ความเชื่อผิดๆ ตัดผม ผม สระผม เส้นผม

5 ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับ เส้นผม อ่านแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะจ๊ะ

Home / Beauty Tip & Trick / 5 ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับ เส้นผม อ่านแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะจ๊ะ

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ไม่ว่าจะผมสั้น ผมยาว ก็ต้องวนเวียนอยู่กับการตัด ดัด สระ ซอย ทำสี และอีกสารพัด ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีความเชื่อเกี่ยวกับ เส้นผม แบบผิดๆ กันมาคนละข้อสองข้อ เผลอๆ อ่านจบอาจจะเป็นร้อง เห้ยยยย กันเลย เพราะเข้าใจผิดมาตลอดชีวิตเลยหรอเนี้ย มาดูสิ ว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

เส้นผม

1. เส้นผมจะหวีได้ง่ายที่สุดเมื่อถูกทำให้เปียก

ที่จริงแล้วเมื่อเส้นผมเปียกน้ำจะสูญเสียความแข็งแรงได้ถึง 50%   ผมเปียกจะมีความตรงมากกว่าผมแห้ง และมีความเปราะบางมากกว่าเช่นเดียวกัน เพราะเส้นผมจะมีการพองตัวและแรงมีเสียดทานมากกว่าตอนผมแห้ง ดังนั้นการหวีผมระหว่างที่ผมเปียกอยู่จึงเป็นการทำลายเส้นผมได้ทางหนึ่ง ทั้งยังเพิ่มปัญหาผมขาดหลุดร่วงอีกด้วย

2. การล้างผมด้วยน้ำเย็นในขั้นตอนสุดท้ายของการสระผมจะช่วยให้เส้นผมมีความเงางาม

เหตุผลโดยทั่วไปที่ทำให้คนเชื่อเช่นนี้คือ น้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผม อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วเกล็ดผมไม่สามารถเปิดหรือเปิดได้ตามความเชื่อ แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็สามารถแทรกซึมเข้าไปสู่ชั้นเนื้อผมได้เช่นเดียวกัน

3. การตัดผมบ่อยๆจะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น

ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะผมเจริญเติบโตขึ้นจากรากและร่างกายของเราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าเส้นผมถูกตัด การเล็มผมจะขจัดส่วนปลายของผมที่อาจจะเริ่มสูญเสียความแข็งแรงออกไป เช่น ผมแตกปลาย ทำให้เส้นผมดูมีสุขภาพดี  และที่พวกเรามีความเชื่อเช่นนี้อาจเป็นเพราะ เมื่อผมเราสั้นลง พอมันยาวขึ้น เราก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ทำให้รู้สึกว่าผมยาวขึ้นเร็วกว่าเดิม

4. ถ้าเราถอนผมหงอกมันจะยิ่งทำให้มีผมหงอกมากขึ้น

เมื่อกระเปาะของผมเส้นใดเริ่มกลายเป็นผมหงอก เส้นผมใหม่ที่ขึ้นในกระเปาะนั้นก็จะขึ้นเป็นผมหงอกเหมือนเดิม เมื่อคุณถอนผมหงอกออกไป เส้นผมก็จะกลับไปสู่ระยะอะนาเจน ซึ่งเป็นระยะแรกในวงจรการเติบโตของเส้นผม และจะเริ่มผลิตผมสีขาวออกมาเช่นเดียวกับที่เคยถอนไป ที่ผ่านมายังไม่เคยมีหลักฐานใดๆพิสูจน์ว่า การถอนผมหงอกหนึ่งเส้นจะทำให้กระเปาะผมเส้นอื่นๆเริ่มผลิตผมหงอกตามมาด้วย

5. ยิ่งหวีผมบ่อย จะยิ่งทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี

ในความเป็นจริงแล้วการหวีผมบ่อยๆจะเป็นการทำลายเส้นผมมากกว่าบำรุง เพราะมันจะเป็นการทำลายเนื้อผม ทำให้เกลียวผมค่อยๆขาดไปทีละนิด ถึงแม้การหวีผมจะทำให้ผมเราดูเรียบตรง อยู่ทรง ดูสุขภาพดี แต่ในระยะยาวเมื่อผมของเราต้องเจอกับการทำเคมีต่างๆ รวมถึงความร้อน การหวีผมบ่อยๆจะเป็นการทำลายเส้มผมได้ในอนาคต

 

ข้อมูลจาก : DYSON