จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที ผ่าตัด โรคกระดูกเปราะ

ผ่าตัดมากว่า 34 ครั้ง! แต่ไม่เคยท้อ จ๊ะจ๋า มุ่งมั่นคว้าใบปริญญามาจนได้

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ผ่าตัดมากว่า 34 ครั้ง! แต่ไม่เคยท้อ จ๊ะจ๋า มุ่งมั่นคว้าใบปริญญามาจนได้

ทุกคนมุ่งมั่นและมีความฝันเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะที่ทำตามความฝันนั้นจนสำเร็จ ยิ่งถ้าป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะเหมือนกับ จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที วัย 23 ปีแล้ว ก็ยิ่งดูเหมือนว่าหนทางในการเดินความฝันนั้นมันดูยากมากขึ้นไปอีก เพราะเธอต้องเข้ารับการผ่าตัดมากว่า 34 ครั้ง แต่เชื่อไหมว่า ผู้หญิงตัวเล็กแต่ใจใหญ่คนนี้ ก็ไม่เคยท้อ สู้ฝ่าฟันจนเรียบจบ และคว้าใบปริญญามาเป็นของขวัญให้ตัวเองและคุณแม่บุญธรรมจนได้

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

ป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะจนต้องผ่าตัดมากว่า 34 ครั้ง

จริงๆ แล้วโรคกระดูกเปราะมันจะเกิดจากกรรมพันธุ์ค่ะ แต่ในกรณีของหนูมันเกิดจากคุณแม่ต้องการทำแท้ง หนูก็เลยเป็นโรคนี้ตั้งแต่เกิดเลย ตอนนี้หนูผ่าตัดมา 34 ครั้ง ผ่ามาทุกที่แล้ว ยกเว้นศีรษะที่รอดมาได้ ซึ่งการเป็นโรคนี้มันทำให้หนูต้องระมัดระวังตัวมาก เพราะถ้ากระดูกหัก หรืองอ ก็จะต้องผ่าตัดทันที

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

คุณแม่บุญธรรมช่วยเหลือมาตลอด

ตั้งแต่เกิดคุณพ่อคุณแม่ก็ทิ้งหนูไป ทำให้ตอนนี้หนูอยู่กับคุณแม่บุญธรรม ที่แต่ก่อนเคยเป็นหมอนวดแผนโบราณ แต่ตอนนี้ท่านไม่ได้ทำแล้ว เพราะต้องดูแลหนูตลอดเวลาเลยค่ะ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

ดาวน์สุดของชีวิตคือต้องใส่เฝือกตั้งแต่หน้าอกจนถึงขา

เมื่อตอน ม.6 หมอตรวจเจอว่าหนูมีอาการกระดูกสันหลังคด ทับปอด ต้องได้รับการผ่าตัด เพราะไม่งั้นมีสิทธิ์ที่จะหลับแล้วไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย แต่หนูก็ยังไม่ได้ผ่าค่ะ มาผ่าตัดจริงๆ ก็คือตอน ปี 3 เพราะว่าต้นขางอ ต้องใส่เฝือกตั้งแต่หน้าอกไปจนถึงขา นั่งไม่ได้เลยค่ะ วันๆ ได้แต่นอน หยุดเรียนไปปีกว่า ตอนนั้นดาวน์มาก เลยพยายามหากำลังใจด้วยการฟังเพลงจากศิลปินที่ชื่นชอบอย่าง GOT7 แล้วมันก็ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

เคยประกวด Miss Wheelchair Thailand 2012 ด้วย

ด้วยความที่หนูเป็นเด็กกิจกรรม กล้าแสดงออก ก็เลยมีคนแนะนำว่าให้ลองไปประกวดเวทีนี้ หนูก็เลยลองไปสมัครดู ปรากฎว่าก็ได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 Miss Wheelchair Thailand 2012 ซึ่งการได้รับตำแหน่งตรงนี้ มันทำให้หนูได้ไปร่วมงานช่วยเหลือสังคมกับกองประกวด ทำให้หนูรู้สึกว่า เราเองก็สามารถทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง หนูภูมิใจมากๆ เลยค่ะ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

