคนดำ 400-500 ครั้งยังไม่เจอเลย ความจรงิ แลว้ การดำน้ำไมใช่เรื่องยาก และเชื่อไหมว่ากว่าครึ่งหนึ่งของนักดำน้ำ จริงๆแล้ว ว่ายน้ำไม่เป็น

nancyhappy4

“การดำน้ำเป็นการว่ายน้ำแบบใช้ปอด เวลาหายใจเข้าตัวจะลอย หายใจออกตัวจะจม คนว่ายน้ำเก่งก็ต้องเริ่มต้นเรียนใหม่เหมือนกัน” แนนซี่แนะนำสาวมือใหม่อยากดำถึง เคล็ดลับการดำน้ำ สำหรับคนที่สนใจก็เรียนเลย แนะนำเป็นที่เกาะเต่าเพราะดีมาก โดยจะเรียนประมาณ 2 วัน เป็นพวกทฤษฎีต่างๆ การใช้อุปกรณ์ และการแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนให้ลงดำจริง” ข้อควรระวังสำหรับนักดำน้ำก็คือเรื่องของแรงดันและอากาศ เพราะยิ่งดำลึกความดันใต้น้ำก็ยิ่งมาก จึงทำให้ปอดหดลงเรื่อยๆ การหายใจแรงๆ หรือว่ายขึ้นลงตามปลาเร็วๆ อาจส่งผลให้ปอดแตกได้ “ความไม่รู้ลิมิตของตัวเองเป็นเรื่องอันตรายที่สุดและส่งผลให้นักดำน้ำเสียชีวิตมาหลายคนแล้ว” แนนซี่กล่าว “คือถ้าถามว่านัก-ดำน้ำต้องใจเย็นมากไหม ก็ไม่เชิงนะ แต่การันตีว่าพอลงน้ำแล้วมันจะสงบมาก ขนาดเราอยู่บนบกเป็นคนแอ็คทีฟ เวลาอยู่ในน้ำจะกลายเป็นคนนิ่งไปเลย”

สำหรับคนที่จะเดินทางไปทริปดำน้ำครั้งแรก แล้วไม่แน่ใจว่าควรจะเอาอะไรไปบ้าง แนนซี่แนะนำว่าก็แล้วแต่คนเลยว่า จะซื้ออุปกรณ์เป็นของตัวเองเลยไหม หรือจะไปเช่าที่ดำน้ำก็ได้ “อย่างเรามีทุกอย่าง สกูบาก็มี ไม่มีแค่แท็งก์ ต้องเช่าเอง เพราะเอาขึ้นเครื่องไม่ได้” นอกเหนือจากอุปกรณ์แล้ว ก็อย่าลืมเอาชุดดำน้ำ รวมไปถึงอุปกรณ์ดูแลผมและผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด ครีมบำรุงผิว ส่วนคนใส่แว่นก็ควรพกคอนแทคเลนส์ไปด้วย “ขาดไม่ได้ก็ช็อกโกแลตกับลิปสติก ดำน้ำเราก็ทานะ”

Beauty Tips
นอกจากบิกินีตัวโปรดและเสื้อคลุมที่มีเลเยอร์บางเบา บรอนเซอร์ ไอเท็มเด็ดที่สร้างความน่ามองให้กับเรือนร่าง สามารถสร้างผิวบ่มแดดที่ดูเซ็กซี่ได้เช่นกัน
หัวใจหลักของความสวยแบบ Beach Look คือ รองพื้นหรือเมกอัพทุกอย่างควรเป็นแบบ Waterproof โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาสคาร่าและอายไลเนอร์ เพื่อเมกอัพที่ติดทนนาน ไม่ว่าจะดำน้ำนานแค่ไหนเมกอัพก็ไม่เยิน
Must Have ที่ห้ามขาด คือผลิตภัณฑ์กันแดดที่สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับสาวที่ทำสีผม หลังเสร็จสิ้นจากทริปถ้าไม่อยากกลับไปเริ่มฟื้นฟูผมเป็นการใหญ่ ควรมีผลิตภัณฑ์ดูแลผมทำสีแบบ Travel Set ติดมาด้วย เพื่อบำรุงให้สีผมและเส้นผมไม่ให้แห้งเสียไปกว่าเดิม
Miracle Oil หรือน้ำมันที่สามารถบำรุงได้ทั้งผิวพรรณ เส้นผม และใบหน้า เป็นอีกไอเท็มที่ไม่ควรขาด เพราะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวยังคงความแข็งแรง เส้นผมเงางามและป้องกัน Sun Burnหากร่างกายขาดน้ำ รู้สึกกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลา การดื่มน้ำมะพร้าวช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นได้มากกว่าน้ำเปล่า และน้ำมะพร้าวก็ยังมีค่า pH อยู่ในระดับที่ดี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนใส
การทาครีมกันแดดควรทาไปถึงบริเวณไรผมและบริเวณเหนือริมฝีปากด้วย เพราะจุดนี้มักถูกละเลยเพื่อให้การทาครีมกันแดดทั่วถึง ลองใช้แปรงสำหรับลงรองพื้นดูสิช่วยเกลี่ยให้ครีมกันแดดสม่ำเสมอทั้งใบหน้า

แนนซี่ นัยน์ภัค

ใครที่อยากปกปิดรอยสิว จุดด่างดำ แต่ไม่อยากใช้รองพื้นให้หนักหน้า อีกใจก็อยากได้ประสิทธิภาพในการกันรังสียูวี BB Cream สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ ทั้งเนื้อบางเบา ปกปิดได้อย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยบำรุงผิวด้วย

เราสามารถสร้างสรรค์ ทรงผม Mermaid Waves ได้ง่ายๆ โดยบิดผมที่เปียกให้เป็นเกลียว ม้วนขึ้นไปเป็น Bun ใช้ไดร์เป่าหรือทิ้งไว้จนผมเกือบแห้ง แล้วใช้มือสางผมที่เป็นเกลียวออก แค่นี้ก็ได้ลอนผมสวยๆ ละไลเนอร์บางๆ กับลิปสติกสีโปรด และพวงแก้มระเรื่อดูผิวบ่มแดด แค่นี้ก็สวยโดยไม่ต้องพึ่งเทคนิคการแต่งหน้ามากมายแล้ว

 

เรื่อง: โสภิดา รอดสม ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ
ที่มาจาก นิตยสาร Nylon Thailand
ที่มาภาพจาก https://www.facebook.com/happynancyofficial