สงกรานต์อย่าหยุดสวย ! วิธีดูแลผิว ช่วงวันสงกรานต์

Home / Beauty Tip & Trick / สงกรานต์อย่าหยุดสวย ! วิธีดูแลผิว ช่วงวันสงกรานต์

วิธีดูแลผิว วันสงกรานต์

วิธีดูแลผิว วันสงกรานต์

………..มษาฯ นี้ ใครมีโปรแกรมไปเที่ยวบ้างยกมือขึ้น…..ระหว่างการสนุกสนานกับสาดน้ำฉ่ำเย็น ก็อย่าละเลยผิวเชียวนะคะ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงและผิวบอบบางของคุณสาวๆ ขณะที่โดนสาดหรือสาดเขาก็ชุ่มฉ่ำดีหรอก แต่พอหมดเทศกาล ผิวลอกแสบและดำไหม้เกรียมกันเป็นแถว

…………วิธีการดูแลผิวที่สู้ลมสู้แดดวันสงกรานต์ก็ง่ายแสนง่ายค่ะ และไม่จำเป็นต้องซื้อโลชั่นแพง ๆ เอาแค่ของใกล้ตัวในครัว ในบ้านก็สู้โลชั่นขวดละหลายร้อยได้ค่ะ

1. ดินสอพอง เป็นคู่กับงานสงกรานต์อยู่แล้ว หลายคนรู้จักดินสอพองเพียงว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเล่นสงกรานต์ให้สนุก แต่แท้จริงแล้วคุณสมบัติชั้นเลิศ ดินขาวตัวนี้มีสารอาหารธรรมชาติสูง เพราะเป็นดินที่เกิดในบริเวณที่มีการสะสมของธาตุอาหารสูงเป็นร้อย ๆ ปี คนโบราณจึงนำมาผลิตเป็นเครื่องประทินผิวเรียกว่า ‘กระแจะแป้งร่ำ’ นอกจากนั้น ในตำรับยาโบราณ เนื่องจากมีฤทธิ์เย็นนี่เอง ในฤดูแดดแรงนี้เอง ถ้าประไว้ตามตัวก็จะเป็นการช่วยลดอุณหภูมิให้กับผิวและช่วยป้องกันแดดได้เป็นอย่างดี

สูตร ผสมกับน้ำมะขามเปียกหรือมะนาวไว้ขัดผิวให้ขาวกระจ่าง แต่ถ้าเป็นคนผิวแห้งและยิ่งโดดแดดซ้ำ ก็ต้องเพิ่มความนุ่มเนียนชุ่มชื่นโดยนำดินสอพองผสมกับน้ำผึ้งพอประมาณ ผสมน้ำสะอาดอีกนิดหน่อย กวนให้เข้ากันและใช้พอกผิวไว้สัก 30 นาทีก่อนล้างอออกและอาบน้ำตามปกติ อาจเปลี่ยนจากน้ำผึ้งเป็นน้ำนมถั่วเหลือง นมสด หรือน้ำมันมะกอกก็ได้นะคะ เพื่อที่ผิวเราจะได้อาหารต่าง ๆ กัน ระหว่างที่อยู่นอกบ้านและรื่นเริงกับการสาดน้ำก็อาจประดินสอพองไว้ตามเนื้อตัวแค่บาง ๆ แต่พอหมดวัน ลองใช้ดินสอพองพอกผิว ขัดผิวดูนะคะ

2. น้ำมันมะพร้าว สำหรับการใช้เพื่อประทินผิว ก็ง่ายแสนง่ายค่ะ ไม่ต้องผสมอะไรเลย แค่รินใส่ขวดเล็ก ๆ พกติดตัวไว้ช่วงสงกรานต์นี้ และคอยชโลมผิวตัวเอง ญาติมิตรและคนร่วมขบวนสงกรานต์เป็นระยะ ๆ น้ำมันมะพร้าวเป็นมอยส์เจอไรเซอร์อย่างดี และจะให้ดีควรเลือกน้ำมันมะพร้าวแบบหีบเย็นเพราะมีวิตามินอีสูง จะลูบไล้ผมด้วยก็ได้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม แล้วก็ยังสามารถใช้เป็นสูตรบำรุงผิว บำรุงผมได้ โดยหลังอาบน้ำเสร็จ หยดน้ำมันมะพร้าว 2-3 หยด ลูบไล้ให้ทั่วเนื้อตัว หากใช้ชโลมหนังศีระษะ จะช่วยแก้ปัญหาเชื้อราอันเป็นต้นเหตุของรังแคได้ด้วย เท่านี้เองจริงๆ ก็จะเป็นการดูแลทั้งเรือนร่างในช่วงหน้าร้อนนี้

3. น้ำมันมะกอก ถ้ามีอยู่แล้วในครัวก็แบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ พกไว้ แต่ถ้าไม่มี หาน้ำมันมะกอกที่วางจำหน่ายในร้านขายยาบ้านเราก็ได้ค่ะ ราคาหย่อประมาณ 20 บาท แม้จะดูบ้าน ๆ แต่หลายคนบอกปากต่อปากว่าใช้ได้ผลดี ใช้ชโลมผิว ชโลมผมได้ทั้งก่อนออกแดด และหลังแดด ซึ่งในน้ำมันมะกอกมีโครงสร้างเคมีคล้ายกับน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวของคนเรา จึงซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างดีแลช่วยอุ้มความชุ่มชื้นไว้ วิตามินอียังในน้ำมันมะกอกป้องกันรังสียูวี และช่วยลดการเกิดออกซิเดชั่นตามธรรมชาติอันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า และจุดดำ

……………แต่ทั้งหมดนี้ ต้องหมั่นสังเกตตนเองด้วยค่ะ อย่าเดินตามที่เขาว่าไปทั้งหมด ก็เหมือนเครื่องสำอางที่โฆษณาว่าดีแสนดี แพงแสนแพงแต่บางคนกลับไม่ถูกโฉลกเอาเสียเลย บางครั้ง คุณไม่แพ้ แต่เจ้าตัวเล็กหรือคุณพ่อบ้านอาจจะแพ้ก็เป็นได้ค่ะ ถึงพระอาทิตย์จะแผดความร้อนมาให้อย่างไม่ปราณี แต่ทุก ๆ ปีก็จะเห็นบรรยากาศเบิกบานกระจายอยู่ทั่วประเทศไทย สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก goodfoodgoodlife.in.th

facebook