ถึงป่วยแต่ก็สู้เรียนจบจนคว้าใบปริญญามาจนได้

ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนแรกหนูอยากเรียนทางด้านสื่อสาร แต่มหาวิทยาลัยยังไม่ได้เปิดโควต้าตรงนี้ หนูเลยต้องมาเรียนบัญชี ซึ่งหนูไม่เก่งเลขเลย ทำให้หนูกดดันตัวเองมากๆ ร้องไห้ทุกวัน ด้วยความที่ไม่มีเพื่อนเก่ามาเรียนที่นี่ด้วย เลยกลัวว่าเพื่อนใหม่อาจจะไม่เข้าใจเรา แต่ถึงเราจะเป็นแบบนี้ เราก็เข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างของทางมหาวิทยาลัยนะคะ ซึ่งจุดนี้มันก็ทำให้หนูได้รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ ซึ่งเขาก็คอยช่วยเหลือเรา ถ้าเราต้องขาดเรียนไปผ่าตัด เขาก็จะระดมทุนมาช่วย ช่วงใกล้สอบก็จะคอยเอาชีท เอาหนังสือมาให้ คอยโทรมาติวให้ สุดท้ายก็เรียนจบจนได้ปริญญามาได้ ซึ่งตรงจุดนี้มันทำให้หนูพิสูจน์ตัวเองได้ว่า แม้หนูจะเป็นแบบนี้ แต่หนูก็ยังสามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

อัปเดตอาการนิดนึง

ช่วงนี้ก็จะนั่งนานๆ ไม่ค่อยได้ นอนคว่ำ หรือนอนหงายก็ไม่ได้เลย เพราะเราจะหายใจไม่สะดวก เนื่องจากกระดูกสันหลังที่มันทับปอดเราอยู่ เดี๋ยวช่วงเดือนธันวาคมนี้คุณหมอก็นัดไปตรวจอีกที ถ้าเรายังหายใจลำบากอยู่ คุณหมอก็อาจจะให้ใส่เครื่องช่วยหายใจค่ะ นอกจากนี้ก็มีทำกายภาพกับว่ายน้ำควบคู่กันไปด้วย เพราะมันจะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อแขนที่หนูต้องใช้เข็นรถ ส่วนการว่ายน้ำก็จะช่วยในเรื่องของระบบหายใจที่ปอดค่ะ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

เรียนจบแล้วมาโฟกัสเรื่องสุขภาพอย่างเดียว

ตอนนี้เรียนจบแล้ว แต่ยังมีปัญหาที่หลังอยู่ เลยยังไปทำงานไม่ได้ ต้องโฟกัสที่เรื่องสุขภาพก่อน ตอนนี้ก็เลยขายของออนไลน์ในทวิตเตอร์ @thejajahshop เอาค่ะ ของก็จะเป็นพวกแฟ้มลายน่ารักๆ คุณแม่ก็ช่วยไปซื้อของมาให้ด้วยค่ะ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงที่ตัวเล็กแต่ใจ ที่มีทัศนคติดีๆ และแม้ว่าจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายแค่ไหน แต่เธอก็ไม่เคยท้อเลยค่ะ พยายามสู้จนตอนนี้เรียนจบและคว้าใบปริญญามาเป็นความภูมิใจให้กับตัวเองและคุณแม่ได้ แบบนี้สิคะถึงจะเรียกว่าไอดอลหัวใจแกร่งของจริง Women Mthai ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับน้องจ๊ะจ๋าด้วยนะคะ

เรียบเรียงและสัมภาษณ์โดย Women Mthai Team

(ส่งต่อรอยยิ้มผ่านภาพถ่าย เปิดใจ ‘มานีมีใจ’ อยากทำอะไรเพื่อสังคม >> คลิก)

รูปภาพจาก : Thejajah ChinchuthaMiss wheelchair Thailand , thejajah

ขออนุญาตใช้เนื้อหา